ไก่ย่างบางตาล ของแท้ @ซอยเสนานิเวศน์ แถมราคาสบายกระเป๋า

ข่าว

  ไก่ย่างบางตาล ของแท้ @ซอยเสนานิเวศน์ แถมราคาสบายกระเป๋า

  คุณชาย 3

   1 พ.ย. 2563 05:20 น.

   “ไก่ย่างบางตาล” อำเภอบ้านโป่ง ชื่อนี้การันตีความอร่อยถือเป็นหมุดหมายสำคัญหนึ่งในเมนูต้องห้ามพลาดหากได้ไปเยือนจังหวัดราชบุรี

   แต่ๆๆ...ว่ากันว่า “ไก่ย่างบางตาล” ของแท้นั้นเขามีดีเด่นดังอร่อยลิ้นมากเกินตัว ก็เลยเกิดปรากฏการณ์ไก่ย่างบางตาลของเทียบอะไหล่เกรดเอ 555 กับเขาด้วยเหมือนกัน

   “ไก่ย่างบางตาล” ของแท้ตามกฎ กติกามารยาทระบุชัด จะต้องเป็นคนในหมู่บ้านบางตาล จังหวัดราชบุรีเท่านั้นที่ปิ้งขายเปิดหน้าร้าน ส่วนร้านไหนคนนอกปิ้งจะไม่ถือว่าเป็นไก่ย่างบางตาลของแท้

   แค่...ลอกเลียนแบบความอร่อยเท่านั้น

   จุดสังเกตสำคัญก็คือ “โลโก้รถไฟ...มีวิวต้นตาล ป้ายสถานีคลองบางตาล” พร้อมระบุชื่อ “ไก่ย่างบางตาล” ซึ่งโลโก้ที่ว่านี้คนนอกชุมชนบางตาลไม่สามารถนำไปใช้ได้โดยเด็ดขาด

   “ไก่ย่างบางตาล” ดั้งเดิมพื้นฐานเป็นไก่ย่างแบกขายบนรถไฟ ขายให้กับคนที่ขึ้นรถไฟ การคีบไม้ปิ้งก็โดดเด่นไม่เหมือนใคร ว่ากันในเรื่องรสชาติทีเด็ดความอร่อยที่ต้องมี...สูตรต้นตำรับก็มาจากคนในหมู่บ้าน รสชาติจะออกเค็มๆเผ็ดๆ...เค็มมาจากเกลือ เผ็ดก็มาจากพริกไทยกระเทียมโขลก ไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มก็ว่าอร่อยแล้ว

   แต่...ถ้าได้ลองจิ้มน้ำจิ้มดูที่มีให้ทั้งแบบเค็มกับหวานรับรองว่าสุดยอดจะลงตัว “คุณชาย 3” การันตีบอกได้เต็มปากเลยว่ายิ่งกินกับข้าวเหนียวร้อนๆล่ะก็อร่อยเกินห้ามใจเสียจริงเชียว

   @ @ @ @

   “ไก่ย่างบางตาล” วัตถุดิบจะใช้ “ไก่พันธุ์เนื้อ” คัดไซส์...ถ้าย่างแบบครึ่งตัวก็จะใช้ไก่ไซส์หนึ่งกิโลฯ แปดขีด แต่ถ้าเป็นไก่ตัดเป็นส่วนๆ จะใช้ไซส์ใหญ่ขึ้นมาหน่อยขนาดน้ำหนักตัวละ 2.2-2.3 กิโลกรัม

   ทั้งสองแบบอายุไก่ก็เฉลี่ยอยู่ที่ราวๆ 45 วัน ย่างเป็นชิ้นๆ น่อง สะโพก ปีก...ขนาดนี้กำลังกินเอามาย่างจะอร่อยแบบพอดีๆ

   เพราะ...เล็กไปกว่านี้ย่างแล้วเนื้อจะเละกินไม่อร่อย หรือหากแก่กว่านี้เนื้อก็จะเหนียวกินยาก มาถึงขั้นตอนการหมักก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก มีขมิ้น เกลือ กระเทียมพริกไทย คลุกเคล้า...หมักราดชิ้นไก่แล้วก็นำไปย่างเลย ไม่ต้องหมักข้ามคืน ใช้เวลาย่างไม่นานถ้าเป็นไก่ตัวก็ประมาณ 15 นาที

   สิ่งสำคัญคือต้องปรับไฟให้เสมอ ต้องไม่แรง ไม่อ่อนเกินไป ต้องพอดีๆ พลิกไปพลิกมา...กลับไปกลับมา ให้ไก่ออกมาสีเหลืองอร่ามสุกหอมหวนชวนกิน

   เทคนิควิธีการย่างลอกเลียนแบบกันได้แต่ความชำนาญย่างให้พอดีอร่อยลงตัวไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนจะทำได้ง่ายๆแน่นอน

