ก๋วยจั๊บสามทุ่ม @บางซื่อ เครื่องแน่นระดับตำนาน

ข่าว

    ก๋วยจั๊บสามทุ่ม @บางซื่อ เครื่องแน่นระดับตำนาน

    คุณชาย 1

      17 ต.ค. 2564 13:05 น.

      “คุณชาย 1” สุดสัปดาห์นี้ มีโอกาสไปสถานีกลางบางซื่อฉีดวัคซีนโควิด–19 ได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างมานานนมแล้วว่า ณ ที่แห่งนี้มีตำนานความอร่อย “ก๋วยจั๊บสามทุ่ม” ร้านดังอันเลื่องชื่อ

      หากแต่พิกัดความอร่อยนี้ตั้งอยู่บริเวณ “สถานีรถไฟบางซื่อ”

      ...ก็เมื่อฉีดยาเสร็จเรียบร้อยแล้วเดินออกมาถึงทางออก ก็ให้เดินข้ามถนนมาฝั่งตรงข้ามก็จะเห็นสถานีรถไฟแห่งนี้ หาทางเดินลัดเลาะให้ปลอดภัยตรงดิ่งไปให้ถึง ประมาณว่า... เมื่อถึงสถานีรถไฟบางซื่อแล้วถ้าหันหลังให้สถานีกลางบางซื่อก็ให้เร่งรี่จับทิศไปทางขวามือ

      จุดหมายปลายทางเกือบจะสุดทางสถานี...ถึงแล้วครับสตรีทฟู้ด ที่สุดแห่งสถานีรถไฟบางซื่อ

      ถ้าไปในช่วงเวลามื้อหิวจุดสังเกตสำคัญอีกอย่างก็คือจะมีผู้คนคลาคลํ่ายืนต่อแถวรอสั่งก๋วยจั๊บ บ้างก็นั่งทานกันอย่างเอร็ดอร่อยเต็มพื้นที่ เรียกว่าขายดิบ

      ขายดี...มีทั้งขาประจำ ขาจรแวะเวียนเข้ามาอุดหนุนไม่ขาดสาย หากแต่ช่วงเช้า เที่ยง เย็น อาจจะหนาตาอยู่สักหน่อยเท่านั้นเอง

      ไหนๆก็ไปถึงที่แล้ว...อดใจรอกันสักนิด ใจเย็นๆเดี๋ยวก็ถึงคิว ร้านเขาทำเร็ว ทำอร่อย หน้าตาน่ากินสมคำร่ำลือเสียจริงๆ

      คุณชายสังเกตระหว่างยืนรอไม่ถึง 10 นาทีก็ถึงคิว...เวลาไม่คอยท่า สั่งพิเศษใส่ทุกอย่าง 2 กลับบ้านครับ ไม่ทันไรก็เสร็จเรียบร้อย 90 บาท...“ก๋วยจั๊บสามทุ่ม” พิเศษถุงละ 45 บาท หากสั่งธรรมดาก็อยู่ที่ 40 บาท

      ขวัญใจ...ทุกชนชั้น อร่อยมากแต่จ่ายสบายกระเป๋า

      ที่กล้าการันตีเพราะพอถึงที่หมายเปิดออกมาไม่ต้องอุ่น เพราะยังร้อนๆกรุ่นๆอยู่เลยครับ บรรจงใส่ชาม ประเมินด้วยสายตาถุงเดียวอิ่มจุกๆแน่ๆ เครื่องเคราจัดกันมาเต็มๆแบบครบๆ เนื้อหมูตุ๋นดูนุ่มๆเปื่อยๆ ไส้ก็มี ปอดก็มา เลือด...กระเพาะ...หัวใจ...ตับก็มี แล้วก็ยังมีเต้าหู้ทอด เรียกว่าจุใจเครื่องใน ซุปเข้มข้น

      ส่วนตัวเส้นนั้นขาวใส ดูแล้วไม่เละ...น้ำซุปก็กลิ่นดี หอม ชวนกิน

      เอาล่ะ อย่าได้เสียเวลาบรรยายกันมากจนเกินไป เริ่มชิมซุปกันก่อน ต้องบอกก่อนนะครับว่า คุณชายไม่ชอบปรุงน้ำตาล พริกป่น น้ำส้ม...เพราะต้องการลิ้มรสสัมผัสแบบฉบับดั้งเดิม จะได้ซึมซับของดีของเด็ดได้อย่างเต็มที่...น้ำซุปกลมกล่อม ลงตัวเลยทีเดียวหอม ไม่เค็ม ซดได้เรื่อยๆคล่องคอ

      ยิ่งได้ตักตัวเส้นผสมเข้าไปด้วยก็ยิ่งลงตัว เหน็บไปด้วยไส้นิ่มๆเคี้ยวง่ายๆกำลังกินก็ยิ่งฟินเว่อร์ ส่วนตัวแล้วชอบไส้เป็นพิเศษครับ เพราะถ้าทำไม่ดีจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ของร้าน “ก๋วยจั๊บสามทุ่ม” นั้นดี๊ดี

      แล้วที่ดี...ที่โดนแบบส่วนตัวอีกอย่างก็คือ “เลือด” นุ่มๆหอมๆกำลังดีเข้ากับน้ำซุปแบบลงตัว เพลินใจ ผสมโรงกับหมูกรอบ

