กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก หรือที่คุ้นกันในชื่อ ดีเอชเอ (Docosahexaenoic acid-DHA) จัดเป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับสมองและพัฒนาการทางสายตาของทารกแรกเกิด นอกจากนี้ยังใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมยาและอุตสาหกรรมอาหาร

เมื่อเร็วๆ นี้นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีชีวกระบวนการและพลังงานชีวภาพชิงเต่า (QIBEBT) ของสภาวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน รายงานการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ของจุลินทรีย์ ที่ผลิตดีเอชเอมีความบริสุทธิ์สูงผ่านวิธีการทางวิศวกรรมกระบวนการสร้างและสลาย โดยใช้เซลล์จุลินทรีย์ออแรนทิโอไชเทรียม (Aurantiochytrium) หนึ่งในสายพันธุ์ที่นำมาใช้สำหรับผลิตดีเอชเอ เนื่องจากมีปริมาณไขมันสูงและมีสารชีวมวลสูงหรือสารอินทรีย์ที่เป็นแหล่งกักเก็บพลังงานจากธรรมชาติโดยนำมาใช้ผลิตพลังงานได้ ซึ่งความบริสุทธิ์ของดีเอชเอที่เพิ่มขึ้นไม่เพียงแต่ปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์จากกรดไขมันดีเอชเอเท่านั้น แต่ยังช่วยลดต้นทุนในการทำให้บริสุทธิ์อีกด้วย

ทั้งนี้ ดีเอชเอที่ผลิตจากโรงงานจุลินทรีย์ออแรนทิโอไชเทรียม ประกอบด้วยเชื้อกลายพันธุ์ 331 มิลลิกรัมต่อกรัม ซึ่งดีเอชเอเหล่านี้คิดเป็น 61% ของกรดไขมันทั้งหมด นอกจากนี้ อัตราการเติบโตของเซลล์ ชีวมวล และผลผลิตไขมันของสายพันธุ์ใหม่ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้มั่นใจได้ว่าผลผลิตใหม่นี้จะสามารถตอบสนองความต้องการทางอุตสาหกรรมได้.