ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พระราม 9 ไก่ย่าง 20 ปีตำนานความอร่อย

  คุณชาย 312 ก.ค. 2563 05:11 น.
  SHARE

  อยากจะกิน “ไก่ย่าง” อร่อยๆใกล้ตัว “คุณชาย 3” นึกถึง “พระราม 9 ไก่ย่าง” ริมถนนพระราม 9 ปากซอย 39 ขาออกไปถนนศรีนครินทร์ ตรึงหัวใจด้วยสโลแกน “สะอาดทั้งต่อหน้าและลับหลัง”...การันตีความเป็น “เจ้าพ่อไก่ย่าง” จัดจ้านในย่านนี้มานานนับ 20 ปีแล้ว

  พาเหรดสารพัดเมนู เต็งหนึ่งต้องยกให้ไก่ย่างไซส์กำลังกิน สับเสิร์ฟใส่จานมาอย่างน่าทาน คว้าน่องมาก่อนใส่น้ำจิ้มเผ็ดนิดๆ หวานหน่อยๆ อร่อยฟินกันไป...เนื้อนุ่ม หนังอร่อย รสชาติหมักเครื่องถึงเนื้อในกำลังดี

  ส่งต่อความอร่อยต่อเนื่องมาถึง “ลาบเป็ด” ก็อร่อยเด็ด รสดีเครื่องถึงคุณภาพคับแก้ว แล้วก็ตามติดมาด้วย “ลาบปลาดุก” ...แห้งแล้วรสชาติดีเครื่องเต็มตามระเบียบ แต่...แต่...แต่...ที่เด็ดชวนโอดโอยอีกหนึ่งก็คือ “คอหมูย่าง” มันนุ่มมั่กๆ รสลงตัว กลิ่นหอมชวนกินสุดๆ ไม่มีมันเยิ้มย้วยจนน่ากลัว...ที่จะอ้วน เมนูนี้ขอประทับตราความอร่อยแบบโดนๆเลยว่าเด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี จานเดียวไม่น่าจะพอ ต้องสั่งรัวๆกันไปเลยนะครับ

  แล้วก็ขอตัดเพิ่มแซ่บด้วยส้มตำไทยถั่วกระจก ส้มตำหลวงพระบางกุ้งสดสักเล็กน้อย...บวกเต็มๆด้วยต้มแซ่บกระดูกอ่อนที่หรูเลิศเฟิร์สคลาสฟินเว่อร์ด้วยที่ว่าคัดสรรมาแต่กระดูกอ่อนล้วนๆ เนื้องี้...ก็นุ่มเปื่อยมากๆ ซุปจัดจ้านลงตัว นอกจากนี้ยังมีแหนมเนือง ยำหมูยอที่ก็อร่อยล้ำไม่แพ้กันเลยทีเดียว...แบบว่าอิ่มๆกันไป

  @ @ @ @

  ขึ้นปีที่ 21 พระราม 9 ไก่ย่าง สุเมธ ต่อสหะกุล วัย 70 ปี ต้นตำนานความอร่อยผู้บุกเบิก เล่าให้ฟังว่า ไก่ย่างของเราหมักจนเข้าเนื้อ แล้วไก่ที่เลือกสรรมานั้นก็เป็นไก่บ้าน มีความพิเศษในตัวของมันเองอยู่แล้ว เนื้อจะไม่แข็ง กำลังพอดีเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับนำมาทำไก่ย่างโดยตรง

  “ผมไม่เคยทำร้านอาหารเลยนะ สูตรก็ได้มาจากการตระเวนไปหาถึงอุดรธานี ต้นตำรับไก่ย่างที่เขาว่าอร่อย ได้มาแล้วก็มาลองทำก็อร่อยแบบอีสาน ก็เลยปรับให้เหมาะกับคนเมือง”

  ใครเป็นแฟนพันธุ์แท้อาจจะพอรู้อยู่บ้างว่า ก่อนหน้าที่สุเมธจะมาย่างไก่ขาย เขาทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างมานานแล้วแต่พอปี 2540 วิกฤติต้มยำกุ้งก็เจ๊งยับขาดทุนติดลบเป็นหนี้นับสิบล้านบาท ก็เลยเบนเข็มชีวิต พอดีขับรถแวะซื้อไก่ย่างริมทางเห็นเขาขายดีก็ลองซื้อมากินแต่ไม่ถูกปาก ก็เลยดั้นด้นไปหาสูตรต้นตำรับ

  พอได้เรื่องได้ราวแล้วก็คิดจะขายบ้าง ด้วยเงินตั้งต้น 20,000 บาทเท่านั้น วันแรกขายได้ 17 ตัว...ก็ดีใจ ขายดิบขายดีมาเรื่อยๆจนถึงวันนี้กิจการขยายเติบโต ความอร่อยที่คงที่เคล็ดไม่ลับที่บอกได้นอกเหนือจากการหมักไก่ ตัวไก่แล้ว ยังต้องเกี่ยวเนื่องไปถึงกระบวนการย่าง

  ไก่ย่างของสุเมธ ย่างด้วยเตาพิเศษมานานแล้วตั้งแต่สมัยไข้หวัดนกระบาดก็ใช้เทคโนโลยีต่างประเทศย่างไร้ควัน แค่ค่าเตาก็แพงมากเป็นล้าน แรกๆยังมีหลายๆคนแซวว่าต้องย่างไก่ขายกี่ตัวถึงจะคุ้มทุน