      ยิ่งจัดจ้านสุดติ่ง หมูกรอบของเขาให้รสออกคล้ายๆหมูทอดกระเทียมชุบแป้ง

      กินแล้วเพลิน...ยิ่งเพลินก็ยิ่งอยากกิน อร่อยครบวงจร...ชามเดียววันสต็อปเซอร์วิส

      พัชรินทร์ ชีรวินิจ อายุ 40 ปี ผู้สืบสานตำนานความอร่อยรุ่นลูกเป็นรุ่นที่สองต่อจากผู้เป็นพ่อ เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มเดิมทีชื่อร้านก๋วยจั๊บสามทุ่มตั้งเป็นชื่อร้านเพราะเปิดขายตั้งแต่เวลาสามทุ่ม ปัจจุบันเปิดเร็วขึ้น ช่วงเวลาปกติที่ไม่มีการระบาดโควิดก็ 07.00-24.00 น. เปิดทุกวันไม่มีวันหยุดค่ะ

      แต่ช่วงนี้ปิดเร็วหน่อย...เปิด 07.00– 21.30 น. แต่ก็ยังเปิดขายทุกวันเหมือนเดิม

      “หมูกรอบ” ทีเด็ดโดนใจที่เป็นหน่วยแทรกซึมอยู่ในก๋วยจั๊บแต่ละชามนั้น แต่ละวันทางร้านทอดกันแบบมโหฬารมากมาย

      เลยทีเดียว เน้นว่าทอดใส่ก๋วยจั๊บอย่างเดียวเท่านั้นไม่ได้เอาไปทำอย่างอื่นเลยนะคะ

      ทีเด็ดเคล็ดลับที่ร้านไม่มีอะไรมาก เอามาชุบแป้งทอด แล้วก็ทอดให้กรอบๆ หั่นพอดีคำ ใส่ลงไปกับก๋วยจั๊บจะกลมกล่อมลงตัวเป็นสูตรเฉพาะของทางร้านที่มีต้นตำรับมาจากคุณพ่อซึ่งก็ขายมากว่า 30 ปีแล้ว

      พัชรินทร์เก็บเกี่ยวประสบการณ์ช่วยพ่อขายมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ...ขายกันอยู่ละแวกบางซื่อนั่นแหละ สนนราคาที่ขายอยู่ทุกวันนี้ก็ยืนราคานี้มาหลายปีแล้ว

      ว่ากันถึงกระบวนการวิธีทำคร่าวๆ เริ่มจาก “น้ำซุป” เราจะทำหัวเชื้อขึ้นมาก่อน แล้วก็จะใช้หัวเชื้อเอามาผสมเจือจางตั้งน้ำต้มเคี่ยวกระดูกหมูเป็นน้ำซุปหลัก

      พวกเครื่องประกอบความอร่อย เครื่องในต่างๆ ปอด ไส้ ตับ หัวใจ หนังหมู ไข่ เต้าหู้ทอด เลือด...ก็จะเอามาต้มในน้ำซุปพะโล้แยกไปอีกหม้อที่จะใช้ต้มเครื่อง เส้นก๋วยจั๊บก็ต้องใช้เทคนิคความชำนาญต้มลวกกำลังดี ไม่เละ เอาแค่หนึบๆพอไปเจอกับน้ำซุปแล้วจะได้กำลังกิน

      แน่นอนจริงๆว่าจุดดึงดูดสำคัญของร้าน “ก๋วยจั๊บสามทุ่ม” ก็คือหมูกรอบกับน้ำซุป ช่วงที่สถานีกลางบางซื่อเปิดบริการฉีดวัคซีน “โควิด-19” สังเกตว่าลูกค้าหนาตามากขึ้นไม่น้อย เรียกได้ว่ามากเลยทีเดียว อาจจะมีทั้งลูกค้าเก่าที่เคยทานอยู่แล้วมาทานซ้ำ ลูกค้าใหม่ที่มีโอกาสมาเยือนก็เลยแวะมาชิม

      ร้าน “ก๋วยจั๊บสามทุ่ม”@ สถานีรถไฟบางซื่อ เครื่องแน่นอร่อยสบายกระเป๋า เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ร้านนี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในระดับตำนาน ขวัญใจมหาชนมาช้านานแล้ว ใครอยากรู้อยากลองว่าดีจริงอย่างที่ว่าไหม ก็หาโอกาสไปลองกันดู ถ้าหากใจร้อนจะสั่งผ่านไลน์แมนก็ได้

      หรือ...ใครที่อยากจะโทร.สั่งจองล่วงหน้า แบบมีจำนวน ก็โทร.ไปสั่งกันโดยตรงได้ที่เบอร์ 08-5060-8501

      ถ้าใครยังไม่มีเวลาแวะไปเยือนก็ติดตามความอร่อยทิพย์ไปพลางๆได้ที่เฟซบุ๊ก : “ก๋วยจั๊บสามทุ่ม” ก่อนนะครับ.

      คุณชาย 1

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      ก๋วยจั๊บสามทุ่มก๋วยจั๊บก๋วยจั๊บน้ำใสสถานีกลางบางซื่อบางซื่อคุณชาย 1คุณชาย ตะลอนชิม

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 04:51 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์