อาหารอีสานเป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับความนิยม เพราะเป็นอาหารที่แซ่บถูกปากคนไทย การทำอาหารอีสานให้อร่อยก็ต้องมีเคล็ดลับ ซึ่ง คุณแอ๋ว-ชิติกา วงค์จักร อดีตมนุษย์เงินเดือน แล้วออกมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว เป็นคนหนึ่งที่มีฝีมือในการทำอาหารทั้งเหนือและอีสาน ความชำนาญอาหารเหนือ เพราะเป็นคนเหนือ
ส่วนอาหารอีสานได้ฝึกฝีมือ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยมีหน้าที่ทำอาหารอีสาน โดยเฉพาะส้มตำและอาหารแซ่บๆให้เพื่อนที่หอพักกิน พอมาเป็นแม่บ้าน เพื่อนก็ยังให้ทำให้กิน พร้อมกับมีแรงยุให้ทำขายด้วย เลยได้เปิดครัวที่บ้านทำอาหารอีสานขายเป็นอาชีพเสริม พร้อมคิดค้นสูตรยำขนมจีนปลาร้า ในแบบที่ตัวเองชอบกิน จัดเป็นเซตบ็อกซ์ส่งขายตามออฟฟิศและรับออเดอร์ในหมู่บ้าน กลายเป็นว่าผลตอบรับดีมาก ซึ่งทำมา 6-7 ปีแล้ว
...
“อาหารอีสาน และอาหารเหนือ มีความคล้ายกัน แต่อาหารอีสานมักจะใส่ข้าวคั่ว เช่น ลาบเหนือ จะไม่มีข้าวคั่ว ลาบอีสานจะมีข้าวคั่ว ส่วนแกงอีสานจะมีความเค็มเผ็ดมากกว่า คนเหนือจะไม่ค่อยกินเผ็ดมาก แกงเหนือจะกลมกล่อมกว่า เคล็ดลับในการทำรสแซ่บอย่างอีสานอยู่ที่การเลือกวัตถุดิบค่ะ
อย่างส้มตำมะละกอ ต้องใช้มะละกอพันธุ์ดำเนิน มีความกรอบ โดยเราไม่ต้องน็อกด้วยน้ำแข็งยิ่งถ้าเราขูดแช่ตู้เย็นไว้เส้นจะเด้งมาก หรือ ปู จะไม่ใช้ปูดองเค็มเลย แต่จะใช้ปูใต้ ที่มีเนื้อใส เวลาตำจะไม่ค่อยมีกลิ่นเยอะ โดยจะเอามาล้างด้วยน้ำเกลือ และเบกิ้งโซดา แช่ไว้ 15 นาที ส่วนน้ำปลาร้าก็จะใช้พาสเจอไรซ์ ไม่ใช้ปลาร้าดิบค่ะ ส่วนสูตรน้ำยำก็ดัดแปลงจนถูกปากทุกคนที่ผ่านมาแอ๋วไม่ได้ ขายผ่านดีลิเวอรีเจ้าดัง ส่วนใหญ่มีคนหิ้วไปขายที่ออฟฟิศ หรือไปออกงาน แต่อีกไม่กี่เดือนจะเปิดร้านที่ราชพฤกษ์ ตอนนี้สามารถสั่งได้ที่ 08-6666-5836 ค่ะ”
พร้อมกันนี้ คุณแอ๋ว ได้แชร์วิธีการทำ “ยำขนมจีน” อาหารที่กินง่ายเน้นผัก ในสไตล์ตนเอง โดยบอกว่าเป็นสไตล์อีสานที่ใช้น้ำยำ ใส่ข้าวคั่วหอมๆที่คั่วปั่นเอง พริกป่นก็คั่วเองถึงจะหอมพริก ส่วนผักแนมก็จะเน้นผักสไตล์บ้านๆ เช่น ชะอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ซึ่งผักที่นำมาคลุกเคล้ากับยำขนมจีนแล้วแต่ชอบได้เลย โดยสูตรนี้จะใส่สับปะรดลงไปคลุกในน้ำยำด้วย เพื่อเพิ่มความเปรี้ยวนิดๆได้ตัดรสชาติที่เข้ากันดีมาก
เครื่องปรุง
ยำขนมจีนปลาร้า ประกอบไปด้วย ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อ หมูยอทอดหั่นลูกเต๋า กุ้งสดลวก ขนมจีน ผักชะอม สับปะรด ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ผักชีลาว กะหล่ำม่วง แครอท หอมแขก เครื่องปรุงพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลาร้าต้มสุก มะนาว ผงชูรส น้ำตาลเคี่ยว
...
วิธีทำ
ใส่พริกป่น 1 ช้อน
ข้าวคั่ว 1 ช้อน
น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ทัพพี
น้ำมะนาว 1 ทัพพีครึ่ง
น้ำตาลเคี่ยว 1 ทัพพีครึ่ง
ผงชูรสนิดหน่อย
คลุกเคล้าน้ำยำ นำวัตถุดิบที่เตรียมไว้ คือ ปลาทูทอด ขนมจีน หมูยอทอด พร้อมผักต่างๆ ลงไปคลุกเบาๆในน้ำยำพร้อมตักเสิร์ฟ
ได้เลย.