ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.โภชนา ตลาดคลอง 16 อร่อยสายคลองเท่าเยาวราช

  คุณชาย 12 มิ.ย. 2562 05:01 น.
  SHARE

  (ภาพ: หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน)

  ลั้ลลากันไปตามประสา “คุณชาย 1” ผู้มากด้วยอารมณ์ศิลปิน ยิ่งเรื่องเสาะหาอาหารการกินอร่อยๆแล้วล่ะก็รับรองว่าไม่เป็นสองรองใครอย่างแน่นอน

  พรายกระซิบส่วนตัวแอบมาคุยให้ฟัง ...กระเพาะปลาผัดแห้งอร่อยเด็ดแบบว่าไม่ต้องไปกินถึงเยาวราช หาได้ที่ตลาดคลอง 16 เลยชานเมืองไปทางอำเภอลำลูกกา รอยต่ออำเภอบางน้ำเปรี้ยว

  ร้านนี้มีชื่อว่า “ส.โภชนา ตลาดคลอง 16” เป็นหนึ่งในตำนานความอร่อยเคียงคู่ตลาดมากว่า 40 ปีเต็ม การันตีด้วยเมนูที่มีกว่า 160 อย่างเห็นจะได้ โดดเด่นอย่างมากทั้งอาหารจีน...อาหารไทย

  ลองมาไล่เรียงพลิกเมนูกันดู อาทิ ต้มยำรวมมิตร ต้มยำปลาช่อน ต้มโคล้งปลาช่อนทอด เอ็นหมูแซ่บกระดูกอ่อน กระเพาะปลาน้ำแดง เยื่อไผ่น้ำแดง น้ำตกเบคอน กุ้งแช่น้ำปลา พล่ากุ้ง เต้าหู้ทรงเครื่อง น้ำแกงเยื่อไผ่ น้ำแกงกระเพาะหมูเกี่ยมฉ่าย ปลาหมึกชุบแป้งทอด ยำรวมมิตรทะเล คอหมูทอดมะนาว ยำก้านคะน้ากุ้งสด ยำสามกรอบ ยำวุ้นเส้น กบทอดกระเทียมพริกไทย ยำกบ ผัดโป๊ยเซียน ไข่เยี่ยวม้าผัดกะเพรากรอบ หมูกรอบทอด หมูสวรรค์ กระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่าย เห็ดแชมปิญองผัดกุ้ง กุ้งผัดพริกเผา กุ้งผัดพริกเกลือ กุ้งกระเทียมพริกไทย กบผัดกะเพรา ผัดกะเพราเป็ด ผัดกะเพรากุ้ง หมูป่าผัดเผ็ด ทะเลผัดผงกะหรี่ เนื้อปูผัดผงกะหรี่

  ซุปเยื่อไผ่.

  กระเพาะปลาผัดแห้ง...อันนี้เปิดเมนูแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 200/250 บาท เลือกได้ใหญ่เล็กตามปริมาณสมาชิกที่มารับประทาน และ 6 เมนูทีเด็ดแบบว่าห้ามพลาด มาแล้วต้องสั่ง...ฮ่อยจ๊อ แฮกึ๊น เป็ดพะโล้ ไก่ผัดเม็ดมะม่วง หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน เป๋าฮื้อน้ำแดง

  รู้อะไรไม่สู้รู้วิชา อยากรู้ว่าอร่อยจริงแท้แน่หรือเปล่า คุณชายว่าต้องตามไปลองให้รู้จริง การเดินทางใช้เวลาไม่มากอย่างที่คิดแม้ว่าใจจะไปเร็วกว่ารถวิ่งแต่ก็ไม่ทำให้ความโหยหิวสิ้นหวังลงไปได้ ออกเดินทางมาจากที่ทำงานถนนวิภาวดีรังสิต ออกนอกเมืองวิ่งตรงดิ่งเรื่อยมามุ่งหน้ารังสิตแล้วก็แยกออกไปทาง...ถนนลำลูกกา

  กระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่าย.

