ไลฟ์สไตล์
100 year

24 ผักควรกินในฤดูหนาว พร้อมเคล็ดลับล้างผักลดสารพิษตกค้าง

ไทยรัฐออนไลน์21 พ.ย. 2563 12:15 น.
SHARE

“กินผัก” เยอะๆ เพราะกินแล้วดีมีประโยชน์กับร่างกาย” ประโยคนี้หลายคนคงได้ยินบ่อยๆ ตั้งแต่เด็ก จากพ่อ แม่ ญาติ เพื่อนที่มักคะยั้นคะยอให้เรากินผัก นั่นเป็นเพราะผักมีสรรพคุณคุณค่าทางโภชนาการมหาศาล

ประโยชน์ยืนหนึ่ง คือ เส้นใยอาหาร หรือไฟเบอร์ (Fiber) เปรียบเสมือนไม้กวาด ช่วยปัดกวาดสารพิษ หรือสิ่งหมักหมมตกค้างในลำไส้ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี 

นอกจากนี้ผักยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน, วิตามินซี ช่วยให้ผิวเต่งตึง แผลหายไว ไม่ป่วยง่าย, วิตามิน B1-2 ช่วยบำรุงสมอง, เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ บำรุงสายตา และ สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ที่เรียกว่าพฤกษาเคมี ช่วยชะลอการเกิด “ออกซิเดชั่น” ซึ่งเป็นสาเหตุของความแก่ ผิวมีริ้วรอยง่าย 

: 4 วิธีล้างผัก ลดสารเคมีตกค้าง :

หากปลูกผักกินเองถือว่าปลอดภัยที่สุด เพราะปลอดจากสารพิษอย่างสิ้นเชิง แต่หากต้องซื้อผักในท้องตลาด เพื่อช่วยลดสารพิษและสิ่งปนเปื้อนต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ข้อคำนึงแรก คือ เลือกซื้อผักจากแหล่งที่ปลอดภัย มีเครื่องหมายรับรองมาตรฐาน ทราบที่มาของการผลิต จากนั้นล้างผักให้สะอาดด้วยวิธีใดวิธีหนึ่งตามแต่สะดวก ดังนี้

1.แช่ผักในน้ำ 15 นาที จากนั้นเปิดน้ำไหลผ่าน และคลี่ใบผักถูไปมานาน 2 นาที 
2.แช่ผักในน้ำผสมน้ำส้มสายชูนาน 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด
3.แช่ผัก 15 นาที ในน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต (เบคกิ้งโซดา) จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาด 
4.แช่ผักทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที ในน้ำผสมน้ำยาล้างผักที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 

: 24 ผัก ควรกินในฤดูหนาว :

อย่างไรก็ดี การ “กินผักตามฤดูกาล” จะมีข้อดีคือ ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องสารตกค้างในผัก และผักมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ถูกเร่งการเจริญเติบโต ไม่ใช้สารเคมีอันตรายต่อร่างกาย เพราะมีศัตรูธรรมชาติน้อย ผักเจริญเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ แข็งแรง ได้กินผักที่สดใหม่ รวมถึงหาซื้อง่าย ราคาถูก แถมผักมีความกรอบและรสอร่อยตามธรรมชาติมากกว่า

ผักตามฤดูกาลหน้าหนาว ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึง กุมภาพันธ์ มีผักอะไรบ้าง อ.สง่า ดามาพงษ์ ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, ที่ปรึกษากรมอนามัย และผู้ทรงคุณวุฒิด้านโภชนาการ สสส. ให้ข้อมูลว่า ผักเป็นหนึ่งในอาหารหลัก 5 หมู่ที่มนุษย์ทุกคนต้องรับประทาน ผักในฤดูหนาว เป็นผักตระกูลกินใบและชอบอากาศเย็น สำหรับผักในฤดูหนาวที่ควรกิน มีดังนี้

1.ผักสลัด
2.สะเดา
3.กะหล่ำดอก
4.บรอกโคลี
5.ผักกาดหอม
6.กะหล่ำปลี
7.ผักกาดขาว
8.ปวยเล้ง
9.กวางตุ้ง
10.ดอกแค

11.แครอต
12.ตะลิงปลิง
13.ลูกเหรียง
14.ฟักข้าว
15.มะรุม
16.ถั่วลันเตา
17.ผักโขม
18.แตงกวา
19.พริกยักษ์

20.มะเขือเทศ
21.ต้นกระเทียม
22.ผักชี
23.มะเขือยาว
24.มะเขือเปราะ

อย่างไรก็ดี อ.สง่า ชี้แนะว่า ทุกมื้อควรกินผักหลากหลายชนิด วันละ 400 กรัม หรือประมาณ 4-6 ทัพพี เพื่อสุขภาพที่ดี และช่วยป้องกันสาเหตุการเกิดโรคและความเจ็บป่วยอื่นๆ

สำหรับคนไม่กินผัก และคิดว่าร่างกายแข็งแรง อยู่ได้ปกติ ไม่เห็นป่วยเป็นโรคอะไร ขอจงเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะในความเป็นจริง ร่างกายที่ดูปกติจะทนโรคได้แค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่เมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ คุณอาจจะมีโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ มีภูมิต้านทานต่ำ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคมะเร็งมากกว่าคนที่กินผักเป็นประจำ

การกินผักตามฤดูกาล สรรพคุณนั้นมหาศาลจริงๆ ใครที่ไม่เคยกินผัก คงต้องเปลี่ยนนิสัยตัวเองเสียแต่วันนี้เถิด.

: ข่าวน่าสนใจ :

7 อาการเตือนโรคไบโพลาร์ แนะวิธีรับมือ ลดเสี่ยงฆ่าตัวตาย

ไหว้พระวัดใหญ่ชัยมงคล 2 จุดน่าท่องเที่ยว อนุสรณ์ชัยชนะสมเด็จพระนเรศวร

อายุห่างไม่ใช่ปัญหา 7 เคล็ดลับ จูนรักต่างวัยให้ลงตัว ยึดคติสอนแต่อย่าสั่ง

"วอเตอร์เครส" ผักต้านมะเร็ง กินถูกวิธี ราชินีผักคนรักสุขภาพ

คนอ้วนพึงระวัง "นอนกรน" ต้นตอ 10 โรคร้ายไม่คาดคิด ภัยเงียบยามวิกาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กินผักกินผักตามฤดูกาลปลูกผักกินผักเพื่อสุขภาพทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์อาหารคลีนอาหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:30 น.