ทำหน้าที่สำเร็จ บิ๊ก–ธนฑิตย์ รักตะบุตร พ่อบ้านสมาคมเทควันโด

ข่าว

  ทำหน้าที่สำเร็จ บิ๊ก–ธนฑิตย์ รักตะบุตร พ่อบ้านสมาคมเทควันโด

  โสมชบา

   10 ต.ค. 2564 04:15 น.

   ตอนไปรับหน้าที่เลขาธิการให้สมาคมเทควันโดแห่งประเทศไทย 4 ปีก่อน คุณบิ๊ก–ธนฑิตย์ รักตะบุตร ยังจำที่ถามนายกสมาคมฯ คุณเอ–พิมล ศรีวิกรม์ ว่า “ต้องทำหน้าที่อะไรบ้าง” และ คุณเอ บอกว่า “ก็ทำหน้าที่เหมือนพ่อบ้านสมาคมไม่ยาก เชื่อว่าคุณทำได้” พอถามว่า “แล้วเป้าหมายของสมาคมล่ะครับ” คุณเอ ตอบสั้นๆง่ายๆว่า “สมาคมต้องคว้าเหรียญทองให้ได้ในโอลิมปิก แต่ที่สำคัญไม่แพ้กัน คือเรามีหน้าที่สร้างความสุขให้คนไทย”--ซึ่งในที่สุด คุณบิ๊ก ก็ทำหน้าที่สำเร็จ และยังจดจำทุกนาทีของวันประวัติศาสตร์ในชีวิต ตั้งแต่ทีมเทควันโดไทย เดินทางไปถึงโตเกียว และมีเวลาแค่ 6 วันในการปรับตัว และทำความคุ้นเคยกับสถานที่แข่งขัน แสงไฟ พื้น สนามในโอลิมปิก “โตเกียว 2020”

   พอเช้ามืดวันเสาร์ที่ 24 ก.ค. ก่อนไปสนาม คุณบิ๊ก ก็สวดมนต์ พกยันต์สีม่วงของ สมเด็จธงชัย วัดไตรมิตรฯ ติดตัว แล้วให้ โค้ชเช โค้ชชิต เทนนิส จูเนียร์ มาพนมมือ ฟังบทสวดให้พรจากพระราชครู วามเทพมุนี พระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ ซึ่ง นายกเอ ส่งคลิปเสียงไปให้ระหว่างไปสนาม “มาคุฮาริ เมสเซ” คุณบิ๊ก ทั้งตื่นเต้นกังวล เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดการทีมชาติไทยในโอลิมปิก จึงถาม โค้ชเช เรื่องการจับคู่สายแข่งขันของไทย ซึ่ง โค้ชเช บอกว่า คู่สาย เทนนิส
   ไม่น่ากังวล แต่ จูเนียร์ จะเจอกับคนที่ยากตั้งแต่รอบแรก แต่ โค้ชเช ไม่เชื่อที่สำนักข่าวใหญ่ต่างประเทศทำนายว่า เกาหลีจะได้เหรียญทอง ไต้หวันได้เหรียญเงิน ส่วนไทยจะได้เหรียญทองแดง--แล้วก็จริง เพราะ เทนนิส ได้เข้าไปชิงเหรียญทอง

   แต่แล้ว โค้ชเช กับ คุณบิ๊ก ต้องตกใจมาก เพราะที่คิดว่าคนที่จะเข้าชิงกับ เทนนิส คือตุรกี กลับเป็น Cerezo น้องใหม่จากสเปน ที่เพิ่งขึ้นมาแข่ง รุ่นประชาชน ซึ่งมาแบบตั้งตัวไม่ทัน เพราะถ้าโอลิมปิกไม่เลื่อนมาจัดปี 2021 เทนนิส ก็จะไม่เจอกับ Cerezo เพราะปีก่อนอายุยังไม่ถึง พอนักกีฬาขึ้นสนาม คุณบิ๊ก และกองเชียร์ไทยที่มีแค่ 15 คน ก็คลี่ธงชาติไทยเชียร์สุดเสียง แต่ตลอดเวลา โค้ชเช ดูกดดันมาก เพราะสเปนไม่ธรรมดาเลย แต่ก็หวังในชั้นเชิงของ เทนนิส และการเตะท่าพิเศษ scorpion kick ที่เหนือชั้น จนครองแชมป์โลก รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 49 กิโลกรัม มาหลายสมัย และยังไม่มีใครชนะ เทนนิส ในสองปีที่ผ่านมาได้สักคนเดียว