  จากนั้นก็ตรงอย่างเดียว ตรงไปอย่างเดียวเท่านั้น ผ่านคลอง 8 คลอง 9...คลอง 15 แล้วก็บรรดาคลองๆไปจนกระทั่งสุดถนนเจอสามแยกเลี้ยวซ้ายนิดเดียวแล้วก็เลี้ยวขวาอีกหน่อยแล้วก็ให้เลี้ยวขวาอีกทีเพื่อเข้าไปยังตลาดคลอง 16 วิ่งผ่านวงเวียนก็ตรงเท่านั้น วิ่งไปเรื่อยๆอีกนิดหน่อยเจอธนาคารไทยพาณิชย์อยู่ซ้ายมือ

  ไม่ทันได้ถอนลมหายใจ...เราๆท่านๆก็จะเห็นป้าย “ส.โภชนา” อยู่ด้านขวามือ หาที่จอดรถกันได้ตามสะดวกโยธิน หรือถ้าลูกค้าเยอะคนแน่น ไม่มีที่จอดจริงๆ ก็ให้วิ่งเลยไปอีกหน่อย ก่อนขึ้นสะพานข้ามคลองให้เลี้ยวขวาวนเข้า ไปหลังตึก จะมีที่จอดรถแบบสะดวกๆ เอาไว้ต้อนรับลูกค้าได้อีกนับสิบคัน

  สั่งเลยไม่ต้องเดี๋ยว...แฮกึ๊น ฮ่อยจ๊อ...ไก่ผัดเม็ดมะม่วง...เยื่อไผ่...หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน ...กระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่าย... ข้าวหนึ่งโถครับผม

  เช้าวันที่คุณชาย 1 ไปท้าพิสูจน์ความอร่อยระดับรสลิ้นไม่ต้องไปชิมถึงเยาวราช เป็นช่วงก่อนเที่ยงคนไม่เยอะ ไม่ถึงอึดใจสารพัดเมนูก็พาเหรดร้อนๆมาถึงโต๊ะ

  ไก่ผัดเม็ดมะม่วง, แฮกึ๊น, ฮ่อยจ๊อ ทีเด็ด “ส.โภชนาฯ”.

  แฮกึ๊น...ฮ่อยจ๊อ รสชาติเข้มข้นเสียจริง กินเล่นเปล่าๆก็อร่อย กินกับข้าวก็ดีต่อใจ ยิ่งจิ้มน้ำจิ้มบ๊วย สูตรเฉพาะทางร้านเพราะทำเองกับมือยิ่งกลมกล่อมเด็ดสะระตี่ เนื้อในบรรจุแน่นด้วยคุณภาพวัตถุดิบเนื้อปู เนื้อกุ้งมาเต็มคัดสรรจากใจเพราะทำเองกับมือทุกอย่างทุกกระบวนการขั้นตอน การันตีความอร่อยเป็นเสียงเดียวกันว่า...

  อยากกินแฮกึ๊น ฮ่อยจ๊อ...ไม่ต้องเหนื่อย ขับไปไกลถึงตลาดหนองมน ชลบุรี

  โฉบไปตักไก่ผัดเม็ดมะม่วงกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้ากันดี รสชาติลงตัวเสียนี่กระไร ชุ่มฉ่ำหัวใจด้วยซดซุปเยื่อไผ่ ก็ยิ่งกลมกล่อม รสนุ่มละมุนลิ้น แล้วก็ให้ไปสะดุดอยู่นานกับอีกเมนูทีเด็ดกระเพาะหมูผัดเกี่ยมฉ่าย แรกสัมผัสที่ไม่มีคาวเลยแม้แต่น้อย เคี้ยวก็นุ่มๆหนึบๆ กำลังดี เรียกได้ว่านัวมาก ผัดได้รสดี กลมกล่อมลงตัวพอดิบพอดีสุดๆ ไม่เสียทีเลยจริงๆที่ได้มีโอกาสมาชิม ที่เขาว่าอร่อยแบบว่าไม่ต้องไปไกลถึงเยาวราชเห็นจะจริง

