ตลอดช่วงเทศกาลแห่งความหรรษา “คุณชายแป๊ะ” เดินสายปาร์ตี้จนตัวกลม ตั้งใจว่าปีใหม่นี้จะต้องกลับมาฟิตหุ่นเฟิร์มให้ได้จึงขอเปิดศักราชใหม่ด้วยการเสาะแสวงหาอาหารดีมีประโยชน์มาฝากแฟนๆ สัปดาห์นี้พาไปแนะนำร้าน “PURE ORGANIC FARM” ขายสลัดและอาหารเพื่อสุขภาพ อยู่ในรามอินทรา 46/1

เปิดเมนูร้านเห็นภาพ “สลัดปลาแซลมอนชิ้นใหญ่จุใจ” เลยสั่งมาชิมสักจานเพื่อไม่เป็นการเสียเวลา “คุณโบว์-กัณณ์ธรณ์ บุญรอด” เจ้าของร้านวัย 39 ปี ยกจานสลัดแซลมอนมาเสิร์ฟ เนื้อปลาแซลมอนชิ้นใหญ่เหมือนในรูป กริลล์จนสุกเนื้อสีชมพูดูแน่น เสิร์ฟกับผักสลัดสดกรอบราดน้ำสลัดซีอิ๊วญี่ปุ่น อร่อยกลมกล่อมมาก ดวงตาผมเปล่งประกายวิ้งๆ

“ปลาเนื้อแน่น ผักกรอบเข้ากับน้ำสลัดมากครับ” ผมกล่าวชม “ผักซื้อมาหรือปลูกเอง” ผมถามด้วยความสงสัย

“ปลูกเองค่ะ โบว์และครอบครัวทำฟาร์มปลูกผักอยู่ที่ฉะเชิงเทรา ปลูกผักออร์แกนิกทานกันเองในครอบครัว พอผักมีมากขึ้นเริ่มนำไปแจกเพื่อนๆ ปรากฏว่าใครที่ได้ชิมต่างอยากซื้อผักที่เราปลูก เลยเกิดความคิดนำผักที่ฟาร์มมาต่อยอดเปิดร้านขายอาหาร โดยมีผักสลัด 5 ชนิด ได้แก่ กรีนโอ๊ก,เรดโอ๊ก, กรีนคอส, บัตเตอร์เฮด และฟิลเลย์ ไอซ์เบิร์ก นอกจากนี้ ยังมีผักออร์แกนิกที่นำมาผสมในสลัด เช่น มะเขือเทศ, มะนาว, พริก, ต้นหอม, ผักชี, ข้าวโพด และใบเตย นำมาเป็นวัตถุดิบในการทำสลัดกุ้งแม่น้ำ, สลัดปลาแซลมอน, สลัดเนื้อสันนอก, สลัดอกไก่เลาะหนัง และสลัดทะเลซีฟู้ดส์ มีน้ำสลัดฟาร์มเมดให้เลือก 5 ชนิด คือ เทาซันด์ ไอส์แลนด์, ซีฟู้ดส์, ซีอิ๊วญี่ปุ่น, วาซาบิสด และน้ำสลัดครีม ที่กล้าใช้ชื่อว่า “เพียว ออร์แกนิก ฟาร์ม” เพราะฟาร์มของเราได้รับมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ จากกรมวิชาการเกษตร และได้รับมาตรฐาน IFOAM จากสหพันธ์เกษตรอินทรีย์นานาชาติ สามารถส่งออกไปต่างประเทศได้” คุณโบว์บอกที่มาด้วยความภูมิใจ

...

ผมหันไปมองรอบๆร้าน เห็นกระจาดเรียงไข่ไก่วางไว้เต็มพืด “ขายไข่ไก่ด้วยหรือครับ”

“ฟาร์มเราเลี้ยงไก่ไข่ออร์แกนิก เลี้ยงแบบปล่อยอิสระ ไก่จึงไม่เป็นโรคง่าย ไม่มีการฉีดสารเร่งฮอร์โมน ให้ไก่เจริญเติบโตตามธรรมชาติ คนที่ทานไก่หรือไข่ที่มียาปฏิชีวนะ ยามป่วยไข้ต้องทานยาแรงขึ้น เพราะร่างกายสะสมยาปฏิชีวนะจากอาหารที่ทานเข้าไป ฟาร์มเราอาหารไก่เป็นกาบกล้วยสับหมักจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ บอกเลยว่าไข่ออร์แกนิกมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าไข่ไก่ทั่วไป เวลาไก่ป่วย ต้องแยกออก ใช้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรและบอระเพ็ดในการรักษา อาจใช้เวลานานกว่ายาปฏิชีวนะ แต่รับรองว่าไม่เป็นพิษต่อร่างกาย”

