“ครัวคุณต้อ” อาหารปักษ์ใต้ สารพัดเมนูอาหารเป็นยาสู้โรค

ข่าว

“ครัวคุณต้อ” อาหารปักษ์ใต้ สารพัดเมนูอาหารเป็นยาสู้โรค

คุณชาย 1

  2 พ.ค. 2564 05:20 น.

  บันทึก

  “อาหารเป็นยา” ประโยคนี้ดูจะให้ความรู้สึกที่ดีสุดๆ โดยเฉพาะขากิน ขาโซ้ยแหลกจัดหนักแบบ “คุณชาย 1” ที่ว่าดีก็เพราะเมื่อกินอิ่ม อร่อย สบายหัวใจแล้ว สิ่งที่กินไปนั้นยังก่อประโยชน์ให้สรรพคุณทางยา ป้องกันรักษาซ่อมแซมร่างกายได้อีกด้วย

  ชิวๆลุยๆตระเวนตะลอนกินกันไปเรื่อยๆ งวดนี้ขอแนะนำร้าน “ครัวคุณต้อ อาหารปักษ์ใต้” ย่านเหม่งจ๋าย ไม่ไกลจากสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมากนัก เรียกได้ว่าถ้ารถไม่ติดขับสิบกว่านาทีก็ถึงแล้ว

  จัดกันไปแบบเบาๆ “คั่วกลิ้ง”...“ฉู่ฉี่ปลาทู”...“สามชั้นทอด”...“ต้มจืดมะระ” ...“ข้าวเปล่า”

  นั่งรอไม่ถึงอึดใจก็ได้ลอง คั่วกลิ้ง... ผัดแห้งกำลังดี เครื่องแกงเข้าถึงเนื้อใน ไม่มีกลิ่นคาวแม้แต่น้อย รสเผ็ดได้ที่สมชื่ออาหารใต้ ยิ่งกินก็ยิ่งอร่อย ยิ่งอร่อยก็ยิ่งตัก แน่นอนว่ากินกับข้าวสวยร้อนๆช่างถึงใจยิ่งนัก

  ไม่เสียเวลา...อร่อย เผ็ดๆไปแล้วก็แกล้มด้วยสามชั้นทอด กรุบๆ กร้วมๆ...เค็มนิดๆกำลังดี ที่สำคัญคือความกรอบ ทอดไม่อมน้ำมัน กินกันแบบเพลินๆ ถ้าเผลอเพลินมากๆล่ะก็ อาจต้องสั่งเพิ่มเป็นจานที่สอง

  เชิญชิม..อร่อยได้สารพัดเมนูอาหารแกงใต้.
  เชิญชิม..อร่อยได้สารพัดเมนูอาหารแกงใต้.

  แล้วก็ปล่อยเวลาพักนิดๆไปตักแกงจืดมะระกลั้วคอ เสิร์ฟกันมาแบบร้อนๆ ซดได้แบบชื่นใจ น้ำซุปหอมอร่อยลงตัว ยิ่งตักมะระเข้าไปด้วยยิ่งดีต่อหัวใจ เพราะเนื้อนุ่มกำลังกินดีมากๆ

  ซ้ายที...ขวาที...อร่อยกันจนเกือบลืมฉู่ฉี่ปลาทูไปเลยครับ เดี๋ยวจะน้อยใจละเลียดลองน้ำเครื่องแกงเข้มข้นที่ราดมาก่อน รสชาติงี้... เข้มข้นที่สุด รสเด็ดมาก เผ็ดร้อนหอมเครื่องแกงแรงกลมกล่อมสุดๆ ยิ่งตักเนื้อปลาทูแน่นๆมาด้วยแล้วละก็...ยิ่งฟินนนน แล้วก็ตามด้วยข้าวเปล่าอุ่นๆเคล้าคลอกันไป

  อีกเมนูทีเด็ดของแฟนพันธุ์แท้ครัวคุณต้อ ...ก็คือ “ปลาอินทรีทอด” ขอกระซิบดังๆอร่อยที่สุด

  เสิร์ฟมาเป็นชิ้นๆขนาดเท่าฝ่ามือ คัดสรรมาจากปลาอินทรีตัวใหญ่ไซส์ 4-5 กิโลกรัม ขอบอกว่าเมนูนี้มีจำนวนจำกัด...ขาประจำเท่านั้น ที่รู้ ส่วนใครที่อยากลองก็สั่งกันไว้ล่วงหน้า สนนราคาชิ้นละ 100 บาท

