iPhone ครบรอบ 15 ปี หลังปฏิวัติโทรศัพท์มือถือ

ข่าว

iPhone ครบรอบ 15 ปี หลังปฏิวัติโทรศัพท์มือถือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ค. 2565 05:21 น.

  บันทึก

  iPhone (ไอโฟน) สมาร์ทโฟนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด หลังจากการเปิดตัวรุ่นแรกในวันที่ 9 ม.ค.2550 และวางตลาดปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ซึ่งครบรอบ 15 ปีเต็ม จนถึงวันนี้ iPhone ถูกวางจำหน่ายในตลาดถึงรุ่นใหม่ล่าสุด คือ iPhone 13 หากจะนับซีรีส์ทั้งหมดที่วางตลาดไปแล้วรวมถึง 34 รุ่นด้วยกัน

  iPhone รุ่นแรก ทำสถิติการขายได้ทะลุ 1 ล้านเครื่องทั่วโลกภายใน 74 วัน กับราคาจำหน่าย 499 ดอลลาร์สหรัฐฯ จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟนเปลี่ยนโลกก็ว่าได้ “สตีฟ จอบส์” ผู้ร่วมก่อตั้ง และอดีตซีอีโอของแอปเปิลผู้ล่วงลับ เป็นผู้เปิดตัวแนะนำ iPhone รุ่นแรก ซึ่งในช่วงนั้นผู้คนยังไม่รู้ว่าเขากำลังพูดถึงอะไร เป็นเหมือนเครื่องฟังเพลง iPod ขนาดใหญ่ที่มีระบบควบคุมแบบสัมผัส

  นับเป็นรายแรกที่นำสมาร์ทโฟนออกมาใช้งานอินเตอร์เน็ตได้จริง ทำให้โทรศัพท์มือถือถูกนำมาใช้งาน ใช้สื่อสาร และใช้เพื่อความบันเทิงผ่านเจนพัฒนาล้ำยุคมาในยุคปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนได้เป็นอุปกรณ์สำคัญที่จำเป็นต่อการใช้ในชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลก

  จากตัวเลขล่าสุดไตรมาสแรกปีนี้ของ Coun terpoint Research iPhone มีส่วนแบ่งตลาดพรีเมียมสูงถึง 62% โดย iPhone 13 เป็นหลักในการขับเคลื่อนยอดขาย

  สำหรับ iPhone 14 ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่คาดหมายว่าจะเปิดตัวในเดือน ก.ย.65 หรืออีก 3 เดือนข้างหน้า โดยมีข่าวมาหลายกระแส
  ว่าจะเปิดตัว 4 รุ่นด้วยกันคือ iPhone 14, iPhone 14 Max, iPhone 14 Pro, iPhone 14 Pro Max

  พร้อมๆกับระบบปฏิบัติการ iOS 16 ที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่การใช้ iPhone ขึ้นไปอีกระดับ นับตั้งแต่การเพิ่มคุณสมบัติหน้าจอล็อก มองเห็นข้อมูลที่ต้องการและการแจ้งเตือนได้ง่าย การเพิ่มวิดเจ็ตในหน้าจอล็อกและปรับแต่งให้สวยงามได้ตามต้องการ การตั้งค่าหน้าจอล็อกหลายหน้าจอ และเปลี่ยนหน้าจอโดยอัตโนมัติตามโฟกัสที่ตั้งไว้

  ขณะที่การเตรียมพร้อมสำหรับการผลิต iPhone 14 ข่าวจากสื่อของเซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ได้รายงานว่า บริษัทฟ็อกซ์คอนน์ เทคโนโลยี กรุ๊ป ซึ่งมีโรงงานผลิต iPhone ที่เมืองเจิ้งโจว ในประเทศจีน ซึ่งมีสัดส่วนการผลิต iPhone ถึง 80% จากทั่วโลก ได้เปิดรับสมัครงานใหม่ ซึ่งคาดว่าจะผลิต iPhone 14 โดยเสนอให้โบนัสการจ้างงานใหม่ให้พนักงานใหม่ในสายการผลิตและพนักงานฝึกงานถึง 9,000 หยวน หรือประมาณ 47,460 บาท โดยมีเงื่อนไขต้องทำงานติดต่อกัน 4 เดือน

  พร้อมกับรายงานถึงการหยุดชะงักของซัพพลายเชนในจีนช่วงที่ผ่านมา ทำให้แอปเปิลพิจารณาการย้ายฐานการผลิตออกไปยังประเทศอินเดียหรือเวียดนาม ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ทาง “ฝั่มมิญ จิ๊ญ” นายกรัฐมนตรีของเวียดนามได้เข้า พบกับ “ทิม คุก” ซีอีโอของแอป เปิล ที่สำนักงานแอปเปิล พาร์ค ประเทศสหรัฐ อเมริกา เพื่อหารือ และดึงการลงทุนไปยังเวียดนาม และ “ทิม คุก” ได้ระบุว่า กำลังพิจารณาที่จะขยายการลงทุนซัพพลายเชนไปเวียดนามด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลือ! อาถรรพ์ เลข 13 เผาวอด "เมาท์เทนบี ผับ"
  28:44

  ลือ! อาถรรพ์ เลข 13 เผาวอด "เมาท์เทนบี ผับ"

  ApplicationMy Thairath

  วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 05:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์