ไลฟ์สไตล์
100 year

ทะเลหมอก 360 องศา 7 จุดเช็กอิน ที่เที่ยวเขาค้อสุดฮิต บรรยากาศสุดฟิน

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 18:30 น.
SHARE

หากจะจัดทริปช่วงหน้าหนาว อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ คืออีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตที่ตอบโจทย์ตรงใจใครหลายๆ คนแน่นอน เพราะเขาค้อมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้สัมผัสครบทุกรูปแบบ ได้เช็กอินชิลๆ ชิคๆ ฟินจัดเต็มกันเลยทีเดียว

ตั้งแต่สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้ได้สัมผัสบรรยากาศดีๆ สูดอากาศบริสุทธิ์สดชื่นจนฉ่ำปอดจากยอดเขาค้อที่มีความสูงประมาณ 1,174 เมตร ชมความงามของดอกไม้เมืองหนาวและทะเลหมอกสีขาว แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์น่าสนใจ วัดวาอารามให้ชมความสวยงาม กราบไหว้พระขอพร พระตำหนักเขาค้อ น้ำตกแล้ว ยังมีคาเฟ่น่ารักให้นั่งจิบกาแฟชมวิวดีๆ ด้วย 

สถานที่สุดฮิตห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวเขาค้อมีที่ไหนบ้าง วันนี้เรารวบรวม 7 พิกัดยอดนิยมให้เลือกตัดสินใจ ชมรูปแล้ว ปักหมุดออกไปเที่ยวกันได้เลยจ้า

1. สักการะพระบรมสารีริกธาตุ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว หรือ วัดพระธาตุผาแก้ว ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาในหมู่บ้านทางแดง ต.แคมป์สน ก่อสร้างในราวปลาย พ.ศ.2547 เพื่อเป็นที่สอนปฏิบัติการเจริญ สติปัฏฐาน 4 หัวใจของพระพุทธศาสนาตามคำสอนพระพุทธเจ้า ตามประวัติเหตุที่เรียกกันว่า "ผาซ่อนแก้ว" เนื่องจากสถานที่แห่งนี้แวดล้อมด้วยธรรมชาติ มีภูเขาสูงใหญ่ ซ้อนกันเป็นทิวแถวโอบรอบบริเวณศาลาปฏิบัติธรรม และบนยอดเขาสูงตระหง่านมีถ้ำอยู่ มีชาวบ้านทางแดงหลายคนเห็นลูกแก้วลอยเหนือฟากฟ้า และลับหายเข้าไปในถ้ำบนยอดผา ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นพระบรมสารีริกธาตุเสด็จมา และต่างถือว่าเป็นสถานที่มงคล มีความศักดิ์สิทธิ์และเรียกตามๆ กันว่า "ผาซ่อนแก้ว"

2. ชมทะเลหมอก 360 องศา เขาตะเคียนโง๊ะ

เขาตะเคียนโง๊ะ ตั้งอยู่หมู่ 6 ตำบลหนองแม่นา เป็นจุดชมวิวริมทางหลวงหมายเลข 2258 ถือเป็นจุดชมวิวสวยที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเขาค้อ ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นฟูจิเขาค้อ เพราะสามารถเห็นเขาย่า เขาปู่ และเขาค้อ ทางด้านทุ่งแสลงหลวง อีกทั้งยามเช้าช่วงเวลา 5.30-7.00 น. จะเห็นทะเลหมอกได้ 360 องศา และมีพระอาทิตย์ขึ้นทางด้านเขาย่าที่สุดแสนสวยงาม

แนะนำว่าอย่าละสายตาแม้เสี้ยววินาที เพราะทะเลหมอกและแสงสีเปลี่ยนตลอดเวลา ยิ่งสว่างก็จะเห็นคลื่นสายหมอกสีขาวแทรกตัวท่ามกลางภูเขาและต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิดได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ หากอยากสร้างบรรยากาศโรแมนติก กางเต็นท์นอนดูดาว เช้าตื่นมาชมหมอกบนเขาตะเคียนโง๊ะ ที่นี่ก็มีเต็นท์ไว้บริการ หรือเตรียมเต็นท์มาเองก็ได้ แต่ต้องเตรียมอาหาร เครื่องดื่มมาเอง 

