ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รักลูกอย่างไร? ไม่ให้เด็กรู้สึกลำเอียง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ก.ค. 2561 05:01 น.
  SHARE

  วันก่อนคุยกับเพื่อนเพื่ออัปเดตข้อมูลข่าวสารระหว่างกัน เพื่อนบอกว่า ครอบครัวของฉันนั้นแปลก แทนที่พ่อจะรักลูกสาวตามความเชื่อของคนทั่วไปที่คิดว่า ยังไงซะ ระหว่างลูกสาวกับลูกชาย ผู้เป็นพ่อมักรักลูกสาวมากกว่า ในขณะที่ผู้เป็นแม่มีแนวโน้มรักลูกชาย

  แต่กลายเป็นว่า บ้านของครอบครัวเพื่อนช่างแตกต่างไปจากความเชื่อนี้ชนิดตรงกันข้าม เพราะเธอเล่าให้ฟังว่า พ่อของเธอนั้นรักลูกชายมากกว่าลูกสาว ส่วนแม่ก็รักลูกสาวมากกว่าลูกชาย

  ที่สำคัญทั้งพ่อและแม่ต่างแสดงออกอย่างชัดเจน (ไม่ปกปิดหรือเก็บไว้ในใจ) ซะด้วยว่า พ่อและแม่รักใครมากกว่ากัน จึงเป็นเหตุทำให้ครอบครัวของเธอนั้น พี่และน้องไม่ค่อยรักกันเท่าไหร่ หนำซ้ำ พ่อของเธอยังมีภรรยาหลายคน ไม่ใช่เพราะแม่หรือภรรยาหลวงตามใจพ่อหรอกนะ แต่เป็นเพราะเวลาพ่อมีภรรยาน้อย มักปกปิดไม่ให้แม่รู้

  แถมแม่ของเพื่อน ซึ่งเป็นภรรยาหลวงเกิดประสบอุบัติเหตุทำให้เสียชีวิตก่อนวัยอันควร ดังนั้น พ่อจึงตีปีกนำภรรยาน้อยเข้าบ้าน เพราะภรรยาน้อยดันมีลูกชายตามที่พ่อของเธอชอบพอดี

  ดังนั้น พอโตขึ้นมาเพื่อนจึงรู้สึกมีปมอยู่

  ในใจว่าพ่อไม่รัก และน้องสาวของเธอที่เกิดจากแม่เดียวกันก็มีความรู้สึกต่อพ่อเช่นเดียวกับเธอซะด้วย ดังนั้น ความที่เป็นพี่อ่ะนะ เพื่อนจึงสงสารน้องสาว

  ในขณะที่น้องชายต่างมารดาของเธอ นอกจากมาแย่ง เอ้ย มาแบ่งความรักจากพ่อไปแล้ว พ่อยังยกธุรกิจที่เธอกับน้องสาวช่วยพ่อของเธอสร้างขึ้นมาให้น้องชายด้วย โอ้โห...อย่างนี้ก็เท่ากับรักลูกลำเอียงชัดเจน

  เล่าเรื่องพ่อแม่รักลูกไม่เท่ากันให้ฟังแล้ว จากที่เคยเชื่อว่า พ่อแม่รักลูกทุกคนเท่ากันเห็นทีประเด็นนี้ไม่น่าจะใช่สักเท่าไหร่ นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียได้ทำการสำรวจบุคคลที่เป็นพ่อแม่ราว 768 คน พบว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นแม่ และ 74 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นพ่อยอมรับว่า ตนเองมีลูกคนที่ชอบมากที่สุดในบรรดาลูกๆทั้งหมด หนำซ้ำ ลูกคนที่พ่อแม่รักมากที่สุดมักจะเป็นลูกคนโต ซะด้วยสิ

  กระนั้น พ่อแม่เวลาคุยกับลูก (กรณีที่มีลูกมากกว่า 1 คน) ก็ชอบพูดอย่างเป็นกลางว่า รักลูกทุกคนเท่ากัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต่างก็รู้อยู่แก่ใจว่า ตัวเองนั้นรักลูกคนไหนมากกว่ากัน

  ว่ากันว่า ลูกที่ได้รับความรักจากพ่อแม่มากกว่าคนอื่นนั้น มีแนวโน้มจะฉลาดและพัฒนาการดีบวกมีความมั่นใจในตัวเอง อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจมันก็แค่ผลสำรวจนะ ไม่ได้หมายความว่าทุกครอบครัวจะเป็นอย่างนั้น ทางที่ดีพ่อแม่ควรรักลูกแบบนี้ดีกว่าไหม? เช่น 1.ควรเอาใจใส่ลูกให้พอๆกัน แม้จะรักลูกไม่เท่ากันก็เถอะ เอาใจใส่ถามไถ่เรื่องอาหารการกิน, เรื่องการเรียน, เรื่องเพื่อนๆของลูก เด็กจะรู้สึกดีแน่

  2.อย่าแสดงความรักลูกคนใดคนหนึ่งออกนอกหน้า แม้จะรักไม่เท่ากันก็อย่าให้ลูกคนอื่นรู้สึกน้อยใจ หรือมีปมด้อยจะดีกว่า.

  คนสมถะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รักลูกลำเอียงเลี้ยงลูกรักลูกไม่เท่ากันประทีปส่องใจคนสมถะ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้