ดร.วาชิต รัตนเพียร พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกการศึกษาในยุคโควิด-19

ข่าว

  ดร.วาชิต รัตนเพียร พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกการศึกษาในยุคโควิด-19

  โสมชบา

   3 ต.ค. 2564 04:45 น.

   เป็นโรงเรียน English Program ระดับมัธยม อันดับหนึ่งของเมืองไทยที่เป็นผู้นำหลักสูตรการเรียนการสอนแบบ Educational Technology School มาก่อนใคร โรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์ (PHS- Panyarat High School) โดย ดร.วาชิต รัตนเพียร จึงพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงของโลกการศึกษาในยุคโควิด-19 ได้ทันที เพราะตั้งแต่เปิดในปีการศึกษา 2554 ก็นำเทคโนโลยีมาใช้ ระหว่างที่ต้องเรียนแบบออนไลน์ ซึ่งมีความยากมากมาย ทั้งความพร้อมของครู อุปกรณ์ และปรับการบริหาร โรงเรียนมัธยม ปัญญารัตน์ ซึ่งเป็น Ed Tech School มาตั้งแต่ก่อตั้งจึงปรับตัวได้เร็ว เพราะครูไทยและต่างชาติ สอนผ่านเทคโนโลยีอยู่แล้ว

   ที่สำคัญคือ อุปกรณ์การเรียน ซึ่งนักเรียนจะได้รับ Chromebook คอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบ Chrome OS ของ Google คนละเครื่อง โดยเลือกใช้ Google Workspace ให้ครูและนักเรียนติดต่อกันได้ ส่วนหนังสือ ใช้แบบ Interactive Digital Resources โดยเฉพาะคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ทำให้เรียนได้ทุกที่ และได้ซื้อโปรแกรม สื่อออนไลน์ เพื่อช่วยเหลือเพิ่มเติม เช่น Science Virtual Lab ให้ทดลองทางออนไลน์ ได้เสมือนจริงที่สุด และปรับหลักสูตรให้เหมาะกับการเรียนออนไลน์ ลดเวลาเรียนเหลือวันละ 5 periods แต่นักเรียนยังได้รับข้อมูลครบถ้วน โดยมี ห้องพักครูออนไลน์ ให้นักเรียนเข้าไปสอบถามสิ่งที่ไม่เข้าใจจากในห้องเรียนได้ทุกวัน

   อุปสรรคหนึ่งที่เกิดขึ้นในการเรียนออนไลน์ของทุกโรงเรียน คือการที่เด็กต้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ทำให้เบื่อ เหนื่อยล้า และเครียด โรงเรียนจึงจัดให้มีกิจกรรมเป็นระยะๆ เช่น PHS Online Coun seling (ให้คำปรึกษาออนไลน์) House Colors Day (กีฬาสี ออน ไลน์) Univer sity Talk (แนะ นำการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัย) และ VDO Con test--หลังเรียนแบบออนไลน์มาครบ 1 ภาคเรียนเต็มๆ ผู้ปกครองและนักเรียนจึงชื่นชมว่าจัดบรรยากาศการเรียนรู้ได้ดี ไม่ว่าจะโควิดหรือไม่โควิดตลอด 11 ปี นักเรียนที่จบไป และกำลังเรียนอยู่ 320 คน จึงถูกบ่มเพาะตาม อัตลักษณ์โรงเรียน ELITE ซึ่งมาจาก Excellence in Learning, Innovation, Thainess, Eco-friendliness-For more informat อย่างแน่นปึ้ก รุ่นพี่ๆที่จบไปแล้ว 5 รุ่น จึงเข้ามหาวิทยาลัยทั้งในและต่างประเทศได้แบบ 100% !! ตรงตามเป้าหมายพัฒนานักเรียนให้ความเป็นเลิศทางวิชาการเป๊ะ