   สนนราคาความอร่อย “ไก่ย่างบางตาล” @ซอยเสนา กรุงเทพฯ ขายอยู่ที่ตัวละ 180 บาท น่องติดสะโพกชิ้นโตๆอยู่ที่ 60 บาท ปีกติดน่อง50 บาท เนื้อหน้าอก 40 บาท เครื่องในไม้ละ 10 บาท...หมดเร็วมากๆ

   กลุ่มลูกค้ามีหลากหลายทุกเพศทุกวัย ครอบครัว คนทำงาน พนักงานออฟฟิศ วัยรุ่นก็มีเข้ามาอุดหนุน บางคนกินตั้งแต่เด็กๆจนวันนี้เติบใหญ่เรียนจบนายร้อยแล้วก็มี เรียกว่า...กินไก่ย่างบางตาลกันทั้งนั้น

   @ @ @ @

   อิ่มอร่อยเพลินหัวใจมาถึงตรงนี้ “คุณชาย 3” ขอบอกว่า “ไก่ย่างบางตาล” ร้านนี้อยู่ที่กรุงเทพฯ ในซอยเสนานิเวศน์นี่เอง...พิกัดปักหมุดระหว่างซอย 113 กับ 115 อยู่ตรงข้ามร้านโรตีบ้านเสนา ขายมายาวนานมาราธอน 27 ปีแล้ว เรียกว่าเป็น “ไก่ย่างขวัญใจมหาชน” ได้เลยทีเดียว

   มานะ จันทร์สงเคราะห์ อายุ 56ปี กับคู่ทุกข์คู่ยาก มะลิวัลย์ พันภา อายุ 49 ปี เจ้าตำรับความอร่อย บอกว่า เคล็ดไม่ลับค้าขายให้ประสบความสำเร็จผ่านมาถึงวันนี้ได้ คือความเสมอต้นเสมอปลาย

   การรักษาคุณภาพ บวกกับ “ราคา” ที่เป็นมาตรฐาน...ไม่ขึ้นไม่ลง ช่วงของแพงพอได้กำไรน้อยหน่อยก็พออยู่ได้...เราอยู่ได้ คนกินอยู่ได้ เอามาตรฐานเข้าไว้เป็นสำคัญ

   กว่าจะมีวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องล้มลุกคลุกคลานมามากทีเดียว เป็นเรื่องยากมากๆ สมัยก่อนออกขายตลาดนัดก็ลำบาก เสียค่าที่...ต้องอาบน้ำตามปั๊ม จนมาลงตัวอย่างที่เห็นต้องร้อง...โฮ้ยยยย กันยาวๆเลย

   “ไก่ย่างใครก็ขาย ใครก็ทำ...ไม่ได้ทำเลดี ลูกค้าดีก็ลำบาก มาวันแรกๆขายได้วันละ 700-800 บาทเท่านั้น เทียบกับขายที่ตลาดนัดยังไม่ได้เลย...ได้มากกว่า แฟนก็อยากจะเลิกแล้ว เราก็บอกให้ทนอีกหน่อยเถอะ เราต้องเริ่มก่อน และแล้ว...ความอดทนก็ทำให้เราประสบความสำเร็จ”

   ยุคนี้หลายธุรกิจประสบปัญหากันมากค้าขายฝืดเคือง เราขายอาหารสิ่งสำคัญก็คือ ความอร่อย ความสะอาด ได้มาตรฐานและราคาไม่แพงเกินไป

   เอาล่ะครับ อยากลองลิ้มชิมรส “ไก่ย่างบางตาล” @ซอยเสนา กรุงเทพฯ อิ่มอร่อยได้แบบราคาสบายกระเป๋า ร้านเขาเปิดขายทุกวัน วันธรรมดาจันทร์ถึงศุกร์ เปิด 07.00-16.00 น.

   วันหยุดเสาร์-อาทิตย์เปิดเร็วหน่อย 06.00-15.00 น.

   ติดต่อสอบถามได้ที่ 08-0515-9470, 06-2905-1607 โทร.มาได้เลยนะครับ จะสั่งไปออกงานหรือจะเหมาให้บอกกันไว้ล่วงหน้าสัก 3 วัน...จะได้เตรียมการเตรียมตัว

   “คุณชาย 3” ขอรับประกันความอร่อย “ไก่ย่างบางตาล” สูตรต้นตำรับกันแบบสุดตัว...ฝากร้านเล็กๆริมทางไว้ในอ้อมใจท่านผู้อ่านทุกๆท่านด้วยครับ.

   คุณชาย 3

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณชายตะลอนชิมไก่ย่างบางตาลคุณชาย 3ซอยเสนานิเวศน์ราชบุรีไก่ย่างขวัญใจมหาชน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 06:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์