ซากฟอสซิลแอมโมไนต์ เคยอุดมบนชายฝั่งทางตอนใต้ของอังกฤษ

ข่าว

  ซากฟอสซิลแอมโมไนต์ เคยอุดมบนชายฝั่งทางตอนใต้ของอังกฤษ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ต.ค. 2564 12:01 น.

  แอมโมไนต์ (Ammonite) เป็นสิ่งมีชีวิตจำพวกเซฟาโลพอด (Cephalopods) ซึ่งฟอสซิลแอมโมไนต์ที่รู้จักกันดีที่สุดคือสมบัติในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติมึนส์เทอร์ในเยอรมนี พวกมันมีความเกี่ยวข้องกับปลาหมึกและปลาหมึกยักษ์ แอมโมไนต์ดังกล่าวมีเส้นผ่าศูนย์กลางเปลือกสูงสุด 1.8 เมตร พวกมันถูกกำจัดไปในช่วงปลายยุค ครีเตเชียส ที่อุกกาบาตพุ่งชนโลกเมื่อ 66 ล้านปีก่อน ทำให้ยุคของไดโนเสาร์สิ้นสุดลง

  แต่มีนักวิทยาศาสตร์เผยว่าแอมโมไนต์เคยเจริญเติบโตใน 2 ด้านของมหาสมุทรแอตแลนติก ทั้งในดินแดนที่เป็นปัจจุบันคือแคว้นซัสเซ็กซ์ของอังกฤษและในเม็กซิโก ก่อนที่พวกมัน จะเข้าสู่หายนะจากอุกกาบาต ซึ่งยืนยันโดยผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ที่ระบุว่าซากฟอสซิลแอมโมไนต์อายุมากกว่า 80 ล้านปีมีอย่างอุดมสมบูรณ์และพบเห็นได้ง่ายบนชายฝั่งทางตอนใต้ของอังกฤษ

  ล่าสุดทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ นำโดยนักบรรพชีวินวิทยาจากพิพิธภัณฑ์ยูราในเยอรมนี ที่ศึกษาแอมโมไนต์ขนาดยักษ์จำนวน 154 ตัวที่ได้จากหินยุคครีเตเชียส พบในเยอรมนี เม็กซิโกและสหราชอาณาจักร เผยว่าซากฟอสซิลแอมโมไนต์ โดยเฉพาะสายพันธุ์ขนาดใหญ่มักพบตามแนวชายฝั่งเมืองพีชฮาเวน ในอีสต์ ซัสเซ็กซ์ สายพันธุ์นี้หายากมากทำให้ข้อมูลน้อยไปโดยปริยาย ทว่าการค้นพบฟอสซิลแอมโมไนต์มากมายกว่าร้อยชิ้นในซัสเซ็กซ์หรือเม็กซิโก ก็ช่วยให้นักวิจัยเริ่มประกอบลำดับวิวัฒนาการของพวกมันได้ จนสามารถระบุว่าพวกมันแพร่กระจายเติบโตอย่างมหาศาลเมื่อ 83 ล้านปีก่อน.


  (ภาพประกอบ Credit : Christina lfrim)

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซากฟอสซิลแอมโมไนต์ฟอสซิลแอมโมไนต์พิพิธภัณฑ์ยูราเซฟาโลพอดนักวิทยาศาสตร์โลกโศภิน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 22:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์