   o o o o o

   ระหว่างชาวโลกกำลังชุลมุนปรับเปลี่ยนในยุคโควิดมาเป็นปี ธนภูม พิริยะพันธุ์ ก็ยุ่งกับการย้าย ร้านเพชรธนา จากโซนเดิมในเซ็นทรัล เวิลด์ ไปอยู่โซนใหม่ทันสมัย ฝั่ง GROOVE และได้ฤกษ์เปิดไปวันก่อน ท่ามกลางลูกค้าประจำที่สนิทกันเหมือนพี่น้อง การเปิดร้านใหม่นี้ คุณสู้ แอบน้ำตาซึม เมื่อคุยถึงความหลัง ที่กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ต้องฟันฝ่านำ เพชรธนา ผ่านความยากในการทำธุรกิจมาหลายครั้ง ในขณะที่หนี้แบงก์ยังท่วมตัว ถูกไฟไหม้ 2 ครั้ง และยังมาเจอโควิดอีก แต่ คุณสู้ ยังใจสู้สมชื่อ เพราะเป็นร้านที่ปลุกปั้นทำเองด้วยใจรัก หลังจบจากอัสสัมชัญบางรัก จึงเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (ประสานมิตร) สาขาวัสดุศาสตร์อัญมณีและเครื่องประดับ และเรียนไปขายเพชรกับญาติๆไป ออกแบบให้โรงงานเครื่องประดับของญาติทำให้บ้าง ไปเอาเพชรบ้านหม้อมาขายบ้าง พอจบ ก็ไปเปิดตู้เพชร ที่เซ็นทรัล ชิดลม อยู่มา 11 ปี จนไฟไหม้ห้าง ก็ไปเซ้งร้าน เปิด เพชรธนา ที่เซ็นทรัล เวิลด์ อยู่ มาอีก 15 ปี จนสัญญาหมด เลยเปลี่ยนเป็นสัญญาเช่า 3 ปีและย้ายโซน

   วันเปิดโฉมใหม่ เพชรธนา เป็นอีกวันที่ คุณสู้ ตื้นตันใจ เพราะคุณแม่ วาริณี นั่งวีลแชร์มาเปิดให้ลูกรัก ซึ่ง คุณสู้ บอกว่ากว่าจะมีวันนี้บุพการี สมชาติ–วาริณี คือผู้หล่อหลอม เพราะ คุณสู้ ถูกแม่ตีมาตั้งแต่ 3 ขวบ ถ้าลูกดื้อ ไม่ว่าอะไรใกล้มือ คุณแม่สามารถแปลงเป็นอาวุธประหารได้ทันที ตั้งแต่ขันน้ำที่กำลังอาบน้ำให้ลูกหรือตะหลิวที่กำลังทำกับข้าว จับฟาดผัวะ รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี อย่างจริงจัง จนลูกๆอายุ 17 คุณแม่ก็เลิกตี ปล่อยให้คิดเองทำเอง แต่จะล้มคลานยังไง แม่คอยช่วยแบบ ลูกข้าใครอย่าแตะ จนลูกคนโต ชนะพันธุ์ พิริยะพันธุ์ นำ TQR บริษัทนายหน้าประกันภัยเข้า MAI ได้เป็นรายแรกของไทย ส่วน คุณสู้ ก็รุ่งเรืองในธุรกิจเพชร ได้ชื่อว่าซื้อง่าย กำไรน้อยหรือบางทีไม่มี แต่ที่ได้คือ ใจลูกค้า ที่กลายเป็นกัลยาณมิตร ทำให้ตอน คุณสู้ ต้องปิดร้าน ก็มีลูกค้าเรียกไปซื้อที่บ้าน

   มาวันนี้ร้านใหม่ ในชื่อ ZU Petch Tana ซึ่งเอาประสบการณ์ขายเพชรมาตั้งแต่ตอนเรียน กว่า 30 ปี และการไปออกงานแฟร์เมืองนอกทุกปี มาปรับแนวสินค้าใหม่ ให้เป็นดีไซน์ที่มีตัวตนชัดเจนที่สุด คือความภูมิใจสุดๆในชีวิตของ คุณสู้ เพราะไม่ใช่แค่เปิดร้านใหม่ ในยามที่เศรษฐกิจย่ำแย่ได้ ในขณะหลายรายม้วนเสื่อ แต่เพราะเป็นวันที่ คุณสู้ หมดหนี้แบงก์ ที่จ่ายดอกจ่ายต้นหัวฟูหน้าไหม้มาเป็นสิบปี.

   โสมชบา

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วาชิต รัตนเพียรโรงเรียนมัธยมปัญญารัตน์ธนภูม พิริยะพันธุ์เพชรธนาของว่างวันอาทิตย์โสมชบา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 15:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์