ข่าว
100 year

ผลกระทบในร่างกายจากการเดินทางในอวกาศ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 08:01 น.
SHARE

ระหว่างการทำภารกิจในอวกาศนั้นนักบินอวกาศจะตกอยู่ในความระดับความเสี่ยงอันตรายต่างๆเป็นปกติ แต่ถึงจะไม่ได้เสี่ยงภัยเจอเอเลี่ยนส์ โดนดาวเคราะห์น้อยหรือซากวัตถุอื่นพุ่งชน แต่อันตรายใหญ่หลวงที่สุดของนักบินอวกาศก็คือสิ่งที่มองไม่เห็น นั่นคือรังสีที่แผ่กระจายในอวกาศนั่นเอง

โลกของเรามีชั้นบรรยากาศและสนามแม่เหล็กเป็นตัวปกป้องสิ่งมีชีวิตจากรังสีคอสมิกที่เป็นอนุภาคพลังงานสูงจากนอกโลกที่มาจากดวงอาทิตย์ การระเบิดของซุปเปอร์โนวา หลุมดำ แต่นักบินอวกาศที่อยู่เหนือขึ้นจากการป้องกันดังกล่าว รังสีในกาแล็กซีก็พร้อมจะทำร้ายร่างกายพวกเขา ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตเออร์ไวน์ ในสหรัฐอเมริกา ที่ศึกษาเกี่ยวกับการรับรังสีมีผลต่อสุขภาพของมนุษย์อย่างไร เผยว่า รังสีคอสมิกที่เดินทางใกล้กับความเร็วของแสงจะชนกับยานอวกาศและสร้างบางสิ่งให้กระจายตัวรวมถึงนิวตรอน สิ่งที่กระจายตัวออกมายังคงมีพลังงานสามารถผ่านเข้าร่างกายมนุษย์ เมื่อนิวตรอนมีปฏิกิริยากับนิวเคลียสอื่นๆในร่างกาย พวกมันจะสร้างอนุมูลอิสระที่ทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ ดีเอ็นเอ และโครงสร้างที่ดีอื่นๆในอวัยวะ

นั่นหมายความว่ารังสีคอสมิกอาจส่งผลกระทบต่อสมองของนักบินอวกาศ และจากการทดลองในหนูทดลองก็พบว่าการสัมผัสกับรังสีคอสมิกทำให้สมองทำงานผิดปกติ ก่อเกิดปัญหากับการเรียนรู้และความจำ รวมถึงอารมณ์ หากผลลัพธ์นั้นเป็นจริงในมนุษย์ ก็จะมีอิทธิพลต่อความสามารถของแต่ละคนในการปรับตัวและตอบสนองในสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด อาจไม่ปลอดภัยต่อนักบินอวกาศและบั่นทอนความสำเร็จของภารกิจ.


Credit : NASA

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักบินอวกาศรังสีสนามแม่เหล็กชั้นบรรยากาศรังสีคอสมิกนอกโลกสมองอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้