3. ทุ่งกังหันลมยักษ์ เขาค้อ

อีกแลนด์มาร์กของเขาค้อ จากแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต เนื่องจากจุดที่ตั้งของโครงการอยู่บนยอดเนินเขาสูง กว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,050 เมตร ทำให้เห็นวิวทิวทัศน์โดยรอบ ทุ่งกังหันลมเขาค้อ ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านชาวเขา บ้านเพชรดำ ในตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ มีต้นกังหันลมทั้งหมด 24 ต้น แต่ละต้นมีความสูงประมาณ 100 เมตร ทำให้สามารถมองเห็นกังหันลมได้ในระยะไกล ไม่ว่าจะอยู่ส่วนใดของอำเภอเขาค้อ ภายในทุ่งก็สามารถเข้าไปเที่ยวชม ถ่ายรูป เช็กอิน โดยมีบริการรถไฟฟ้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน เข้ามาร่วมให้บริการนำเที่ยวให้กับนักท่องเที่ยว

4. อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ เขาค้อ

ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงสุดของเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อเทิดทูนวีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ผู้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ใน เขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ตั้งแต่ พ.ศ. 2511-2525 อนุสรณ์สถานฯ สร้างด้วยหินอ่อนเป็นรูปสามเหลี่ยมสูง 24 เมตร หมายถึงการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างพลเรือน ตำรวจ ทหาร ผนังภายในบันทึก ประวัติอนุสรณ์สถานและรายชื่อผู้เสียสละไว้ด้วย (ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ)

5. พระตำหนักเขาค้อ เรือนประทับ รัชกาลที่ 9

พระตำหนักเขาค้อตั้งอยู่บน “เขาย่า” สร้างขึ้นเพื่อนำน้อมเกล้าฯ ถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำหรับใช้ประทับแรมในโอกาสที่พระองค์ท่านเสด็จฯ ตรวจเยี่ยมงานในโครงการพระราชดำริ และทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในอำเภอเขาค้อ หรืออำเภออื่นๆ และจังหวัดใกล้เคียง พระตำหนักเขาค้อเป็นอาคารคอนกรีตครึ่งวงกลมมีทั้งหมด 15 ห้อง รูปทรงแปลกตาไปจากพระตำหนักอื่นๆ สามารถขออนุญาตเจ้าหน้าที่เข้าชมบริเวณรอบๆ พระตำหนักได้ นอกจากนี้บริเวณพระตำหนักยังมีจุดชมวิวที่สวยงาม ได้เห็นทัศนียภาพของภูเขาแล้วยังได้เห็นชุมชนเขาค้อทั้งหมด หากโชคดีอาจได้ชมทะเลหมอกในยามเช้าด้วย (ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊กพระตำหนักเขาค้อ)

6. พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก สถาปัตยกรรม 3 สมัย

พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก เป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรม ผสมผสานทั้งแบบสุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ตั้งอยู่บนขอดเขาค้อในหมู่ที่ 4 ตำบล เขาค้อ บ้านกองเนียม ติดกับสำนักสงฆ์วิชมัยปุญญาราม ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศศรีลังกาเจดีย์แห่งนี้ ชาวเพชรบูรณ์สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 ในโอกาสทรงครองราชย์ 50 ปี เมื่อ พ.ศ. 2539

หากใครมาเที่ยวเขาค้อ ควรแวะสักการะพระพุทธรูปภายในเพื่อเป็นสิริมงคลแต่ตัวเองและครอบครัว นอกจากนี้มีความเชื่อกันว่าหากตีระฆังราวแนวยาวบริเวณด้านข้าง พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษกครบทุกใบ อายุจะยืนยาวอีกหลายปี

