ไลฟ์สไตล์
100 year

รวม 5 ที่เที่ยวรับลมหนาวใกล้กรุงเทพฯ เติมพลังช่วงหยุดยาว

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2563 14:05 น.
SHARE

เผลอแป๊บเดียวเข้าสู่ช่วงปลายปีกันแล้ว หลายคนรอคอยการออกไปสัมผัสลมหนาวมานานแรมปีจะรอช้าอยู่ไย ไปชาร์จแบต เติมพลังให้ตัวเองกันในช่วงวันหยุดยาวนี้ดีกว่า หลังจากคณะรัฐมนตรีอนุมัติตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจจากการท่องเที่ยวภายในประเทศให้มีวันหยุดราชการพิเศษเพิ่มอีก 2 วัน ในวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน และวันศุกร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2563 ทำให้มีวันหยุดยาว 4 วัน ตั้งแต่ 19-22 พฤศจิกายน 2563 

ใครที่คิดไม่ออก ตัดสินใจไม่ได้ หรือกำลังมองหาที่เที่ยวสัมผัสอากาศหนาว แต่ไม่อยากขับรถไกลๆ หมดกังวลได้เลย เพราะ วันนี้เรามี 5 สถานที่เที่ยวหน้าหนาวใกล้กรุงเทพฯ โดยไม่ต้องขึ้นไปถึงเมืองเหนือมาฝาก ไม่ว่าคุณจะเที่ยวชิลๆ แบบ One Day Trip หรือนอนค้างชิลๆ รับลมหนาวๆ สักคืนกับแฟน แก๊งเพื่อน หรือครอบครัวก็ทำได้ไม่ยาก

ข่าวแนะนำ

1. อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่ นครราชสีมา

นครราชสีมา หรือ โคราช อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่หลายคนยกให้เป็น “สวิตเซอร์แลนด์แดนอีสาน” สถานที่เที่ยวหลากหลายและท่องเที่ยวได้ทั้งปี ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง อำเภอวังน้ำเขียว เพราะมีสภาพแวดล้อมงดงามไปด้วยภูเขาและธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด 

นอกจากนี้ยังสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เต็มที่ มีกิจกรรมมากมายให้เลือกตามใจชอบ ทั้ง เดินศึกษาธรรมชาติ ชมพระอาทิตย์ขึ้น กางต็นท์ ส่องสัตว์ เที่ยวตามน้ำตกต่างๆ และมีทุ่งดอกไม้สวยๆ รับหน้าหนาวให้ได้ถ่ายรูป เช็คอิน ยิ่งมาเที่ยวหน้าหนาวก็จะได้สัมผัสหมอกยามเช้า

การเดินทางจากกรุงเทพฯ มานครราชสีตามเส้นทางยอดนิยม คือ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวง หมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ที่สระบุรี ไปจนถึงนครราชสีมา รวมระยะทางประมาณ 259 กิโลเมตร

2. มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

อำเภอมวกเหล็ก จ.สระบุรี มีแหล่งท่องเที่ยวครบครัน สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด อาทิ อุทยานแห่งชาตินํ้าตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกเหวน้อย อยู่ที่บ้านมวกเหล็กใน, องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย (อ.ส.ค.) ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 2, สวนรุกขชาติมวกเหล็กและนํ้าตกมวกเหล็ก อยู่ห่างจากสระบุรีประมาณ 37 กิโลเมตร, ถํ้าดาวเขาแก้ว ตั้งอยู่ที่ตําบลลําพญากลาง ลักษณะแปลกของถํ้า คือ มีจุดสีแดง สีดํา และสีนํ้าตาลอยู่ที่เพดานถํ้า มีหินงอก หินย้อย ที่สวยงามตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ยังมีไร่องุ่นหลายไร่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ทั้งปี มีผลิตภัณฑ์จากองุ่นหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นองุ่นสด ไวน์ น้ำองุ่น องุ่นหยี แยมองุ่น องุ่นอบแห้ง องุ่นกวน เป็นต้น หรือ จะร่วมกิจกรรมเก็บองุ่นก็ได้ไร่องุ่นที่เปิดสําหรับนักท่องเที่ยว แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ เด็ดชิมจากต้นได้ด้วย

สระบุรีอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 107 กิโลเมตร สามารถเดินทางจากกรุงเทพฯ โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ผ่านอําเภอวังน้อย อําเภอหนองแค ตําบลหินกอง ถึงสี่แยกสะพานต่างระดับสระบุรีให้เลี้ยวขวาเข้าถนนมิตรภาพ หรือตรงไปก็จะถึงตัว เมืองจังหวัดสระบุรี

3. สวนผึ้ง ราชบุรี

อำเภอเล็กๆ บนพื้นที่สูง ใกล้ชายแดนพม่า มีเทือกเขาตะนาวศรีกั้นอยู่ อยู่ท่ามกลางขุนเขา และเต็มไปด้วยป่าอันเขียวขจีทำให้มีอากาศที่บริสุทธิ์และเย็นสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว อากาศหนาวเย็นเหมือนอยู่ภาคเหนือ

สถานที่ท่องเที่ยวในอำเภอสวนผึ้งน่าสนใจแวะเที่ยวมีหลากหลาย อาทิ จุดชมวิวห้วยคอกหมู, อัลปาก้าฮิลล์, ธารน้ำร้อนบ่อคลึง ,น้ำตกเก้าโจน หรือน้ำตกเก้าชั้น, สวนป่าสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์, สวนกล้วยไม้, บ้านหอมเทียน รวมถึงคาเฟ่ ฟาร์มและรีสอร์ตสไตล์ฮิปๆ เข้ากับป่าเขาหลายแห่ง เช่น The scenery vintage farm

สำหรับการเดินทางจากกรุงเทพฯ มาราชบุรีด้วยรถยนต์ขับรถประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ จากเส้นทางเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านบางแค อ้อมน้อย อ้อมใหญ่ นครชัยศรี นครปฐม ราชบุรี หรือจากถนนบรมราชชนนี ทางหลวงหมายเลข 338 จากกรุงเทพฯ พุทธมณฑล นครชัยศรี เข้าถนนเพชรเกษม บริเวณอำเภอนครชัยศรีตรงไปตัวเมืองราชบุรี จากนั้นเดินทางไปอีก 60 กิโลเมตรไปอำเภอสวนผึ้ง

4. เขาหลน นครนายก

นครนายก จังหวัดเล็กๆ ใกล้กรุงเทพฯ โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ทั้งภูเขา น้ำตก เช่น น้ำตกผากล้วยไม้ น้ำตกเหวสุวัต น้ำตกเหวไทร ยิ่งในช่วงหน้าหนาว อากาศสดชื่น เย็นสบาย บางครั้งอาจโชคดีได้สัมผัสทะเลหมอก แหล่งท่องเที่ยวหน้าหนาวในนครนายก หากสายเที่ยวป่าต้องไปกางเต็นท์นอนริมอ่างเก็บน้ำวังบอน ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านวังบอน ตำบลนาหินลาด เป็นพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่คงความอุดมสมบูรณ์ มีกิจกรรมท่องเที่ยวทั้ง เดินป่า ดูนก พายเรือแคนู

อีกสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อใกล้ชิดธรรมชาติ คือ เขาหล่น หรือ เขาหล่นผจญภัย ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก สถานที่ท่องเที่ยวที่หลายคนมักเดินทางไปถ่ายภาพชิคๆ หลายมุม เดินชิลล์ๆ ท่ามกลางอากาสสดชื่น ปลอดโปร่ง เพราะมีพื้นที่โล่งกว้าง และเดินสะพานไม้ไผ่ ความยาวประมาณ 150 เมตรเพื่อศึกษาธรรมชาติ และขึ้นไปชมวิว

การเดินทางด้วยรถยนต์จากกรุงเทพฯ ไปนครนายากได้ 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1 ไปตามทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตผ่านอำเภอองครักาณ์ ระยะทาง 105 กิโลเมตร หรือ เส้นทางที่ 2 ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยว ขวาที่แยกหินกองไปตามถนนสุวรรณศร ทางหลวง หมายเลข 33 ระยะทาง 137 กิโลเมตร

