ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุเรียนกวน

ข่าว

  ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในทุเรียนกวน

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   8 ต.ค. 2564 04:35 น.


   ทุเรียนกวน ขนมหวานที่มีทั้งกลิ่นหอมหวานของทุเรียน รสชาติหวาน มัน และเนื้อสัมผัสเนียนๆ เป็นที่ถูกปากและชื่นชอบของใครหลายคน แหล่งผลิตทุเรียนกวนส่วนใหญ่ก็อยู่ทางภาคตะวันออก และภาคใต้ของไทย ที่เกษตรกรหรือผู้ผลิตนำผลผลิตทุเรียนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเก็บไว้ขายและทานได้นานๆ

   ทว่าการทำทุเรียนกวนที่ต้องนำเนื้อทุเรียนมากวนกับส่วนผสมต่างๆ ด้วยความร้อนเป็นเวลานานก็อาจทำให้สีเหลืองนวลของทุเรียนกลายเป็นสีน้ำตาลคล้ำได้ ผู้ผลิตบางรายจึงเติมสารที่ชื่อซัลเฟอร์ไดออกไซด์ลงไป เพื่อฟอกสีให้ทุเรียนกวนมีสีไม่คล้ำมากและกันเสียเพื่อให้เก็บไว้ขายได้นานๆโดยไม่เน่าเสีย

   สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์เป็นวัตถุเจือปนอาหารที่กฎหมายอนุญาตให้ใช้ในอาหารได้หลายชนิด แต่ต้องใช้ในปริมาณที่กำหนดเท่านั้น เพื่อให้ปลอดภัยต่อผู้ทาน เพราะหากได้รับสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปริมาณมากๆ หรือเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ร่างกายจะไม่สามารถกำจัดออกทางปัสสาวะได้หมด จะมีผลไปลดประสิทธิภาพของการใช้ไขมันและโปรตีนในร่างกาย หากสะสมมากๆอาจทําให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ และหากผู้บริโภคป่วยเป็นโรคหืด อาจทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นและหลอดลมตีบได้

   วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างทุเรียนกวนจำนวน 5 ตัวอย่าง จากจังหวัดระยองและนราธิวาส เพื่อนำมาวิเคราะห์สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง ผลปรากฏว่าพบตกค้างในทุเรียนกวนทุกตัวอย่าง และเกินกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดให้ใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในขนมหวานที่มีผลไม้เป็นส่วนประกอบหลักสูงสุดได้ไม่เกิน 100 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ถึง 4 ตัวอย่าง เห็นอย่างนี้แล้วท่านที่ชอบทานทุเรียนกวนควรเพลาๆลงบ้าง ทานได้แต่อย่าบ่อยหรือทานมากเกินไป เพื่อความปลอดภัยของร่างกายในระยะยาว.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
   03:44

   เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทุเรียนกวนทุเรียนซัลเฟอร์ไดออกไซด์ระยองนราธิวาสมันมากับอาหารสถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 09:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์