7. น้ำตกศรีดิษฐ์ ชมวิถีถิ่นคอมมิวนิสต์ในอดีต

แหล่งท่องเที่ยวหลักอีกแห่ง นอกจากได้พักผ่อนแล้ว ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ด้วย น้ำตกศรีดิษฐ์เป็นน้ำตกหินชั้นเดียวขนาดใหญ่ น้ำไหลตลอดทั้งปี เคยเป็นที่อยู่ของคอมมิวนิสต์ ซึ่งยังคงเหลือสิ่งของเครื่องใช้หลายอย่างให้ได้ชม เช่น บ้านพัก ครกตำข้าวที่ใช้พลังน้ำตกเป็นกลไกในการเคลื่อนกังหันตำข้าว เป็นต้น สำหรับชื่อ “น้ำตกศรีดิษฐ์” ตั้งขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึง ส.อ.ประพจน์ ศรีดิษฐ์ และทหารหาญอีกหลายนาย ที่พลีชีพต่อสู้กับคอมมิวนิสต์ในสมรภูมิรบ ณ ที่แห่งนี้

: 2 เส้นทางสุดสะดวก การเดินทางมาเขาค้อ เพชรบูรณ์ :

พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ แนะนำเป็นรถยนต์ 4-5 ประตู รถปิกอัพ รถตู้สภาพดี ไม่ควรใช้รถบัสขนาดใหญ่ เพราะถนนค่อนข้างแคบ ลาดชัน และมีทางโค้งมาก สำหรับการเดินทางมา เขาค้อ เพชรบูรณ์ ขับรถประมาณ 5-6 ชั่วโมง เส้นทางที่สะดวก ดังนี้

1. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถึงจังหวัดสระบุรีเลยไปจนถึงสวนพฤกษศาสตร์พุแค ตรงกิโลเมตรที่ 125 แยกขวามือเข้าทางหลวง หมายเลข 21 ผ่านอำเภอชัยบาดาล จ.ลพบุรี อำเภอศรีเทพ อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ แล้วขับไปตามถนนสายเพชรบูรณ์-หล่มสักถึงสามแยกนางั่ว ระยะทาง ประมาณ 13 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวง หมายเลข 2258 อีก 30 กิโลเมตร ก็เดินทางถึงเขาค้อ

2. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ถึงอำเภอวังน้อย แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ชัยนาท เข้านครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 117 ตรงเข้าจังหวัด พิษณุโลก จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 12 สาย พิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 100 บ้านแคมป์สน เลี้ยวเข้า เขาค้อตามทางหลวงหมายเลข 2196 อีกประมาณ 33 กิโลเมตร

(ขอบคุณข้อมูล ททท.เพชรบูรณ์ ,  www.khaoko.com)

: ข่าวน่าสนใจ :

24 ผักควรกินในฤดูหนาว พร้อมเคล็ดลับล้างผักลดสารพิษตกค้าง

กางเต็นท์ ชมทะเลหมอก กินเค้กชา 10 แลนด์มาร์ก ที่เที่ยวหน้าหนาวภาคเหนือยอดฮิต

7 อาการเตือนโรคไบโพลาร์ แนะวิธีรับมือ ลดเสี่ยงฆ่าตัวตาย

รวม 5 ที่เที่ยวรับลมหนาวใกล้กรุงเทพฯ เติมพลังช่วงหยุดยาว

“เริม“ โรคร้ายเรื้อรัง เชื้อแฝงร่างกายทั้งชีวิต 7 สิ่งปลุกฤทธิ์คืนชีพ

ทะเลหมอกเหนือเขาค้อ ทั้งหมด 5 ภาพ

บรรยากาศนักท่องเที่ยวเดินทางมาสัมผัสอากาศหนาวเย็นที่เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ในช่วงวันหยุดยาว 4 วัน ซึ่งรัฐบาลมีนโยบายให้คนไทยเที่ยวภายในประเทศ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจหลัง COVID-19 (ภาพโดย : วัชรชัย คล้ายพงษ์)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวเขาค้อที่เที่ยวเขาค้อที่เที่ยวหน้าหนาวทะเลหมอกทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ที่เที่ยวเพชรบูรณ์เขาค้อ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 05:43 น.