  แต่เตาที่ว่านี้ก็พิเศษจริงๆ...ย่างไก่ได้รวดเร็ว 15 นาที...ออกมาเหลืองอร่ามน่าทานสุกเสมอกันเป๊ะๆทุกตัว รับรองได้มาตรฐานคงเส้นคงวา แถมใช้คนย่างคนครึ่งก็ยังไหว โดยปกติย่างขนาดนี้ต้องใช้ถึง 5-6 คน

  เตาพิเศษนี้ปัจจุบันมีที่ร้าน 3 เตา ใช้ย่างไก่หนึ่งเตา ย่างปลาหนึ่งเตา อีกเตาก็ย่างคอหมู ฯลฯ

  สำหรับที่มาชื่อร้าน “พระราม 9 ไก่ย่าง” เล่ากันจริงๆใช้เวลานานพอดู ขออนุญาตตัดตอนมาเป็นสังเขปให้ได้รู้ ด้วยยุคแรกเปิดเตาขายอยู่ใต้ต้นจามจุรีริมถนนพระราม 9 ร่มก็ไม่มีอาศัยเงาต้นไม้บังแดด ขายดีขึ้นเรื่อยๆก็ขยับขยาย ลูกค้ามากขึ้นก็เริ่มถามหาชื่อ เห็นว่าขายอยู่ริมถนนพระราม 9 ก็เลยเอามาตั้งชื่อร้านเสียเลย...

  “พระราม 9 ไก่ย่าง” สั้นๆง่ายๆชัดเจน

  “วันนั้นผมไม่คิดว่าจะขายไก่เป็นอาชีพถึงขนาดนี้ ความทรงจำก็อยู่ตรงต้นไม้หน้าร้านที่ผูกผ้าสามสีไว้นั่นแหละ ขายดี...ขายดีมากๆจนลูกค้าก็เรียกกันติดปากไปเองว่า...ไก่ย่างพระราม 9”

  @ @ @ @

  ในช่วงโควิด-19 ระบาด “การ์ดอย่าตก” เช่นนี้ ก็มีมาตรการชัดเจนตามประกาศราชการ โต๊ะหลังจากลูกค้าใช้บริการเสร็จแล้วก็ทำความสะอาด ฆ่าเชื้ออย่างดีเพื่อรองรับลูกค้าใหม่ เว้นระยะห่าง แล้วก็มีแอลกอฮอล์บริการตามจุด...ปิดร้านทุกคืนก็จะพ่นยาฆ่าเชื้อ เพื่อทำความสะอาดร้านทั้งหมดเตรียมรับวันใหม่

  ปัจจุบัน “พระราม 9 ไก่ย่าง” ต้นตำรับตั้งอยู่บนเนื้อที่ราว 2 ไร่เศษ รับลูกค้าได้ 600 คน เริ่มจากเงินสองหมื่นบาท ผ่านร้อนผ่านหนาวสู้ชีวิตจนมาถึงวันนี้ถือว่าไม่ธรรมดา จุดขายสำคัญคือ “ไก่ย่าง” ความสะอาด ความใส่ใจ สรรหาวัตถุดิบที่ดีๆมาบริการลูกค้า

  ใครที่ท้อแท้ต้องบอกเลยว่าอย่าท้อ ...ค่อยๆคิด ค่อยๆทำ อย่าใจร้อน...ทุกธุรกิจ ทุกกิจการที่แย่ๆต้องใจเย็นๆ อย่าคิดมากเพราะจะเป็นโรคซึมเศร้าได้ สุเมธ เคยเป็นมาแล้วรู้ว่าโรคนี้ร้าย พยายามออกกำลังกาย ทำตัวให้ว่างๆ สมองให้ว่างๆอย่าคิดฟุ้งซ่าน แล้วก็หาอะไรเล็กๆน้อยๆทำ ค่อยๆทำไป...อย่าเพิ่งคิดการใหญ่

  “เงินที่มีเก็บสะสมไว้ก่อน เพราะวู่วามอาจจะพลาดได้...ถึงขั้นหมดเนื้อหมดตัว”

  ถึงตรงนี้ใครอยากพิสูจน์ความอร่อย ร้าน “พระราม 9 ไก่ย่าง” ต้นตำรับริมถนนพระราม9 ปากซอย 39 เปิดทุกวัน เวลา 10.00-20.30 น.โทร. สั่งอาหาร จองโต๊ะได้ที่ 0-2318-3939, 08-8847-3939 fb Page: Praram9Kaiyang เว็บไซต์ www.praram9kaiyangrestaurant.com

  หรือแวะไปชิมได้อีก 4 สาขาใกล้บ้าน...เดอะแจ๊ส ชั้น 1 ลาดปลาเค้า, เดอะพรอมานาด ชั้น 3 ติดแฟชั่นไอซ์แลนด์, เดอะมาร์เกต แบงคอก ชั้น 3 ติดบิ๊กซีราชดำริ, โลตัส เอ็กตร้า เลียบด่วนรามอินทรา ใกล้ที่ไหน...ก็ไปที่นั่นนะครับ แล้วคุณจะรู้ว่า “เจ้าพ่อไก่ย่างพระราม 9” อร่อยจริง...อร่อยจังอย่างที่เขาว่ากันไหม.

  คุณชาย 3

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3พระราม 9 ไก่ย่างพระราม 9สุเมธ ต่อสหะกุล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้