กินกล้วยตอนท้องว่าง ไม่อันตราย!!!

ข่าว

  กินกล้วยตอนท้องว่าง ไม่อันตราย!!!

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   3 พ.ย. 2560 05:01 น.

   หลายท่านอาจเคยได้รับข้อมูลข่าวสารทางโซเชียลมีเดียและทางไลน์ว่า กินกล้วยตอนท้องว่างแล้วอันตราย

   บางคนอาจเชื่อ แต่หลายคนยังสงสัยว่า จริงหรือไม่ วันนี้คอลัมน์ “มันมากับอาหาร” ขอนำเสนอข้อเท็จจริงให้คลายความสงสัย

   กล้วย แหล่งอาหารที่ให้พลังงาน มีน้ำตาลจากธรรมชาติถึง 3 ชนิด คือ ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคส ที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกาย

   แถมอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด เช่น กล้วยน้ำว้า มีธาตุเหล็กช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง แคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซี ช่วย บำรุงกระดูกและเหงือก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี มีธาตุโปแตสเซียมสูง แต่มีปริมาณเกลือต่ำ จึงช่วยรักษาระดับความดันโลหิตและช่วยลดอันตรายจากการเกิดโรคเส้นเลือดฝอยแตก

   กล้วยยังมีโปรตีนชนิดเทปโตแพน (trytophan) ที่เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสารซีโรโตนิน (serotonin) ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดี และมีวิตามินบี 6 ที่ช่วยควบคุมอารมณ์ และช่วยให้ระบบประสาทดีขึ้น

   นี่เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของคุณประโยชน์ที่ได้จากการทานกล้วยสุก เพราะหากเราทานกล้วยดิบ กล้วยห่ามและงอม ก็จะได้รับประโยชน์ต่อร่างกายไปอีกแบบ

   จากข้อมูลที่ว่า กินกล้วยตอนท้องว่างแล้วอันตราย เพราะกล้วยมีแมกนีเซียมสูง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะไปเพิ่มระดับแมกนีเซียมในเลือด

   เป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจ

   หรือเพราะกล้วยมีโปแตสเซียมสูง เมื่อกินเข้าไปจะไปมีผลต่อ หัวใจนั้น ขอบอกว่าไม่ควรเชื่อ เพราะกล้วยที่คนไทยนิยมกินทั่วๆไป ทั้งกล้วยไข่ กล้วยงาช้าง กล้วยนมสาว กล้วยนางพญา กล้วยน้ำ กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม และกล้วยหักมุกนวลนั้น ใน 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 100 กรัม) มีปริมาณแมกนีเซียมไม่เกิน 43 มิลลิกรัม

   ขณะที่ปริมาณ แมกนีเซียม สูงสุดที่ร่างกายได้รับ ไม่ควรเกิน 700 มิลลิกรัมต่อวัน ฉะนั้นจะต้องกินกล้วยมากกว่า 16 ลูก จึงจะได้รับแมกนีเซียมในปริมาณเกินกว่าปริมาณที่ร่างกายรับได้ต่อวัน และอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย

   และในกล้วย 1 ลูก มีปริมาณโปแตสเซียมไม่เกิน 397 มิลลิกรัม ทว่าไตของเราสามารถขับเกลือแร่ รวมถึงโปแตสเซียมส่วนเกินต่างๆได้มากถึง 30,000 มิลลิกรัมต่อวัน

   ฉะนั้น การกินกล้วย ซึ่งมีโปแตสเซียมสูง จะไม่ทำให้ได้รับโปแตสเซียมสูงเกินไปจนร่างกายไม่สามารถขับออกได้ทัน และส่งผลเสียต่อหัวใจ ตามข้อมูลที่ส่งต่อๆกันมา

   ที่สำคัญคนปกติทั่วไป คงไม่มีใครกินกล้วยเกิน 16 ลูก หรือ 1 หวี ต่อวัน ติดต่อกันหลายวันแน่นอน

   จะเห็นได้ว่า ข้อเท็จจริงทางวิชาการที่นำเสนอทั้งหมดนี้ ไม่เกี่ยวอะไรกับเรื่องท้องว่างเลย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กินกล้วยท้องว่างโปแตสเซียมจริงหรือไม่มันมากับอาหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 02:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์