นักดาราศาสตร์ตรวจสอบเนบิวลาดาวเคราะห์ และดาวฤกษ์ใจกลาง

ข่าว

  นักดาราศาสตร์ตรวจสอบเนบิวลาดาวเคราะห์ และดาวฤกษ์ใจกลาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2564 12:01 น.

  เนบิวลาดาวเคราะห์ (Planetary nebulae-PNe) เป็นส่วนของก๊าซและฝุ่นที่ถูกขับออกจากดาวฤกษ์ในระหว่างกระบวนการวิวัฒนาการช่วงสุดท้ายของดาวฤกษ์ที่จะกลายไปเป็นดาวยักษ์แดงหรือดาวแคระขาว แม้จะค่อนข้างหายากแต่มีความสำคัญต่อนักดาราศาสตร์ในการศึกษาวิวัฒนาการทางเคมีของดวงดาวและกาแล็กซี

  เมื่อเร็วๆนี้ทีมนักดาราศาสตร์นำโดยนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเสรีแห่งชาติเม็กซิโก เผยถึงการตรวจสอบเนบิวลาดาวเคราะห์ NGC 6905 และดาวฤกษ์ที่อยู่ใจกลางเนบิวลา จากข้อมูลของกล้อง โทรทรรศน์ออปติกนอร์ดิกในสเปน ร่วมกับกล้องโทรทรรศน์สปิตเซอร์ และกล้องโทรทรรศน์ไวส์ (WISE) ขององค์การนาซา ซึ่ง NGC 6905 ที่ถูกขนานนามว่า “Blue Flash Nebula” มีระยะห่างจากโลกประมาณ 8,800 ปีแสง ประกอบด้วยช่องโหว่ทรงกลมตรงกลางที่มีรัศมีเชิงมุมประมาณ 0.81 ปีแสง และมีโครงสร้างรูปตัววียื่นออกไป 2 ทิศทางตรงข้ามกัน ส่วนดาวฤกษ์ใจกลางของเนบิวลานี้มีชื่อว่า HD 193949 เป็นดาวฤกษ์ประเภทดาววูล์ฟ-ราเยท์ (Wolf-Rayet) ที่มีมวลประมาณ 0.6 เท่าของมวลดวงอาทิตย์

  ทั้งนี้ การใช้ข้อมูลร่วมกันของกล้องโทรทรรศน์หลายตัว สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับธรรมชาติของเนบิวลาแห่งนี้ อย่างเช่น การตรวจสอบคุณสมบัติทางกายภาพและความอุดมสมบูรณ์ทางเคมีของบริเวณต่างๆของ NGC 6905 ก็พบว่ามีความอุดมสมบูรณ์คล้ายกับเนบิวลาที่มีดาวฤกษ์ชนิดดาววูล์ฟ-ราเยท์ อื่นๆ แต่มีอัตราส่วนไนโตรเจนต่อออกซิเจนน้อยกว่าเล็กน้อย.


  (ภาพประกอบ Credit : Gomez-Gonzalez et al., 2021)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เนบิวลาดาวเคราะห์นักดาราศาสตร์ดาวฤกษ์กล้องโทรทรรศน์กาแล็กซีดาวแคระขาวทันโลก

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์