  เอ๊าะๆๆ อย่าเพิ่งเชื่อจนกว่าจะได้มาลอง มัวแต่รักพี่เสียดายน้อง แต่กระผมก็ไม่ได้ลืมจานพิเศษนะครับ “หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน” ขนาดเสิร์ฟมาจานโตอย่างนี้เผลอแป๊บเดียวก็ตักกันไปกว่าครึ่งจานทีเดียว

  จานนี้บอกได้คำเดียว...คำเดิม อร่อยกลมกล่อม ลงตัวสุดๆเช่นเดิมครับ ลองแล้วจะติดใจ

  ณัฏฐ์รัชพล-ณัฏฐ์มาติกา ตุลธรเตชสิทธิ์ ล่วงเลยวัยเกษียณมานานแล้ว นับเป็นรุ่นที่สองที่สืบต่อความอร่อยตำนานร้าน ส.โภชนา ตลาดคลอง 16 มาถึงวันนี้กำลังจะส่งไม้ต่อมายังรุ่นที่ 3 ลูกชายวัย 39 ปี ธเนศณัฏฐ์ ถือเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักดูแลกิจการทุกวัน เปิดระหว่างเวลา 08.00-20.30 น. (ไม่มีวันหยุด)

  สอบถามเส้นทาง จองโต๊ะ...เมนูพิเศษๆ ล่วงหน้าได้ที่ 09–9415–0563 หรือติดตามความอร่อยผ่านเฟซบุ๊กเพจ “ส.โภชนา ตลาดคลอง 16”

  เบาๆ...ปลาช่อนผัดขึ้นฉ่ายกับข้าวสวยร้อนๆ.

  “ถ้าได้มาที่ร้าน ผมอยากให้ลองฮ่อยจ๊อ แฮกึ๊น เป็ดพะโล้ หน่อไม้ทะเลเจี๋ยน...เป๋าฮื้อ ครับ ฮ่อยจ๊อ (ปู) แฮกึ๊น (กุ้ง) เราทำเองสูตรต้นตำรับอากง เป็ดพะโล้ก็ต้มเองครับเข้มข้นรับประกันความอร่อย”

  อีกเมนูที่สั่งกันเยอะก็คือกระเพาะปลาผัดแห้ง ไก่ผัดเม็ดมะม่วง...ไม่ออกหวานมาก เค็มกำลังดี มีรสชาติเด่นในตัวสไตล์ ส.โภชนา หรือจะเป็นเมนูโอกาสพิเศษ “ผัดหมี่ฮ่องกง”...เลี้ยงวันเกิด มีความเชื่อว่าทานแล้วอายุจะยืนยาว ด้วยเส้นหมี่ยาวไม่มีขาด ผัดจานใหญ่กินได้ 4 คนก็อิ่มแปล้ ราคา 150-200 บาท

  ขั้นตอนคร่าวๆเอาหมี่ฮ่องกงมาลวกให้สุกพอดี ล้างน้ำเย็นให้เด้ง แล้วก็เอามาคลุกเครื่องปรุงผัดคั่วกับกระทะให้หอม ใส่ผักแครอท กะหล่ำปลีซอย เนื้อปู...เนื้อกุ้งตามชอบ รสกำลังดีอร่อยชัวร์แน่นอน

  นักเลงจริงไม่พูดมากพอๆกับนักกิน “คุณชาย 1” ก็ขอไม่พูดมากเหมือนกัน ถ้าอาหารอร่อยจริงยังไงก็ขายดิบขายดีลูกค้าติดหนึบฝากท้องกันอิ่มหนำแนบแน่นแน่ๆอยู่แล้ว จะโหมโปรโมต โฆษณาอย่างไรถ้าไม่อร่อยก็คงไม่ได้ไปต่อง่ายๆ...ไม่ต้องเชื่อใครบอก แต่ขอให้เชื่อลิ้นสัมผัสของตัวเอง.


  คุณชาย 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส.โภชนา ตลาดคลอง 16ร้านอาหารคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 1กระเพาะปลาผัดแห้ง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้