เขียนติดไว้ข้างฝา! เปิด 5 ข้อห้ามงานบอลประเพณี จุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72

ข่าว

เขียนติดไว้ข้างฝา! เปิด 5 ข้อห้ามงานบอลประเพณี จุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2561 15:05 น.

บันทึก

เป็นเรื่องที่ถูกจับตามองทุกปีสำหรับกีฬาบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ และในครั้งที่ 72 นี้ ก็ยังเหมือนเช่นเคย ที่จะถูกทหารและตำรวจจับตามองในเรื่องการแสดงความคิดทางการเมืองและสังคมของนักศึกษาซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักศึกษาดำเนินการมาเป็นประจำ จนกลายเป็นประเพณีปฏิบัติ 

ทั้งนี้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ในกีฬาบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 3 ก.พ.2561 นี้ ขออย่านำเรื่องนาฬิกาหรูนับ 10 เรือนของบิ๊กป้อม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ มาล้อเลียนและเสนอแนวคิดใดๆ อย่างเด็ดขาด

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จึงรวม 5 ข้อห้ามที่ฝากบอกถึงคณะผู้จัดทำไว้ก่อน ว่าควรจะกระทำอยู่ในขอบเขตดังกล่าว ดังนี้

1. ห้ามล้อการเมือง ถึงแม้ว่าจะมีกฎห้าม แต่ก็มิได้ห้ามนักศึกษาแสดงออกทางความคิด เพียงแต่ต้องมีการตรวจสอบจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยรายละเอียดของกิจกรรมว่าก่อนแข่งขันอาจจะมีการละเล่นเชิงหยอกล้อการเมือง จึงมีการประกาศออกมาให้อยู่ในกรอบของกีฬาและความบันเทิง

2. ต้องไม่มีคำหยาบ ต้องยึดหลักแนวเดิม และไม่เอ่ยชื่อบุคคลโดยตรง ทางตำรวจและทหาร มีการเข้าตรวจสอบพร้อมให้นักศึกาษาอธิบายแนวคิดของหุ่นล้อการเมืองแต่ละตัวอย่างละเอียด ก่อนที่จะถึงวันจริง

3. ต้องยึดหลักแนวเดิม ไม่เอ่ยชื่อบุคคลโดยตรง อย่าหมิ่นประมาทบุคคล หรือหมิ่นประมาทหน่วยงาน

4. การล้อการเมืองจะต้องไม่สร้างการแตกแยกของสังคม

5. อย่าทำให้เสียภาพลักษณ์ส่วนรวมของประเทศ

ทั้งนี้ในทุกๆ ปีทีมงาน กีฬาบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ระบุตบท้ายว่า ไม่รู้สึกหนักใจกับข้อห้ามใดๆ เพราะการล้อจะทำตามขอบเขตที่ได้เสนอร่างแผนงานส่งให้ทางสมาคมศิษย์เก่าก่อนทุกอย่าง ยืนยันว่าจะไม่ละเมิดสิทธิ์ หรือตัดสินใครผิดแน่นอน โดยครั้งที่ 71 มีการแถลงการณ์ก่อน ว่าอาจจะไม่มีขบวนการล้อการเมืองเกิดขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เห็นได้ว่าคึกคักเหมือนกับทุกปี 

​ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

อุ้ม ลักขณา ได้ผัวสุดประเสริฐ ให้แหวนเพชรและเงินสดปึกใหญ่เป็นของขวัญ
01:28

อุ้ม ลักขณา ได้ผัวสุดประเสริฐ ให้แหวนเพชรและเงินสดปึกใหญ่เป็นของขวัญ

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 23:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์