ฟังคุณโบว์เล่าเรื่องฟาร์มของเธออย่างเพลิดเพลิน ผมเอ่ยปากขอไปชม “PURE ORGANIC FARM” ที่เธอพูดถึง คุณโบว์ตอบรับด้วยความยินดี ตั้งอยู่เลขที่ 105 หมู่ 2 ตำบลแหลมประดู่ อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา บนเนื้อที่ 10 ไร่ ถูกเนรมิตด้วยหัวใจเกษตรกรรุ่นใหม่อย่าง “คุณโบว์” และสามี “คุณอาร์ต-นครินทร์ บุญรอด” พื้นที่มีการขุดคูรอบที่ดักน้ำจากที่ข้างเคียง ปลูกต้นไม้สูงรอบที่ดินเป็นแนวป้องกันสารเคมีปลิวมากับลม นอกจากนี้ ยังลงทุนขุดน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร เห็นแปลงผักสลัดแบบนี้ ต้องใช้ความรู้ในการปลูกตั้งแต่คัดเลือกเมล็ดพันธุ์อินทรีย์, เตรียมดินให้มีแร่ธาตุ, ห่มฟางให้ดินชุ่มชื้น, แบ่งพื้นที่เลี้ยงไก่เลี้ยงวัว, เตรียมโรงเรือน เตรียมปุ๋ยอินทรีย์และโรงเพาะผัก ทุกพื้นที่จัดสรรผสมผสานอย่างลงตัว

“คุณอาร์ต-นครินทร์” เล่าว่า จุดเริ่มต้นของฟาร์มเกิดจากคุณแม่ตรวจเจอเนื้องอกในลำไส้ ทั้งที่เป็นคนดูแลสุขภาพ ทราบสาเหตุมาจากอาหารและผัก เมื่อมีที่ดินจึงหันมาศึกษาการปลูกผักออร์แกนิกไว้กินเอง ต้องสร้างสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศตามธรรมชาติ ปรุงดินและบำรุงดินด้วยปุ๋ยชีวภาพ เตรียมการปลูกโดยใช้แหล่งน้ำบาดาลขุดลึก 100 เมตร มีชั้นดินเป็นตัวกรองน้ำ สูบน้ำมาพักน้ำในบ่อ 1 สัปดาห์ ก่อนสูบขึ้นแท็งก์นำมาใช้ในแปลงผัก ปุ๋ยหมักจากมูลสัตว์วัวและไก่ที่เลี้ยงเองในฟาร์ม ใช้เวลาหมักนาน 6 เดือน แบ่งเป็นปุ๋ยหมักชีวภาพ, ปุ๋ยหมักปลา, ปุ๋ยหมักนม และปุ๋ยหมัก โบกาฉิ สำหรับบำรุงดินบำรุงต้น พลาสติกคลุมดิน HDPE ไม่ปล่อยสารปนเปื้อนสู่ดิน การขนส่งผักใช้รถเย็นควบคุมอุณหภูมิ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนสารเคมีมาเกาะระหว่างขนส่ง และคงความสดใหม่ มีระบบการควบคุมกระบวนการผลิตตามมาตรฐานสากล

“กว่าจะเป็นผักออร์แกนิกไม่ง่ายเลยทุกขั้นตอนต้องศึกษาเรียนรู้จริงจัง” ผมทึ่งในวิธีคิดและวิธีการของคุณอาร์ต

...

“ก่อนหน้านี้ผมเป็นวิศวกรมาก่อน เป็นอาชีพที่ต้องอ้างอิงมาตรฐานแหล่งที่มา เมื่อสนใจมาปลูกผักออร์แกนิก จึงทำทุกอย่างตามมาตรฐานออร์แกนิกไทยแลนด์ของกรมวิชาการเกษตร และมาตรฐาน IFOAM ไม่ใช้ยาฆ่าหญ้าหรือยาฆ่าแมลง ใช้แรงคนในการถอนหญ้า แปลงปลูกใช้การปลูกตัดช่วงแมลง ด้วยวิธีการปลูกสลับกันระหว่างพืชใบ, พืชหัว และพืชผล ใช้เชื้อราดีของกรมวิชาการเกษตรไว้กำจัดแมลง ทุกขั้นตอนตามมาตรฐานออร์แกนิกครบวงจร เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคจริงๆ” เกษตรกรรุ่นใหม่กล่าวทิ้งท้าย

...

แวะไปชิมสลัดเจ้าสมุทร (กุ้ง, ปลาหมึก และปลากะพง) 399 บาท, สลัดกุ้งแม่น้ำแฝด 399 บาท, สลัดแซลมอน 269 บาท, สลัดเนื้อสันลอยน์ 199 บาท, สลัดอกไก่คลีน 129 บาท, สลัดผักไซส์แอล 80 บาท, สลัดผักไซส์เอ็ม 55 บาท, ผักสลัดรวม 5 ชนิด ขนาด 200 กรัม 65 บาท และผักสลัดแยกชนิดถุงละ 35 บาท ส่วนน้ำดื่มสมุนไพรฤทธิ์ร้อน-ฤทธิ์เย็น-ฤทธิ์จืดรวม 5 สูตร ราคาขวดละ 30 บาท และไข่ไก่ออร์แกนิก 6 ฟอง น้ำหนัก 400 กรัม ราคา 50 บาท ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00-20.30 น. โทรศัพท์ 09-0979-0389 เริ่มต้นปีใหม่ด้วยการใส่ใจสุขภาพนะครับ.

คุณชายแป๊ะ