ซามูไร พอร์ค ช็อป

ข่าว

ซามูไร พอร์ค ช็อป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 เม.ย. 2562 05:30 น.

บันทึก

เกิดและเติบโตมาในครอบครัวทหารแท้ๆ โดยเป็นหลานปู่คนโต ของนายพลราชกุลเก่าแก่ “พล.อ.ยศ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” กับ “คุณหญิงเพลิน เทพหัสดิน ณ อยุธยา” แต่หนุ่มร่างใหญ่ใจดีอย่าง “แน๊ต-สรัญนพ เทพหัสดิน ณ อยุธยา” กลับไม่เคยคิดรับราชการ ทว่า ใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟอาชีพ จึงปลุกปั้นธุรกิจร้านอาหารเป็นของตัวเอง ชื่อเก๋ไก๋ว่า “MIDORI” อยู่กลางซอยสุขุมวิท 28

“จำได้ว่าตั้งแต่โตมาก็เห็นคุณย่าทำข้าวแช่ทานที่บ้านทุกฤดูร้อน พวกเราจะเฝ้ารอชิมฝีมือคุณย่า ส่วนคุณแม่ผมมีสูตรอาหารไทยจากตระกูลชุมสาย ณ อยุธยา ท่านทำอาหารไทยได้อร่อยทุกประเภท คุณแม่เล่าว่าตอนเด็กๆผมชอบย่องเข้าครัวไปช่วยทำอาหาร ทั้งๆที่เป็นหลานชายคนโตของบ้าน”...หนุ่มแน๊ตเล่าถึงวัยเด็กอันแสน สุขของครอบครัวช่างรับประทาน

กระนั้น “หนุ่มแน๊ต” ค้นพบพรสวรรค์ของตัวเอง เปลี่ยน จากนักชิมมาเป็นเชฟจริงจัง ก็ตอนไปใช้ชีวิตอยู่ที่นิวซีแลนด์ยาวนานถึง 15 ปี โดยไปเรียนตั้งแต่ไฮสกูล จนจบปริญญาตรีด้านศิลปศาสตร์ ระหว่างนี้เขาได้ทำงานเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตามร้านอาหารและ โรงแรมต่างๆ ก่อนจะกลับมาเป็นจีเอ็มบูติกโฮเต็ลดัง “Maduzi Hotel”

แม้จะชื่นชอบการจับตะหลิวทำอาหารมาก แต่ “หนุ่มแน๊ต” ไม่เคยเข้าคอร์สเรียนทำอาหารเป็นเรื่องเป็นราว เพราะอาศัยใช้เทคนิคครูพักลักจำจากเชฟอาชีพชื่อดัง ที่เชื้อเชิญมาปรุงอาหารที่โรงแรมสลับสับเปลี่ยนกัน “หนุ่มแน๊ต” สารภาพว่าไม่ค่อยถนัดทำอาหารไทย แต่จะชำนาญกว่าในเรื่องการทำสเต๊ก เพราะโดยส่วนตัวชอบทานสเต๊กเนื้อเป็นชีวิตจิตใจ หนุ่มคนนี้เข้าครัวทีไร กลิ่นหอมฟุ้งไปสามบ้านแปดบ้าน

หัวใจสำคัญของการย่างสเต๊กให้นุ่มอร่อยเป็นที่ติดอกติดใจของสาวๆ อยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบคุณภาพ ต้องใช้เนื้อชั้นดีเท่านั้นถึงจะมีชัยไปกว่าครึ่ง โดย “หนุ่มแน๊ต” ยืนกรานว่า การทำสเต๊กให้อร่อยต้องใช้เตาอบดีกว่าเตาย่าง เพราะควบคุมอุณหภูมิและความสุกได้อยู่หมัด สำหรับ เมนูวันนี้ เขาเลือกทำสเต๊กหมูสไตล์ญี่ปุ่น “ซามูไร พอร์ค ช็อป” ที่รับประกันว่าเนื้อหมูนุ่มละลายในปาก เพราะ “หนุ่มแน๊ต” ไปคัดสรรหมูคูโรบูตะจากฟาร์มออร์แกนิกชั้นดีของเชียงใหม่ เพื่อนำมาปรุง ให้ชิมโดยเฉพาะ

ส่วนผสมพอร์ค ช็อป และเครื่องเคียง :

เนื้อหมูสันนอก (ติดกระดูก) 250-300 กรัม/ น้ำมันพืช ½ ช้อน/พริกไทยดำ 1 ช้อนชา/ดอกเกลือ ½ ช้อนชา/กระเทียม 1 หัว/เห็ดชิเมจิดำและขาว 20 กรัม/รากบัว ¼ หัว

ส่วนผสมซอสซามูไร :

กระเทียมสับ 1 หัว/ ต้นหอมญี่ปุ่นสับ 1 ต้น/ น้ำมันงา 1 ช้อนชา/ เกลือ 1 ช้อนชา/ พริกไทยดำ ½ ช้อนชา/ เลมอน 1 เสี้ยว

วิธีทำ :

1) หมักหมูออร์แกนิกกับน้ำมันพืช, เกลือ และพริกไทยดำ

2) นำหมูที่หมักแล้วไปจี่ในกระทะแค่พอผิวสุกน่ารับประทาน โดยจี่จากขอบด้านนอกเข้าหาด้านใน

3) นำหมูที่จี่แล้วใส่เข้าเตาอบ ตั้งอุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบราว 5-8 นาที ขึ้นอยู่กับความหนาของเนื้อหมู เคล็ดลับของการย่างกึ่งอบจะทำให้เนื้อหมูสุกทั่วทั้งชิ้น แต่ภายในยังฉ่ำนิ่มไม่ แข็งกระด้าง

4) ทำซอสสไตล์ญี่ปุ่น โดยนำส่วนผสมทั้งหมดคือ กระเทียมสับ, ต้นหอมญี่ปุ่นสับ, น้ำมันงา, เกลือ และพริกไทยดำ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้วบีบเลมอนใส่เป็นอันเสร็จพิธี

5) ขั้นตอนการทำเครื่องเคียง ให้นำเห็ดชิเมจิดำและขาวมาผัดกับเนย, กระเทียม, พริกไทยดำ และเกลือ ผัดแค่พอสุก แล้วนำเข้าเตาอบพร้อมกับพอร์ค ช็อป ตอนเนื้อหมูใกล้สุก

6) เพิ่มความอร่อยสไตล์ซามูไร ด้วยการนำรากบัว มาฝานบางๆแล้วไปทอดจนเหลืองกรอบ ตกแต่งจานให้สวยงามตามชอบ...รับรองอร่อยจนลืมหายใจ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 16:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์