ไลฟ์สไตล์
100 year

ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ รับสั่งเล่าถึงพระอาการประชวร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2560 05:30 น.
SHARE

ทรงจัดตั้งบริษัทผลิตงานศิลปะที่ทรงออกแบบ เพื่อผู้ป่วยยากไร้

จากการที่ ศ.ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้เสด็จไปทรงงานเยี่ยมราษฎรและติดตามการปฏิบัติงานของหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) ทั่วทุกภูมิภาค ทำให้ทรงตระหนักถึงความเดือดร้อน ความทุกข์ยากของประชาชน ผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้ พระองค์ทรงได้แสวงหาหนทางและการระดมทุนเพื่อช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้ โดยผ่านโครงการการกุศลในพระดำริต่างๆ อย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการถักร้อยสร้อยรัก เพื่อผู้ป่วยมะเร็งที่ยากไร้, โครงการ ดร.น้ำจิต เพื่อสาธารณกุศล ฯลฯ โดยทรงใช้พระอัจฉริยภาพด้านการสร้างสรรค์ศิลปะและการออกแบบ ส่งผลให้ทรงมีความคิดริเริ่มรังสรรค์ผลงานการออกแบบของพระองค์ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ราษฎร จึงทรงมีพระดำริให้ก่อตั้ง “บริษัท สยามกลิตเตอร์ 1957 จำกัด” (SIAM GLITT ERS 1957) บริษัทผลิตเครื่องประดับอัญมณีที่ทรงออกแบบด้วยพระองค์เอง ภายใต้เครื่องหมายการค้า “CM 1957” ขึ้น ณ บริเวณพระตำหนักจักรีบงกช อ.เมือง จ.ปทุมธานี

โดยเมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ได้เสด็จเป็นประธานเปิดบริษัทฯ พร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ในการนี้ได้ทอดพระเนตรการแสดงแฟชั่นโชว์เครื่องประดับอัญมณีคอลเลกชั่นต่างๆที่ทรงออกแบบ พร้อมจำหน่ายและประมูลเครื่องประดับชิ้นสำคัญจำนวน 8 ชิ้น มีทั้งชุดสร้อยคอและต่างหู, เข็มกลัด เป็นต้น โดยรายได้จากการประมูลรวมทั้งสิ้น 6,474,442 บาท จะนำไปสมทบทุนช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยที่ยากไร้

อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ โชว์ของสวย
อุษณีย์ มหากิจศิริ ลีโอณีโอ โชว์ของสวย

โอกาสนี้ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ฯ ได้พระราชทานสัมภาษณ์ถึงการทรงงานออกแบบเครื่องประดับว่า ทรงได้แรงบันดาลพระทัย มาจากบริษัทแอสปรี ประเทศอังกฤษ ที่ได้ทูลเชิญพระองค์ให้ทรงออกแบบคอลเลกชั่นพิเศษ เป็นที่นิยมและขายดี จึงทรงคิดว่า น่าจะทำมาให้คนไทยได้ซื้อในราคาที่มีเหตุผล หรือเป็นราคาที่จับต้องได้ ช่วงเวลาที่ทรงออกแบบ มักทรงใช้เวลากลางคืน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เงียบสงบ ทำให้ทรงมีไอเดียในการออกแบบ ซึ่งมีทั้ง ผีเสื้อ ดอกไม้ แต่สัตว์ที่ทรงโปรดมากคือ เสือ โดยทรงออกแบบเสือแล้วประมาณ 180 ตัว ซึ่งพระองค์คิดว่า ผลงานที่ทรงออกแบบมานั้น ไม่แพ้ของอินเตอร์ สู้เขาได้สบาย ในส่วนที่มาของชื่อบริษัท “สยามกลิตเตอร์” นั้น ทรงตั้งชื่อเพื่อให้ลิงค์กับสำนักงานสยามรีโนเวท ที่ออกแบบก่อสร้างวัด ซ่อมเจดีย์ ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ พระธิดาองค์โต ส่วนเครื่องหมายการค้า CM นั้นมาจากพระนามของพระองค์ “จุฬาภรณ์ มหิดล” และหมายเลข 1957 คือ ปีประสูติ

พร้อมกันนี้ ผู้สื่อข่าวยังได้ทูลถามถึงเรื่องพระสุขภาพอนามัยของพระองค์ ซึ่งมีรับสั่งว่า พระสุขภาพในตอนนี้ ทรงมีอาการเจ็บกระดูกที่เคยหัก แล้วได้ผ่าตัดใส่สคูล ทั้งนี้เนื่องจากเมื่อวันก่อน ไม่ทันระมัดระวัง จึงทรงหกล้มซ้ำอีก ตอนนี้เวลาที่ทรงพระดำเนิน จึงมีอาการกะเผลก พระองค์ยังไม่ได้เสด็จไปให้แพทย์ถวายการตรวจ แต่ถ้าหากหมุดเลื่อนคงต้องเสด็จเข้ารับการผ่าตัดอีก อย่างไรก็ตาม พระองค์ยังทรงงานอย่างไม่หยุด โดยเฉพาะงานของ พอ.สว. นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้ทูลถามถึงการดูแลพระสุขภาพ พระองค์รับสั่งว่า ทรงดูแลพระวรกายไม่ค่อยจะเป็นนัก แม้จะบรรทมได้ 7-8 ชม. แต่เป็นเวลาที่ประหลาด คือ จะเริ่มบรรทมตอนตี 3 และจะทรงตื่นบรรทมในเวลา 9 โมงเช้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พอ.สว.ผู้ป่วยยากไร้การกุศลเครื่องประดับประมูลศิลปะ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:16 น.