คุณชายตะลอนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต “เจริญรสเด็ด”

ข่าว

  คุณชายตะลอนชิม : ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต “เจริญรสเด็ด”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มี.ค. 2563 05:30 น.

   ว่ากันตามสัญชาตญาณของคนสรรหาของอร่อยใส่ปาก ถ้าเห็นร้านไหนคนแน่นนั่งกินกันเต็ม เป็นอันต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่าน่าจะอร่อย ผมเองก็เช่นกันขับรถผ่านถนนรังสิต-นครนายก เห็นคนนั่งกินก๋วยเตี๋ยวเรือเจ้าหนึ่งแถวคลองสี่กันคึกคักตลอด เลยหมายตาไว้หลายคราว่าต้องชิมให้รู้รส สัปดาห์นี้ถึงคิว “คุณชายแป๊ะ” พาไปลองความเด็ดของ “ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต เจริญรสเด็ด เจ้าเก่าคลอง 4”

   ท่ามกลางความร้อนของแดดเที่ยงวัน ผมสะดุดตากับภาพสาวใหญ่วัยเกษียณกำลังยืนลวกเนื้อหมูด้วยความคล่องแคล่วอยู่หน้าหม้อก๋วยเตี๋ยวเรือไม้ลำใหญ่ เธอคือ “ป้าเอ๋-ทิพาพร สุคนธ์สวรรค์” เจ้าของร้านใจดีหันมามองผมพร้อมเชิญชวน “นั่งก่อนค่ะ อยากกินอะไรให้จดลงในกระดาษ”กลิ่นหอมของน้ำซุปในหม้อหมูและหม้อเนื้อ หอมแตะปลายจมูกของผมอย่างจัง “คุณชายแป๊ะ” ไม่รอช้าสั่งทั้งเส้นเล็กหมูน้ำตกและเส้นเล็กเนื้อน้ำตกมาประชันความอร่อย หลังยื่นกระดาษจดให้ “ป้าเอ๋” เป็นที่เรียบร้อย มีเวลาสำรวจไปรอบร้าน เห็นป้ายการันตีคุณภาพโชว์หราที่ข้างฝาว่า “ร้านเจริญรสเด็ด ชนะเลิศการประกวดก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองปทุมฯ ประจำปี 2548” ยิ่งกระตุ้นความอยากกินเพิ่มอีกระดับ ระหว่างรอก๋วยเตี๋ยวผมเดินไปหยิบกากหมูเจียวที่ใส่ถ้วยไว้บริการมาเคี้ยวเล่น เพลินปากมาก ทั้งกรอบทั้งหอมกากหมูคละเคล้ากระเทียมเจียว

   ไม่นานก๋วยเตี๋ยว 2 ชามที่สั่งถูกนำมาเสิร์ฟ น้ำซุปรสชาติกลมกล่อม หอมเครื่องเทศจริงๆ ไม่ผิดหวังเลย ทานคู่กับกากหมูเจียวยิ่งทวีความอร่อย เหงื่อหยดติ๋งๆแต่ตอนกินมันฟินมาก ทั้งหมูและเนื้อตุ๋นเปื่อยนุ่มเหลือเกิน เห็นโต๊ะข้างๆสั่งเส้นเล็กแห้งหมู ด้วยความที่เป็นคนแพ้ทางมะนาวผ่าซีก และไส้หมูชิ้นโต ผมจึงยอมอุทิศพุงอวบๆเพื่อให้เข้าถึงอรรถรสของงาน

   “ก๋วยเตี๋ยวอร่อยเด็ดมากครับป้า” ผมชื่นชมป้าซึ่งๆหน้า หลังโซ้ยเส้นเล็กแห้งไส้หมูเปื่อยเกลี้ยงชาม “ป้าเอ๋” ยิ้มรับอย่างอารมณ์ดี “ก๋วยเตี๋ยวร้านป้าเป็นการผสมผสานรสชาติความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยากับก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเข้าด้วยกัน ทำให้ได้รสชาติเป็นแบบเฉพาะไม่เหมือนที่ไหน กว่าจะปรุงน้ำก๋วยเตี๋ยวหนึ่งหม้อต้องใส่ใจ ใส่วัตถุดิบ เครื่องเทศทั้งไทยและจีนอย่างดี เครื่องเทศที่ปั่นรวมกันมีน้ำหนักเกือบ 2 กิโลกรัม ก่อนนำไปต้มในหม้อน้ำก๋วยเตี๋ยวพร้อมกระดูกเล้ง แต่งรสด้วยซอสปรุงรส, ซีอิ๊วขาว และซีอิ๊วดำ ส่วนหมูตุ๋นใช้ส่วนขั้วตับหมูนำมาตุ๋นให้เปื่อย ทั้งเนื้อหมูและเนื้อวัวรวมถึงเครื่องใน ต้องหมักให้นุ่มและตุ๋นให้นาน เวลาลูกค้าทานจะได้อร่อยไม่เหนียว วันนึงป้าขายเนื้อหมูและเนื้อวัวรวมกันไม่ต่ำกว่า 10 กิโลกรัม เนื้อวัวต้องตุ๋นนาน 4-5 ชั่วโมง ตุ๋นไว้ตั้งแต่ช่วงเย็นเพื่อนำไปขายในเช้าวันถัดไป ถ้าลูกค้าสั่งก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ป้าถึงจะเติมเลือดหมูหรือเลือดวัวให้ แยกหม้อชัดเจนไม่มีปนกัน น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวของป้าไม่ใส่กะทิและไม่ใส่เลือดเด็ดขาด”

