เซลล์จุลินทรีย์ที่สามารถผลิตดีเอชเอที่บริสุทธิ์สูง

ข่าว

  เซลล์จุลินทรีย์ที่สามารถผลิตดีเอชเอที่บริสุทธิ์สูง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2564 10:01 น.

  กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก หรือที่คุ้นกันในชื่อ ดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid-DHA) จัดเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับสมองและพัฒนาการทางสายตาของทารกแรกเกิด นอกจากนี้ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมยาและอุตสาหกรรมอาหาร

  เมื่อเร็วๆ นี้นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีชีวกระบวนการและพลังงานชีวภาพชิงเต่า (QIBEBT) ของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน รายงานการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ของจุลินทรีย์ ที่ผลิตดีเอชเอมีความบริสุทธิ์สูงผ่านวิธีการทางวิศวกรรมกระบวนการสร้างและสลาย โดยใช้เซลล์จุลินทรีย์ออแรนทิโอไชเทรียม (Aurantiochytrium) หนึ่งในสายพันธุ์ที่นำมาใช้สำหรับผลิตดีเอชเอ เนื่องจากมีปริมาณไขมันสูงและมีสารชีวมวลสูงหรือสารอินทรีย์ที่เป็นแหล่งกักเก็บพลังงานจากธรรมชาติโดยนำมาใช้ผลิตพลังงานได้ ซึ่งความบริสุทธิ์ของดีเอชเอที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่ปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์จากกรดไขมันดีเอชเอเท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนในการทำให้บริสุทธิ์อีกด้วย

  ทั้งนี้ ดีเอชเอที่ผลิตจากโรงงานจุลินทรีย์ออแรนทิโอไชเทรียม ประกอบด้วยเชื้อกลายพันธุ์ 331 มิลลิกรัมต่อกรัม ซึ่งดีเอชเอเหล่านี้คิดเป็น 61% ของกรดไขมันทั้งหมด นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของเซลล์ ชีวมวล และผลผลิตไขมันของสายพันธุ์ใหม่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้มั่นใจได้ว่าผลผลิตใหม่นี้จะสามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุลินทรีย์เซลล์จุลินทรีย์ออแรนทิโอไชเทรียมกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิกดีเอชเอนักวิจัยชื่นชีวิต

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 03:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์