ไลฟ์สไตล์
100 year

คำที่คนชอบพูดทับศัพท์ (2)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย30 พ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

อีกคำหนึ่งก็คือ “ซับซิดี้” คำนี้ทั้งนักการเมืองทั้งนักบริหารใช้กันประจำ มาจาก Subsidy แปลว่า การอุดหนุน เป็นมาตรการที่รัฐให้ความช่วยเหลือผู้ผลิต ผู้ส่งออก เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของสินค้าและบริการ หลายครั้งที่เราได้ยินคำว่า “เทิร์นคีย์” คำนี้มาจาก Turnkey คือ การว่าจ้างแบบเหมาเบ็ดเสร็จ หมายถึงการที่รัฐบาลว่าจ้างให้เอกชนทำการก่อสร้าง จัดหาเงินลงทุนในการก่อสร้าง เมื่อสร้างเสร็จแล้วรัฐบาลก็จะรับมอบทรัพย์สินและคืนเงินในโครงการดังกล่าวให้

ไปประชุมหอการค้าแต่ละแห่งก็ได้ยินแต่คนพูดว่า “คลัสเตอร์” คำนี้มาจาก Cluster ที่หมายถึง “เครือข่ายวิสาหกิจ” คือกลุ่มธุรกิจที่มีลักษณะธุรกิจแบบเดียวกันและรวมกันเป็นกลุ่มโดยใช้ภูมิศาสตร์เป็นตัวจับ เช่น กลุ่มอุตสาหกรรมอัญมณีจังหวัดจันทบุรี-ตราด

ดูทีวีก็ได้เห็นนักการเมืองออกมาพูดเรื่องแท็กซ์อินเซนทีฟคนฟังก็อ้าปากหวอ บางคนกลัวขายหน้าก็พยักหน้าหงึกๆ หน้าจอทีวี เพื่อให้คนอื่นเข้าใจว่ารู้ คำนี้มาจาก Tax Incentive หรือ Tax Privilege ที่หมายถึง สิทธิประโยชน์ทางภาษี นี่เป็นแรงจูงใจที่ทำให้ผู้ประกอบการหรือคนทั่วไป โดยรัฐบาลลดภาระภาษีให้ บางครั้งก็ ลดให้เพื่อที่จะให้กล้าลงทุน (ทำให้ต้นทุนต่ำลง) บางครั้งเพื่อการออม เพื่อการศึกษา หลายครั้งเพื่อส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา

คำพวกนี้จำเป็นสำหรับนักธุรกิจ นักศึกษา และประชาชนทั่วไป พรุ่งนี้มาว่ากันต่อครับ.

คำที่คนชอบพูดทับศัพท์ (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทับศัพท์คำทับศัพท์คลัสเตอร์เปิดฟ้าภาษาโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:41 น.