   “ทีเด็ดของร้านป้าอยู่ที่กากหมูเจียวด้วยนะครับ” ผมกล่าวเสริมเอาใจป้าเอ๋

   “กากหมูร้านป้าต้องเจียวใหม่ทุกวัน ใช้หนังหมูติดมันโรยเกลือตั้งไฟเจียวในกระทะใบบัว แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่เป็นกากหมูกินกับก๋วยเตี๋ยว กับส่วนที่เป็นกากหมูปนน้ำมันใช้ตอนคลุกเส้นก๋วยเตี๋ยว เมื่อเจียวกากหมูรีดน้ำมันออกจนตัวกากหมูมีสีน้ำตาลกรอบได้ที่ จึงตักกากหมูขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน ก่อนนำกระเทียมสับลงไปเจียวต่อในน้ำมันหมูให้เหลืองกรอบ แล้วนำกระเทียมเจียวมาคลุกกับกากหมูที่พักไว้ น้ำมันหมูหอมเวลาคลุกใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวช่วยเพิ่มรสชาติความอร่อย ทำให้เส้นเหนียวนุ่มไม่ติดกัน” ป้าเอ๋เผยเคล็ดลับ

   “ดั้งเดิมป้าเป็นคนสระบุรี แต่มาได้สามีเป็นคนปทุมฯ ก่อนหันเหจากอาชีพสาวโรงงานทอผ้ามาเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเรือ ตอนคิดจะเปิดร้านตระเวนชิมก๋วยเตี๋ยวเรือไปทั่ว ทั้งอยุธยาและปทุมธานี เลือกขายก๋วยเตี๋ยวเรือที่หน้าบ้าน เพราะไม่ต้องไปเสียค่าเช่าเรือ ลำบากขนของไปขายในคลอง อาศัยหน้าบ้านตัวเองเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเรือมานาน 30 ปี ป้าขายตั้งแต่ชามละ 5 บาท กระทั่งในปี 2548 มีการจัดประกวดก๋วยเตี๋ยวเรือเมืองปทุมฯ จึงไปประกวดได้รางวัลชนะเลิศ ได้มา 3 รางวัลติดกัน ตอนนั้นดังเป็นพลุแตก คนแน่นร้านยิ่งกว่าปัจจุบันเยอะ จนปีต่อๆมาไม่มีเวลาไปประกวด ปล่อยให้ร้านอื่นได้รางวัลบ้าง ร้านป้าได้รางวัลมาพอแล้ว”

   “ร้านเจริญรสเด็ด” ก๋วยเตี๋ยวเรืออร่อยเด็ดเมืองปทุมฯ ไม่มีบริการดีลิเวอรี และไม่ได้เป็นสมาชิกเครือข่ายส่งอาหารแบรนด์ไหน ใครอยากชิมต้องเดินทางไปที่ร้านเท่านั้น

   สนนราคาก๋วยเตี๋ยวหมูธรรมดา 40 บาท ถ้าพิเศษ 45 บาท, เกาเหลาหมู 45 สั่งพิเศษ 50 บาท ส่วนก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ธรรมดา 40 บาท ชามพิเศษ 50 บาท, เกาเหลาเนื้อธรรมดา 50 บาท, เกาเหลาเนื้อพิเศษ 60 บาท สำหรับข้าวเปล่าถ้วยละ 10 บาท และกากหมูเจียวถ้วยละ 20 บาท นอกนั้นเติมฟรีทั้งถั่วงอกดิบและโหระพา โทรศัพท์ 08-9456-2155 เปิด 09.00 น. ถึง 16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์ เว้นวันจันทร์ นักขัตฤกษ์จะขายตามปกติ.

   คุณชายแป๊ะ

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิตเจริญรสเด็ด เจ้าเก่าคลอง 4ก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต เจริญรสเด็ด เจ้าเก่าคลอง 4

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 10:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์