วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดรัมเมเยอร์ มธ. 'เอิน กานดา' สวย หวาน อย่ามองนาน เพราะอาจตกหลุมรักเธอ

ไปค่ะ...พี่แคมปัส จะพาไปรู้จัก "เอิน-กานดา เครือสุวรรณศิริ" สาวหมวยดีกรีดาวคณะฯ และทูตกิจกรรมฯ มธ. ที่ฝันอยากเปิดช็อปเสื้อผ้าสไตล์ Unisex ที่ไม่ว่าจะเพศไหนก็ใส่ได้ ด้วยการเก็บเกี่ยวทุกดีเทล พื้นฐานการออกแบบ การเลือกใช้เส้นใย และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสิ่งทอในแบบต่างๆ เพื่อให้พร้อมเย็บปักถักร้อยผลงานชิ้นเอก และเห็นโอกาสการเติบโตของธุรกิจสิ่งทอ จึงได้เลือกศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา ที่จะช่วยต่อยอดอนาคตดีไซเนอร์ 

เอิน เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าว่า หากย้อนไปในวัยเด็ก แฟชั่นเสื้อผ้าถือเป็นสิ่งที่ตนให้ความสนใจ และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการเปิดอ่านนิตยสารแฟชั่น สเกตช์แบบเสื้อผ้า และมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้าให้เข้าชุด ดังนั้น ในช่วงก่อนจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จึงได้สำรวจทักษะการคิดวิเคราะห์ ที่ตนยังต้องการแรงเสริม ไปพร้อมๆ กับค้นหาสถาบันการศึกษาที่เปิดสอนในหลักสูตรที่ช่วยต่อยอดความฝันให้กลายเป็นธุรกิจส่วนตัวในอนาคต ซึ่งพบว่าหลักสูตรที่ตอบโจทย์ความต้องการขณะนั้น คือ หลักสูตรเทคโนโลยีวัสดุและสิ่งทอ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มธ. ที่เปิดสอนทั้งในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์สิ่งทอและแฟชั่น รวมถึงสร้างความเข้าใจหลักการตลาดทั้งในภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม 

หลักสูตรที่เลือกเรียนแบ่งออกเป็น 2 สาขา คือ สาขาเคมีสิ่งทอ ที่เน้นการศึกษาเกี่ยวกับการนำความรู้ทางเคมีมาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์สิ่งทออย่างเข้มข้น ตั้งแต่กระบวนการผลิตเส้นด้าย การย้อมสี การตกแต่งผลิตภัณฑ์ การศึกษาคุณสมบัติของเส้นใย รวมถึงการบำบัดน้ำเสียเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม และสาขาออกแบบและพัฒนาสิ่งทอ เน้นศึกษาหลักการออกแบบลายผ้าของผลิตภัณฑ์สิ่งทอในรูปแบบต่างๆ อาทิ เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ กระเป๋า ฯลฯ ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ อย่างโปรแกรม โปรแกรมออกแบบผ้าถัก ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ 2 มิติ หรือเทคนิค Electro การใช้แสงไฟช่วยในการขึ้นรูปเสื้อผ้า 

ทั้งนี้ เอิน บอกว่าจากการได้เรียนมา 3 ปี ทำให้มีทักษะในการออกแบบเสื้อผ้า Unisex ในแบบต่างๆ มากขึ้น มีทักษะการวิเคราะห์เส้นใยเนื้อผ้าแต่ละชนิดด้วย อีกทั้งยังช่วยเสริมให้ตนเรียนรู้ได้อย่างเข้าใจ และมองเห็นภาพมากขึ้น จากการเรียนรู้ในรายวิชาปฏิบัติการ ที่ฝึกปฏิบัติเพื่อค้นหาคำตอบตามหลักการทางวิทยาศาสตร์คาดว่า เมื่อเรียนจบจะศึกษาต่อระดับปริญญาโทด้านบริหาร เพื่อนำทุกองค์ความรู้ไปต่อยอดสู่ธุรกิจเสื้อผ้าสไตล์ Unisex 

คุณรู้หรือไม่...เอินได้สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเอง เพราะเธอถือเป็นนักกิจกรรมตัวยง ไม่ว่าการประกวดดาว-เดือนคณะฯ ปี 2558 และล่าสุดกับการคัดเลือกทูตกิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ – ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ที่กว่าจะผ่านด่านการคัดเลือกจากบุคลิกภาพ และความสามารถที่โดดเด่น จากผู้สมัครกว่า 100 คน เหลือเพียง 15 คน ก็ทำไม่ง่าย แต่สุดท้ายเธอได้ทำหน้าที่เป็นดรัมเมเยอร์เรียบร้อย

ทั้งนี้ เอิน บอกว่ารู้สึกภูมิใจมากๆ ที่ได้ทำในสิ่งที่เธออยากทำ และได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมของมหาวิทยาลัยแบบนี้ ซึ่งเธอก็เชิญชวนทุกคนไปร่วมงานที่จะจัดขึ้นในวันที่ 3 ก.พ.นี้ เพื่อไปเชียร์ทุกคนและรวมถึงตัวเอินด้วย

สวยเก่งแบบนี้ พี่แคมปัส ต้องรีบสนับสนุน!!

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต้องรู้ก่อนมั้ย? สีสัน ไฮไลต์งานบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72

คู่มือไปงานบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72 พร้อมกันหรือยัง?

ของครบ สวยไฉไล! ซูมโฉม 14 เชียร์ลีดเดอร์ มธ. บอลประเพณีครั้งที่ 72

รวมสวยหล่อที่สุด 2 สถาบัน! งานบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72

ชอบแบบไหน ส่องแฟชั่นเสื้อบอล 5 ปี จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ใครสวยกว่ากัน?

คู่มือไปงานบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72 พร้อมกันหรือยัง?

ประชันเดือด! ลีดเดอร์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ งานบอล 72 ใครไฉไลกว่า?

ตาต่อตา ฟันต่อฟัน! ประธานเชียร์จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ซัดกันนัว (คลิป)

เป็นล้าน! โปรฯ ขึ้นสแตนด์แจกดุ มธ.มี BNK-จุฬาฯให้ iPhone X บลัฟกันแหลกพี่แคมปัส จะพาไปรู้จัก "เอิน-กานดา เครือสุวรรณศิริ" สาวหมวยดีกรีดาวคณะฯ และดรัมเมเยอร์ งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72... 25 ม.ค. 2561 18:56 2 ก.พ. 2561 23:19 ไทยรัฐ