5. ทุ่งทานตะวัน ลพบุรี

ลพบุรี อีกหนึ่งจังหวัดของคนรักการท่องเที่ยว เพราะเป็นที่เที่ยวใกล้เมืองกรุงฯ ขับรถชิลๆ แบบ One Day Trip ได้ไม่ยาก แหล่งท่องเที่ยวหลากหลายสวยงาม น่าหลงใหล และได้ย้อนเวลาไปสัมผัสอดีตกับสถานที่ท่องเที่ยวโบราณสถานอันเก่าแก่

สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอันสวยงามเมื่อได้เห็นแล้วต้องร้อง “ว้าว” นอกจาก พระปรางค์สามยอด, พระนารายณ์ราชนิเวศน์, ศาลพระกาฬ, เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์, ศูนย์อนุรักษ์ผึ้ง, บ่อน้ำเดือด ยังมีสถานที่แนะนำสำหรับเที่ยวหน้าหนาว คือ สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง อยู่หมู่ที่ 4 ตำบล ท่าดินดำ เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี เนื่องจากมีต้นน้ำจากตาน้ำใต้ดินขนาดใหญ่ อยู่ทางทิศตะวันออก ห่างจากน้ำตกประมาณ 1.5 กิโลเมตร และชมความงามของทุ่งทานตะวันที่จะบานสะพรั่งเฉพาะเดือน พ.ย.-ม.ค. เท่านั้น

การเดินทางจากกรุงเทพฯ มาลพบุรีด้วยรถยนต์ 2 เส้นทางหลัก คือ

1. จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนน พหลโยธิน) ผ่านจังหวัดสระบุรี อำเภอพระพุทธบาท เข้าสู่จังหวัดลพบุรี รวมระยะทาง 153 กิโลเมตร
2. จากกรุงเทพฯใช้ทางหลวงหมายเลข 32 ซึ่งแยกจาก ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมีทางแยกเข้าได้ 3 ทาง คือ 1. เข้าทางอำเภอบางปะหัน ผ่านอำเภอนครหลวง เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3196 ผ่าน อำเภอบ้านแพรก เข้าสู่จังหวัดลพบุรี 2. เข้าตรงทางแยกต่างระดับจังหวัดอ่างทอง ไปยังอำเภอท่าเรือ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวง หมายเลข 3196 ผ่านอำเภอบ้านแพรกเข้าสู่จังหวัด ลพบุรี 3. ผ่านจังหวัดอ่างทอง สิงห์บุรีแล้วใช้ ทางหลวงหมายเลข 311 (สายสิงห์บุรี-ลพบุรี) ผ่าน อำเภอท่าวุ้ง เข้าสู่จังหวัดลพบุรี

เลือกสถานที่เที่ยวได้แล้วก็ถึงเวลาแล้วที่ต้องออกไป “เที่ยวไทย” เพื่อช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยที่ซบเซาเพราะภาวะโควิด-19 (COVID-19) แต่ เอ๊ะๆๆๆ อย่าลืมนะ..... ก่อนออกเดินทาง ต้องตรวจเช็คความเรียบร้อยให้ดี นอกจากเตรียมเสื้อผ้าที่หนาเพื่อให้ความอบอุ่น และอย่าลืมตรวจเช็ก สภาพรถกันด้วยนะคะ เพื่อจะได้ท่องเที่ยวไทยได้อย่างมีความสุข 

(ขอบคุณที่มาข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

: ข่าวน่าสนใจ :

14 ความลับ “รากสามสิบ” ราชินีสมุนไพร ฉายาสาวร้อยผัว ความหวังสตรีวัยทอง

"วอเตอร์เครส" ผักต้านมะเร็ง กินถูกวิธี ราชินีผักคนรักสุขภาพ

คนอ้วนพึงระวัง "นอนกรน" ต้นตอ 10 โรคร้ายไม่คาดคิด ภัยเงียบยามวิกาล

เคล็ดลับกินกล้วยน้ำว้า คุณประโยชน์ป้องกันโรค 15 ชนิด ลดน้ำหนัก ชะลอวัย

จากอีสุกอีใสสู่ "งูสวัด" ภัยเงียบแฝงร่างกาย ภูมิต่ำเมื่อไหร่ลามทันที

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวทั่วไทยเที่ยวหยุดยาววันหยุดยาวเที่ยวหน้าหนาวทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพที่เที่ยวนครนายก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 08:42 น.