Ghost of Tsushima จิตวิญญาณแห่งซามูไร

ข่าว

  Ghost of Tsushima จิตวิญญาณแห่งซามูไร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   14 มิ.ย. 2563 05:10 น.

   “ญี่ปุ่น” เป็นประเทศที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเต็มไปด้วยเรื่องราวสุดคลาสสิก ที่สามารถหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังได้อย่างไม่รู้จบ

   โดยเฉพาะเนื้อหาเกี่ยวกับชนชั้นนักรบยุคโบราณ หรือ “ซามูไร” ที่ปัจจุบันแม้จะสูญสิ้นไปแล้ว แต่ยังคงหลงเหลือไว้ในรูปแบบของจิตวิญญาณ เกียรติ และศักดิ์ศรี ของชนชาติแดนอาทิตย์อุทัย

   ซึ่งงานนี้ก็เป็นอีกครั้งที่คอเกมทั้งหลาย จะได้ย้อนยุคกลับไปสัมผัสบรรยากาศญี่ปุ่นในอดีต หลังเดือน ก.ค.ที่จะถึง ค่ายผู้ผลิตซักเกอร์ พันช์ โปรดักชั่นส์ ภายใต้การดูแลของโซนี่ เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จะวางจำหน่ายเกมตัวใหม่แบบเล่นคนเดียว ในมุมมองบุคคลที่สาม ชื่อว่า “โกสต์ ออฟ สึชิมะ” (Ghost of Tsushima)

   สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารในวงการ ทราบกันดีว่า ถือเป็นการรอคอยกันมานานกว่า 5 ปี เพราะเกมนี้เริ่มต้นพัฒนามาตั้งแต่ปี 2558 ก่อนที่จะมาปล่อยคลิปยั่วน้ำลายในงานแถลงข่าวที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส ในปี 2560 จนมาถึงปีนี้ ที่เปิดเผยวิดีโอรูปแบบการเล่นของจริง ในช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้เกมเมอร์รู้ว่าจะได้เจอกับอะไร

   บอกเลยว่า ใครที่อยากใช้เวลาดื่มด่ำกับการเล่นเกม จะได้อิ่มหนำกันอย่างเต็มที่ เพราะโกสต์ ออฟ สึชิมะ มีรูปแบบการเล่นแบบเปิดกว้างโอเพ่น เวิลด์ (Open world) ให้ผู้เล่นออกผจญภัยด้วยตัวเอง โดยไม่มีการกำหนดเส้นทางให้ แต่แน่นอน ผู้ผลิตได้คำนึงถึงผู้เล่นใหม่ด้วยเช่นกัน มีระบบช่วยเหลือ “สายลมนำพา” หรือว่าง่ายๆคือ จะมีสายลมพัดมาแนะนำให้ว่าควรจะมุ่งหน้าไปไหนต่อ หากเกิดกรณีหลงทาง

   ทั้งนี้ ในโกสต์ ออฟ สึชิมะ ผู้เล่นจะได้รับบทบาท “จิน ซาไค” ลูกหลานตระกูลผู้ปกครองเกาะสึชิมะ ทางภาคใต้ของญี่ปุ่น ที่ชีวิตได้พลิกผันไปตลอดกาล กลายเป็นซามูไรผู้พิทักษ์คนสุดท้าย หลังวงศ์วานถูกล้างบางสิ้น ในการทำศึกกับจักรวรรดิ “มองโกล” ผู้รุกราน

   เรื่องราวที่ดูมืดมนครั้งนี้ สร้างมาจากเหตุการณ์จริงในประวัติศาสตร์ ปี พ.ศ.1817 “กุบไล ข่าน” ผู้ปกครองจักรวรรดิมองโกล และจักรพรรดิองค์แรกแห่งราชวงศ์หยวน ได้ตัดสินใจบุกญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก เนื่องจากญี่ปุ่นไม่ยอมตกเป็นประเทศราช ส่งบรรณาการมาให้มองโกล สั่งเคลื่อนกำลังจากเกาหลีเข้ายึดเกาะสึชิมะ เพื่อใช้เป็นจุดรวมพล ก่อนยกพลขึ้นบกที่อ่าวฮากาตะ (จังหวัดฟุกุโอกะในปัจจุบัน) บนเกาะคิวชูต่อไป

