ขนมหม้อแกงฟักทอง เลอ ความ ลัค คาเฟ่

ข่าว

ขนมหม้อแกงฟักทอง เลอ ความ ลัค คาเฟ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ก.ค. 2565 06:22 น.

บันทึก

ขนมไทย เป็นหนึ่งในวัฒนธรรมและภูมิปัญญาของไทย ซึ่งล่าสุด กรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สายการบินไทยสมายล์ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บริษัท เดอะ แบล็ค ไท เซอร์วิส จำกัด โรงแรม ร้านเบเกอรี และร้านขนมไทยชื่อดังทั่วประเทศกว่า 30 ร้าน เพื่อปลุกกระแสและร่วมสร้าง Soft Power ความนิยมขนมไทย ภายใต้แคมเปญ Thai Dishcovery Season 2 : “New Thai Dessert For New Gen” พร้อมเชิญชวนนักชิมคนรุ่นใหม่ สายฟู้ดดี้ มาตามรอยวัฒนธรรมแสนอร่อย ขนมไทย ลุคใหม่ในเส้นทางท่องเที่ยวยอดนิยม และหนึ่งในร้านอาหารที่ร่วม โครงการคือ ร้านอาหาร เลอ ความ ลัค คาเฟ่ ร้านอาหารสไตล์อิตาเลียน โฮมเมด ที่พึ่งเปิดใหม่สุดชิก ในซอยเอกมัย 22 โดย เชฟเจษฎา จำปานิล เชฟขนมหวานประจำร้านได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ ประยุกต์เมนูขนมไทย ให้เข้ากันกับขนมเบเกอรีตะวันตกได้เป็นอย่างดี และนี่ก็ถือเป็นเมนูน้องใหม่ที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอคือ หม้อแกงฟักทอง (Pumpkin Custard) และ ขนมเบื้องครัวซองต์ (Kanom Bueang Croissant)

เชฟเจษฎา บอกว่า ต้องยอมรับว่าคนรุ่นใหม่ชอบที่จะถ่ายภาพขนมที่กิน ซึ่งถ้าเป็นขนมไทยอาจจะไม่ดึงดูดใจ ตนเลยชอบทำขนมผสมผสานทั้งของไทยและฝรั่งเศส โดยไม่ได้เรียนด้านเบเกอรีมาโดยตรง แต่เป็นการค้นคว้าหาประสบการณ์ด้วยตัวเอง จากการทำงาน 19 ปีที่ทำอยู่โรงแรม 5 ดาวที่ภูเก็ต และด้วยความที่ชอบขนมไทย จึงนำขนมไทยและขนมฝรั่งมาผสมผสานกันออกมาเป็นไทยฟิวชันฝรั่งเศส เช่น พายมะพร้าว เมนูที่ขายดีของที่ร้าน จะใช้มะพร้าวเผา และมีการใส่แห้วลงไปด้วย ให้มีความรู้สึกเหมือนรับประทานตะโก้ ส่วน ขนมหม้อแกงฟักทอง ทำเป็นเนื้อเค้กคาสเทล่า เค้กญี่ปุ่น มีความคล้าย คลึงกับขนมหม้อแกงของไทย ซึ่งขนมหม้อแกง จะมี หม้อแกงไข่ หม้อแกงถั่ว หม้อแกงเผือก เราเปลี่ยนมาใช้ฟักทองไทยที่มีความมัน และฟักทองญี่ปุ่นที่มีความหอมมารวมกัน ทำเป็นคาสเทล่ารับประทานคู่กับหอมเจียว รสชาติก็จะเหมือนขนมหม้อแกงเลย หรือขนมเบื้องครัวซองต์ Kanom Bueang Croissant จากขนมเบื้องของไทยสู่การผสมผสานกับครัวซองต์ของฝรั่งเศส โดยกรรมวิธีการนำกุ้งขาวและมะพร้าวทึนทึก ผัดกับสามเกลอไทย ได้แก่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยและใส่มันกุ้งกับใบมะกรูด หั่นฝอยเพื่อเพิ่มความหอม สอดไส้บนอิตาเลียน เมอแรงค์ จากน้ำเชื่อมดอกมะลิ ทานคู่กับครัวซองต์ของฝรั่งเศสเข้ากันอย่างลงตัว

พร้อมกันนี้ เชฟเจษฎา ได้ให้ไอเดียในการทำขนมไทยสไตล์ฟิวชัน อย่าง หม้อแกงฟักทอง Pumpkin Custard เป็นขนมหม้อแกงของไทย ผสมผสานกับคาสเทล่าเค้กญี่ปุ่น โดยการนำฟักทองสุกมาทำเป็นหม้อแกงกะทิโบราณของไทย และใช้เทคนิคการอบเค้กแบบ Upside down โดยเนื้อเค้กเลือกใช้คาสเทล่าญี่ปุ่นที่มีรสสัมผัสใกล้เคียงกับขนมหม้อแกงไทยทานคู่กับหอมเจียวทอดกรอบ จะได้ขนมไทยฟิวชันที่ไม่ธรรมดา

ส่วนประกอบ

ไข่ 6 ฟอง แยกแดง
ไข่ขาว แยกเป็น 2 ส่วน

ในส่วนของไข่แดงก็จะมีน้ำมันหอมเจียว กะทิสด เนื้อฟักทองบด น้ำตาลมะพร้าวอัมพวา และมีแป้งเค้ก ผงฟู เกลือสีชมพู ที่ต้องนำมาผสมปั่นรวมกันแล้วกรองน้ำ

ในส่วนของไข่ขาว จะมีการตีโฟมของไข่ขาว เป็นเมอแรงค์ มีไข่ขาวน้ำตาล

เอา 2 ส่วนนี้มาผสมกันก็จะได้ส่วนเนื้อเค้ก แล้วด้วยที่เราใช้เทคนิคการแบบ upside down เอาส่วนหน้าหม้อแกงไว้ข้างล่าง เอาเนื้อเค้กไว้ข้างบน อบเสร็จแล้วคว่ำออกมา

โดยตอนอบขนมยังจะเป็นน้ำ จึงต้องเผาหน้าเค้กให้ได้สีต้องการ แล้วค่อยเอาขนมลงถาด อบรองน้ำร้อนอยู่ประมาณ 45 นาที เสร็จแล้วเอาน้ำร้อนออก แล้วอบต่ออีก 15 นาทีเพื่อไล่ความชื้นออก...

ถ้าอยากลองชิมขนมอร่อยแนวนี้ แวะไปได้ที่ร้าน อาหาร เลอ ความ ลัค คาเฟ เอกมัย 22 โทร. 06-5959-8864.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่
04:43

ลูกทรพีทุบตี-ปล่อยแม่อดอยาก หวังให้ตายจะได้ฮุบสมบัติ สุดท้ายป่วยตายก่อนแม่

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 17 สิงหาคม 2565 เวลา 17:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์