ไลฟ์สไตล์
100 year

นำเทคโนโลยีผสานประวัติศาสตร์กับปัจจุบัน บอกเล่าเรื่องราวของ วังหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 มิ.ย. 2561 05:01 น.
SHARE

กรมศิลปากร ร่วมกับมูลนิธิพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี จัด “นิทรรศการวังน่านิมิต” ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ของพระราชวังบวรสถานมงคล หรือวังหน้า ซึ่งเป็นที่ประทับของกรมพระราชวังบวรสถานมงคล ซึ่งเป็นตำแหน่งที่พระมหากษัตริย์ทรงสถาปนาขึ้นสำหรับพระมหาอุปราชและมีฐานะเป็นองค์รัชทายาท ตั้งต้นกรุงรัตนโกสินทร์และสิ้นสุดลงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยนิทรรศการนำเสนอรูปแบบใหม่ที่ใช้สื่อเทคโนโลยีในรูปแบบภาพ (visual language) ถ่ายทอดเรื่องราวจากอดีต เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้อย่างต่อเนื่อง

โอกาสนี้ คุณสิริกิติยา เจนเซน ธิดาในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี ซึ่งเป็นนักอักษรศาสตร์ปฏิบัติการกลุ่มประวัติศาสตร์ สำนักวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ ช่วยราชการที่สำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ในฐานะผู้อำนวยการโครงการจัดทำ ได้เล่าว่า เมื่อกลับมาเมืองไทย รู้สึกว่าไม่เข้าใจตัวเองเท่าไหร่ อยากศึกษาประวัติศาสตร์ไทยเพิ่มขึ้น เพื่อจะเรียนรู้ได้มากขึ้น และตนเคยเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร แต่ไม่เคยรู้ว่า วังหน้าคืออะไร ไม่รู้ว่าเคยเป็นพระราชวังตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์และใช้งานสิ้นสุดในสมัยรัชกาลที่ 5 จนกระทั่งได้ทำงานที่กรมศิลปากร และทราบว่าเมื่อ 5 ปีก่อนมีโครงการศึกษาวังหน้าและขุดค้นทางโบราณคดี ได้ข้อมูลมากมาย จึงได้เริ่มทำโครงการศึกษาพระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) ขึ้น โดยใช้เวลาเกือบ 2 ปี โครงการนี้ ได้นำข้อมูลที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก มานำเสนอให้คนเข้าใจได้ง่ายขึ้น ผ่านเทคโนโลยีและสื่อร่วมสมัย เพื่อให้คนไทยได้เห็นอดีตและปัจจุบันไปด้วยกัน ในรูปแบบของการเชื่อมโยง ซึ่งนิทรรศการนี้เน้นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ พยายามดึงความรู้สึกของคนในอดีตมาต่อยอด เพื่อให้คนปัจจุบันรู้สึกและสร้างประสบการณ์ โดยใช้เทคโนโลยีต่างๆ เช่น Inter active Map เทคโนโลยีที่สั่งงานด้วยมือ โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ และวิดีโอกราฟิก ซึ่งจะสร้างความเชื่อมโยงประวัติศาสตร์กับเด็กรุ่นใหม่ นอกจากนี้ ยังมีโมเดลแผนผังวังหน้าสมัยรัชกาลที่ 4 ทั้งหมด เพื่อให้ผู้ชมได้มีปฏิสัมพันธ์ โดยไม่คิดว่าประวัติศาสตร์อยู่ไกลตัว

คุณสิริกิติยา เจนเซน นำชมนิทรรศการ.
คุณสิริกิติยา เจนเซน นำชมนิทรรศการ.

คุณสิริกิติยา ผอ.โครงการนิทรรศการ กล่าวต่อว่า นิทรรศการที่จัดขึ้นครั้งนี้เป็นการผสมผสานให้เด็กยุคใหม่ได้เห็นประวัติศาสตร์ในอดีตกับปัจจุบัน เป็นสิ่งที่ไปด้วยกันได้ อย่างชื่อนิทรรศการ “วังน่านิมิต” หลายคนคิดว่าสะกดผิด แต่แท้จริงแล้ว “วังน่า” เป็นวิธีสะกดดั้งเดิม ส่วน “นิมิต” หมายถึงการจินตนาการ เมื่อดูแล้วนำไปคิดต่อ ซึ่งหลังจากนี้ ข้อมูลทั้งหมด ทั้งรูปภาพเอกสารเพิ่มเติม จะนำไปเผยแพร่ในเว็บไซต์ เพราะอยากให้ทุกคนได้คิดต่อยอด ไม่ใช่แค่เรื่องการอนุรักษ์อย่างเดียว จึงอยากนำข้อมูลเข้าสู่คนในวงกว้าง ให้คนสนใจไปศึกษาได้มากขึ้น

โดย “นิทรรศการวังน่านิมิต” นี้จัดแสดงที่สตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ตั้งแต่วันนี้ถึง 27 มิ.ย.จากนั้นจะย้ายไปจัดแสดงอีกครั้ง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในเดือนธันวาคมศกนี้ และในวันที่ 24 มิ.ย.เวลา 09.00-15.00 น.จะมีการบรรยายและนำชมพื้นที่พระราชวังบวรสถานมงคล (วังหน้า) เริ่มตั้งแต่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไปจนถึงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดย คุณสิริกิติยา เจนเซน พร้อมกับ ศ.ดร.สันติ เล็กสุขุม ผศ.ดร.พีระศรี โพวาทอง และ ดร.พรธรรม ธรรมวิมล ร่วมเป็นวิทยากร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณสิริกิติยา เจนเซนกรมศิลปากรเทคโนโลยีวังหน้าพระราชวังบวรสถานมงคลอื่นๆ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 11:08 น.