   ณ ตอนนั้น ญี่ปุ่นกำลังอยู่ในยุคสมัย “คามาคุระ” หลังสงครามกลางเมืองระหว่างตระกูล ไทระกับมินาโมโตะรู้ผล ฝ่ายตระกูลมินาโมโตะประสบชัยชนะ ตั้งตัวเป็นรัฐบาลโชกุนใหม่ ซึ่งปรากฏว่าสงครามกลางเมืองที่กินเวลายาวนานนั้น ได้ทำให้เหล่านักรบญี่ปุ่นเคยชินกับการต่อสู้กันเอง มีการตั้งขนบธรรมเนียมปฏิบัติของการสู้รบที่รับรู้กันเป็นสามัญสำนึก อย่างการประกาศชื่อเสียงเรียงนาม การยิงศรหนึ่งดอกเพื่อบอกให้อีกฝ่ายทราบถึงสัญญาณเปิดศึก หรือกระทั่งการส่งตัวแทนนักรบวัดฝีมือชี้ขาดกันโดยไม่ต้องเสียไพร่พล

   อย่างไรก็ตาม การเผชิญหน้ากับทัพมองโกล กลับกลายเป็นตรงกันข้าม โดยในบันทึกได้เขียนไว้ว่า ทันทีที่ซามูไรญี่ปุ่นยิงศรเปิดศึก เหล่านักรบมองโกลก็พากันหัวเราะขบขัน และถาโถมกำลังเข้าห้ำหั่นทันที ในรูปขบวนกำแพงโล่และหอก พร้อมขว้างระเบิดสังหาร ระเบิดเสียง เพื่อข่มขวัญและสร้างความสับสนในสนามรบ จนซามูไรญี่ปุ่นถูกบดขยี้ราบคาบภายในเวลาไม่นาน

   จุดนี้เองครับ ที่ผู้ผลิตยกมาเป็นประเด็นสำคัญ เพราะในเกมผู้เล่นจะต้องตัดสินใจเลือกหนทางของจิน ซาไค ว่าจะเป็นเช่นไร ระหว่างการเดินตามรอยวิถีแห่งซามูไรที่ถูกปลูกฝัง พร่ำสอนมาตั้งแต่เด็ก ให้คำนึงถึงเกียรติ และจิตวิญญาณของนักรบ หรือการละทิ้งทุกอย่างไป ในเมื่อฝ่ายมองโกลพร้อมทำทุกอย่างเพื่อชัยชนะเพียงอย่างเดียว

   โดยจากตัวอย่างของเกม ได้แสดงให้เห็นว่าผู้เล่นสามารถพัฒนาความสามารถการต่อสู้แบบ “ซามูไร” บุกท้าสู้กับทหารศัตรู ใช้เพลงดาบปลิดชีพอย่างเปิดเผย (เยี่ยงภาพยนตร์คลาสสิกของอากิระ คุโรซาวะ) คงไว้ซึ่งศักดิ์ศรีของผู้ปกครองเกาะสึชิมะคนสุดท้าย หรือเข้าสู่หนทางด้านมืด ผันตัวเองเป็น “นินจา” ใช้เล่ห์กลอุบายเท่าที่จะทำได้ ทั้งลอบสังหาร แทงข้างหลัง ซุ่มยิงจากระยะไกล เพื่อฆ่าล้างอริให้สิ้น และล้างแค้นให้แก่วงศ์ตระกูล

   เอาเป็นว่าส่วนตัวฟังแค่นี้ก็คงหนีไม่พ้นที่จะมีการเล่นซ้ำสองรอบแน่นอน เพื่อดูว่า บั้นปลายในแต่ละทางเลือกของจิน ซาไค จะเป็นเช่นไร โดยโกสต์ ออฟ สึชิมะ มีกำหนดปล่อยอย่างเป็นทางการ วันที่ 17 ก.ค. แต่น่าเสียดายนิดนึง ที่เกมนี้เป็นเอกซ์คลูซีฟของโซนี่ มีเฉพาะสำหรับเครื่องคอนโซล “เพลย์สเตชัน 4” เพียงอย่างเดียว คนที่เล่นเอ็กซ์บ็อกซ์ หรือคอมพิวเตอร์พีซี คงต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ.

   พจน์ พลวัต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย
   04:09

   เปิดนาทีช่วย "หมอกระต่าย" ถูกบิ๊กไบค์ชน ขณะข้ามทางม้าลาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ร้อยแปดพันเก้าพจน์ พลวัตซามูไรญี่ปุ่นโกสต์ ออฟ สึชิมะGhost of Tsushima

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 17:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์