   พอยกที่สาม ทุกคนเงียบกริบ เพราะ เทนนิส แพ้ 9 : 10 คุณบิ๊ก จึงวิ่งไปรั้วกั้นใกล้สนาม ตรงนั้นได้ยินแต่เสียงเชียร์ของโค้ชสเปนดังสนั่น พอหยิบมือถือจะรายงาน คุณเอ ว่าเรามาไกลได้แค่นี้ ซึ่งถือว่าดีมากๆแล้ว ก็พบเสี้ยววินาทีประวัติศาสตร์ เมื่อ เทนนิส ทำคะแนนนำใน 7 วินาทีสุดท้าย ชนะไป 11 : 10 นาทีนั้น คุณบิ๊ก รู้สึกเหมือนโลกหยุด จนไม่ได้ยินอะไร แล้ววิ่งไปหา โค้ชเช กอดกันร้องไห้ด้วยความดีใจ ตื้นตัน เมื่อโค้ชที่ใช้เวลา 19 ปี ทุ่มเทและเสียสละอย่างที่หลายๆคนอาจไม่เข้าใจ บอกว่า “ทำได้แล้วครับคุณบิ๊ก เราทำได้แล้วครับคุณบิ๊ก” หลังโทร.รายงาน คุณเอ เสร็จ คุณบิ๊ก ก็โทร.หากำลังใจคนสำคัญ คุณยีน–สิริโสภา จุลเสวก ภรรยาคนสวย ที่ร้องไห้เมื่อสามีบอกว่า ในฐานะผู้จัดการทีมชาติไทย ผมทำสำเร็จแล้วนะ--คืนนั้น คุณบิ๊ก นอนไม่หลับเป็นคืนที่ 16 เพราะตื่นเต้นดีใจ ไม่เหมือน 15 คืนก่อน ที่กังวลมากจนอวัยวะทุกระบบรวนไปหมดตั้งแต่ก่อนเดินทางไปโตเกียว.

   0 0 0 0 0

   ก่อนถึงเทศกาลเจ ครั้งที่ 22 คุณแหม่ม–วรลักษณ์ ตุลาภรณ์ เตรียมพร้อมให้คนกินเจไม่ผิดหวังกับงาน “เดอะมอลล์ รวมที่สุดตำนานอาหารเจ เจทั่วทิศ กุศลจิตทั่วไทย” ที่ต้อนรับคนถือศีลกินเจที่รอคอยทุกปีแบบจัดเต็ม เพราะรวบรวมอาหารเจมามากถึง 200 กว่าร้าน รวมแล้ว 2,000 เมนู ช่วงเตรียมงานจึงชิมเจพุงกางไปตามกัน เพราะช่วยกันคัดอาหารเจพิเศษและเมนูเจยอดนิยมจากร้านอาหารดังระดับตำนานจนได้ 22 เมนูเจ มีซาลาเปาไส้หมูแดงเจ ยำเกี่ยมฉ่าย หมี่กึงพะโล้ จากร้านลิ้มอ่วงซุย ร้านขายขนมจีบ-ซาลาเปาเก่าแก่ในตลาดเล่งบ๊วยเอี๊ยะ ย่านเยาวราช ที่เปิดมา 60 กว่าปี

   ขนมเปี๊ยะไส้มันม่วงหอมหวาน จากร้านขนมเปี๊ยะฮ่องกงซิง่วนฮะ ซาลาเปาเห็ดหอม ซาลาเปาสไตล์ฮ่องกง จากร้านซินหมิง ฝั่นโก๋ไส้ปวยเล้งทอด และพายหมูแดง จาก East Ocean Restaurant by SC Park Hotel กับรสชาติอาหารจีนต้นตำรับสไตล์กวางตุ้งแท้ๆ กะหล่ำปลีตุ๋นเห็ดหอม จากร้านข้าวต้มแปลงนาม 24 น. ร้านข้าวต้มชื่อดัง 100 ปีในเยาวราช จุ๋ยก้วย ขนมโบราณของชาวจีนแคระร้านจุ๋ยก้วย ตลาดน้อย 100 ปี กุยช่ายเจหลากรสแป้งบางเฉียบไส้แน่นจากร้านกุยช่ายเจ๊ต้อย ศาลเจ้าพ่อเสือ ข้าวซอยเป็ดเจ จากร้านเจ้เซี้ยมเยาวราช ที่เปิดมากว่า 50 ปี ฯลฯ

   นอกจากนี้ ร้านอาหารในศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ยังร่วมกันรังสรรค์เมนูเจพิเศษมากมายให้ เจเลิฟเว่อร์ ได้อิ่มอร่อยกับเมนูเจ คาวหวาน จากงานนี้ ซึ่งมีถึง 13 ต.ค. และสามารถใช้โครงการคนละครึ่งได้ด้วย ที่พิเศษในปีนี้ คือคนกินเจที่ Work From Home จึงมีบริการสั่งผ่าน Food Delivery ทั้ง LINEMAN และ ROBINHOOD--เพราะจัดงานด้วยความตั้งใจพิถีพิถันเพื่อให้ได้ถือศีลอย่างบริสุทธิ์ กินเจแท้ๆ คุณแหม่ม จึงหน้าปลื้มอิ่มใจ เพราะเดอะมอลล์ บางแค บางกะปิ และโคราช มีลูกค้าไปจับจ่ายกันมากมาย หลังจากเงียบเหงามาหลายเดือน.

   โสมชบา

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด
   01:21

   นักแสวงโชคล้วงไหขอ "เลขเด็ด" ศาลเก่าพ่อปู่แม่ย่าเกาะคำชะโนด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนฑิตย์ รักตะบุตรสมาคมเทควันโดเทนนิส พาณิภัคโค้ชเชวรลักษณ์ ตุลาภรณ์ของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 06:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์