วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องรู้ก่อนมั้ย? สีสัน ไฮไลต์งานบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72

ต้องรู้ก่อนมั้ย? สีสัน ไฮไลต์งานบอลประเพณีจุฬาฯ-มธ. ครั้งที่ 72

  • Share:

วันนี้ พี่แคมปัส จะพาคุณๆ ไปรู้จัก งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ที่ปีนี้จัดมาเป็นครั้งที่ 72 แล้ว ถึงแม้งานนี้จะเป็นงานระหว่าง 2 สถาบัน แต่ความสำคัญของงานก็เป็นที่สนใจสำหรับประชาชนคนทั่วไปอย่างมาก แต่ทีนี้ถ้าเราไม่รู้เรื่องเลย เราก็จะไม่อิน ดังนั้นพี่แคมปัส จึงสรุปเรื่องราวที่น่าสนใจของงานฟุตบอลประเพณีอันยิ่งใหญ่มาให้ฟังกันคร่าวๆ

ไปค่ะ...เราไปรู้จักงานนี้พร้อมๆ กัน

ความเป็นมา
งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เป็นการแข่งขันที่มีมาอย่างยาวนาน จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2477 ด้วยความคิดของนิสิตและนักศึกษา ที่ต้องการสร้างสรรค์กิจกรรมเพื่อเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ระหว่างนิสิตและนักศึกษา 2 สถาบัน และยังเป็นการบำเพ็ญประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ โดยช่วงแรกได้นำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายของการจัดงานทุกปีไปบริจาคเพื่อสนับสนุนการดำเนินงานด้านสาธารณกุศล

ต่อมา...
งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในเรื่องของการเชียร์ ขบวนพาเหรด การแปรอักษร รวมถึงรูปแบบการจัดกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะการจัดกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งนิสิตนักศึกษาทั้งสองสถาบันได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียว ทุ่มเทเสียสละแรงกายแรงใจในการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวม ซึ่งถือเป็นแก่นแท้ของงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ที่สืบทอดจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

ครั้งที่ 72
สำหรับครั้งที่ 72 ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพ จัดขึ้นในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ณ สนามศุภชลาศัยกรีฑาสถานแห่งชาติ ภายใต้แนวคิด “Our Rise ปลุกสปิริตให้สังคม” ถือเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับงานฟุตบอลประเพณีฯ ที่ไม่ได้เป็นเพียงเกมการแข่งขันฟุตบอลระหว่างจุฬาฯ และธรรมศาสตร์เท่านั้น แต่งานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งนี้ ยังเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการส่งเสริมความร่วมมือของนิสิตและนักศึกษารุ่นใหม่ที่เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนสังคมสู่อนาคตด้วย

กิจกรรมอะไรบ้าง?
กิจกรรมในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ครั้งนี้ ประกอบไปด้วย กิจกรรมเพื่อสังคม ขบวนพาเหรด การเชียร์ การแปรอักษร รวมถึงเกมการแข่งขันฟุตบอล

กิจกรรมเลือดไม่แบ่งสี
เป็นการรณรงค์เพื่อเชิญชวนกลุ่มคนรุ่นใหม่ ให้มาร่วมกันบริจาคเลือดเพิ่มมากขึ้น ซึ่งปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง ด้วยการจัดโรดโชว์เชิญชวนบริจาคเลือดไปยังสถานที่ต่างๆ ได้แก่
วันที่ 18 มกราคม 2561 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เวลา 08.00-12.00 น.
วันที่ 19 มกราคม 2561 บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เวลา 08.00-12.00 น.
วันที่ 28 มกราคม 2561 สยามสแควร์วัน เวลา 10.00-18.00 น.

ทีมนักฟุตบอล
ครั้งนี้ถือเป็นแมตช์สำคัญ ที่จุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ เปิดโอกาสให้นักฟุตบอลซึ่งเป็นนิสิตเก่าและนิสิตปัจจุบัน ที่ผ่านการศึกษาในรั้วจามจุรีและรั้วแม่โดม ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงพลังปลุกสปิริตให้สังคม ด้วยการลงสนามแข่งขันฟุตบอลเพื่อความสามัคคี

ฟุตบอลโดมชรา จามจุรีโรย
ฟุตบอลรอบพิเศษ 3 แมตช์ โดยบรรดานักเตะวีไอพีที่เป็นศิษย์เก่าของทั้งสองมหาวิทยาลัยซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2561 ณ สนามกีฬาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือสนามจุ๊บ

ไฮไลต์!!
ขบวนพาเหรด การเชียร์ การแปรอักษร ปีนี้จะอยู่ภายใต้แนวคิด OUR RISE ปลุกสปิริตให้สังคม สะท้อนความคิดเห็นของนิสิตนักศึกษาที่มีต่อสังคมไทยในปัจจุบัน เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนเกิดความตื่นตัวเรื่องจิตสำนึกการทำเพื่อสังคม และร่วมกันพัฒนาประเทศให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

งานเริ่ม??
สำหรับการแข่งขันฟุตบอลฯ ในปีนี้จะเริ่มขึ้นในเวลา 14.00 น. ของวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2561 ณ สนามศุภชลาศัยฯ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถซื้อบัตรเข้างานนะจ๊ะ ในราคา 200-300 บาท ที่ห้องจำหน่ายบัตร หน้าถนนพระราม 1 ตั้งแต่เวลา 10.30 น. จ้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้