ด้วยใจที่รักในการทำอาหาร รวมทั้งมีประสบการณ์ในวงการธุรกิจร้านอาหารมานานนับสิบปี ทำให้ คุณใหญ่-ทศพล ชัยวัฒนธรรม ยังคงเดินหน้าในธุรกิจร้านอาหาร ในช่วงวิกฤติของธุรกิจวงการนี้ โดยได้เปิดร้าน “คั่ว 2490” (kua2490) อาหารจานเดียวที่มีรสชาติจัดจ้านถึงใจ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณข้ามแยกประดิพัทธ์-สะพานควาย เลี้ยวขวาที่ 3 แยก ร้านอยู่ขวามือ คุณใหญ่ เล่าถึงความรักในการทำอาหารว่า มาจากการที่ไปเรียนที่ประเทศออสเตรเลีย แล้วไปทำงานเป็นพ่อครัวร้านอาหารทั้งไทย จีน ญี่ปุ่น พอกลับมาเมืองไทยพร้อมปริญญาด้านธุรกิจต่างประเทศ และได้กลับมาทำงานเป็นมนุษย์เงินเดือนอยู่ไม่นาน ใจมันเรียกร้องจึงลาออกมาทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร

“ผมเคยทำงานเป็นเซลส์ต่างประเทศอยู่พักหนึ่ง รู้สึกว่าทำอาหารสนุกกว่า เลยมาลุยทำธุรกิจร้านอาหารดีกว่า เริ่มแรกทำร้านอาหารญี่ปุ่น อาหารจานเดียว ชื่อร้าน “โคอิ” แถวอโศก มีไอเดียจะทำร้านแนวซูชิโรล ตอนนั้นในไทยยังไม่มี คิดจะทำกับเพื่อน เพื่อนบอกว่าน่าจะมีขายข้าวด้วย จะกินง่าย ทำได้ 2 ปี ค่าเช่าแพงมาก เลยย้ายมาเปิดแถวประชาชื่น ทีนี้ได้ร้านที่เป็นบ้านทั้งหลัง แล้วมาทำเป็นบาร์แอนด์เรสเตอรองท์ 888 ชื่อ triple 8 ทำอยู่ 3 ปี พอมีลูกเลยไม่อยากทำงานตอนกลางคืน เลยมาเดินสายงานอีเวนต์ ทำแคเทอริ่ง และออกบูธขายเนื้อหั่นเต๋าย่าง ทำอยู่ 4-5 ปี จึงไปเปิดร้านเนื้อที่หัวหิน และที่แจ้งวัฒนะ จนสุดท้ายได้มาเปิดร้าน คั่ว 2490 ที่แยกประดิพัทธ์-สะพานควาย นี่แหละครับ ร้านคั่วนี้เปิดได้ 2 เดือนก่อนสงกรานต์นิดหน่อย พอมาเจอโควิดระลอกใหม่ ก็เหนื่อยเลย”

...

กว่าจะลงตัวมาทำร้าน คั่ว 2490 คุณใหญ่ บอกว่าเรามีคอนเซปต์ร้านเป็นอาหารจานเดียว กินง่าย แล้วสะอาด มีคุณภาพ ราคาที่เหมาะสม ที่ชื่อ คั่ว เพราะตนเองเป็นคนชอบเมนูคั่วแห้งๆ ไม่ชอบกินพวกเมนูเป็นน้ำๆ คือ เหมือนกะเพรา ก็ชอบที่จะให้คั่วแห้งๆหน่อย ให้รสจัด แล้วที่ร้านจะไม่ใส่ซีอิ๊วดำ ใบกะเพราเราก็ใช้กะเพราป่า กะเพราแดง ส่วนเมนูซิกเนเจอร์ของร้านคือ ข้าวหมูกรอบพริกเกลือ โดยหมูกรอบเราทำเอง ทอดวันต่อวัน ทดลองทำเอง จนทุกอย่างเข้าที่ เมนูคั่วพริกเกลือ หรือกะเพรา ของที่ร้านต่างจากที่อื่น คือเราจะผัดให้แห้ง คั่วให้แห้ง มีรสชาติเข้าเนื้อ โดยสูตรได้มาจากคุณป้า จึงเอาปีเกิดของท่านมาตั้งชื่อร้านด้วย 

พร้อมกันนี้ คุณใหญ่ ได้มาแบ่งปันสูตรการทำ หมูกรอบคั่วพริกเกลือ รสจัดจ้าน ซึ่งเริ่มจากการทำหมูกรอบ โดยเลือกหมูสามชั้นที่มันน้อยและเนื้อหมูมากหน่อย นำหมูมาหั่นและบั้ง และต้มจนหนังหมูเปื่อย เจาะหนังหมูให้เป็นรูเยอะที่สุด และโรยเกลือที่หนัง ตากทิ้งไว้ 1 คืน และจึงนำมาทอดวันรุ่งขึ้น

ส่วนเครื่องปรุง หมูกรอบคั่วพริกเกลือ มี หมูกรอบ, กระเทียมสับ, หอมหัวใหญ่, พริกสด และซอสปรุงรส

สำหรับวิธีการทำเริ่มจาก เจียวกระเทียมแล้วพักไว้นำหอมหัวใหญ่ กระเทียม และพริกสด มาคั่ว พอเริ่มหอม ใส่หมูกรอบลงไปคั่ว ใส่กระเทียมเจียว และปรุงรสที่ชื่นชอบ

...

แต่ถ้าอยากลองรสมือของคุณใหญ่ พ่อครัวหัวป่าก์ สามารถสั่งตรงกับทางร้านได้ที่ Line : @kua2490 ซึ่งที่ร้านมีเมนูข้าวทั้งหมูและไก่ คั่วพริกป่น ไข่ดาวจากไข่เป็ด หรือแวะมาที่ร้าน เปิด 10.30—20.00 น. (หยุดทุกวันอาทิตย์) โทร.08-1492-6466 และ 08-1549-6166 ได้เลย.