  สุภิณ อัจนารมย์วาท พ่อครัวใหญ่มากประสบการณ์จากปัตตานี วันนี้อายุ 65 ปีแล้ว เล่าให้ฟังว่า เริ่มเปิดร้านมาตั้งแต่ปี 2540 ยุคฟองสบู่แตก ทำเรื่อยมากระทั่งย้ายมาอยู่ที่นี่สิบกว่าปีแล้ว เมนูหลักๆก็จะเป็นกับข้าวแกงใต้สลับสับเปลี่ยนเวียนกันไปทุกวันลูกค้าประจำจะได้ไม่เบื่อและขนมจีนน้ำยาปลาน้ำดอกไม้

  แต่...ทุกวันเมนูหลักๆที่ขาดไม่ได้ก็จะเป็นแกงไตปลา คั่วกลิ้ง แกงส้ม...แกงเหลืองใต้ ก็จะเปลี่ยนผัก เปลี่ยนปลาไปเรื่อย หรือบางวันก็อาจจะเป็นกุ้ง ปลาทอด พะโล้ สามชั้นทอด ผัดขี้เมาหน่อไม้ไก่ ขนมจีนน้ำยา

  ลูกค้าขาประจำกันมานานจะรู้กันดีร้านนี้มีเมนูให้เลือกมากจริงๆแม้จะเป็นร้านข้าวแกงข้างทางก็ตาม หากแต่เมื่อมาอยู่ในยุคนิวนอร์มอลเช่นปัจจุบันนี้ “ครัวคุณต้อ” ก็ยังพยายามทำเมนูให้ลูกค้าได้ลิ้มลองความอร่อยอยู่เช่นเดิม เรียกได้ว่ามีให้เลือกได้มากทุกวัน

  แต่ถ้า...ใครมาช้าอาจจะอด เพราะหมด เสียก่อน 555

  สุภิณรับหน้าที่เป็นพ่อครัว ทุกวันตั้งแต่ตีสองจะไปจ่ายตลาดด้วยตัวเอง คัดสรรวัตถุดิบสดใหม่จากตลาดทุกวัน กลับมาก็เริ่มปรุง เริ่มทำ...เมนูแรก และต่อๆมาก็จะเสร็จเริ่มขายกันไปตั้งแต่ตี 5 ลูกค้าก็มีมาแวะเวียนเข้ามาเรื่อยๆ ไม่ขาดสาย ย้อนไปก่อนโควิด ระบาด...ตีห้าคนก็เต็มร้านแล้วนะ ขายดีขนาดไหนคิดเอาเอง

  ตอนนี้อาจจะเงียบกว่าอยู่สักหน่อย แต่กลุ่มลูกค้าก็ยังเหมือนเดิม ลูกค้าประจำก็เหนียวแน่น ลูกค้าขาจรก็เพิ่มขึ้น จากก้นครัวมาถึงหน้าร้านจะเห็นคู่ทุกข์คู่ยาก ณัฐนันท์ อัจนารมย์วาท อายุ 62 ปี กำลังง่วนกับการต้อนรับลูกค้า ตักแกง เสิร์ฟ...คิดเงิน ด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เธอเป็นคนหลังสวน จังหวัดชุมพร

  รสมืออาหารปักษ์ใต้แท้ๆปัตตานี กินที่บ้านรสชาติยังไงก็ทำขายกันอย่างนั้น ความอร่อยส่งต่อกันปากต่อปาก ยิ่งกระแสโซเชียลปัจจุบันก็ยิ่งทำให้คนรู้จักร้านมากขึ้น อยากมาลิ้มลองกันมากขึ้นไปด้วย

  คั่วกลิ้งรสเด็ดปะทะหมูทอดแก้เผ็ด.
  คั่วกลิ้งรสเด็ดปะทะหมูทอดแก้เผ็ด.

  “คั่วกลิ้ง” เมนูดีเด่นดังประจำร้าน “สุภิณ” หรือ “ต้อ” บอกเคล็ดลับความอร่อยให้ฟังว่า เราจะไม่ใช้น้ำมันเลยนะ จะเอาเครื่องแกงมาผสมกับน้ำปรุงรสเสร็จแล้วก็ใส่หมู คั่วด้วยไฟอ่อนๆ ใจเย็นๆให้แห้งกำลังดี

  “เมนูนี้ใช้เวลาทำนานพอดูกว่าจะอร่อยได้อย่างนี้ เครื่องแกงจะซึมเข้าเนื้ออร่อยเข้มข้น พอคั่วจนแห้งได้ที่ดีแล้วก็ใส่ใบมะกรูดซอย พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า”

  หลากหลายเมนูอาหารใต้มีวัตถุดิบเครื่องปรุงหลักเป็นสมุนไพรแล้วก็แกล้มด้วยเครื่องเคียงผักสดมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันการเจ็บไข้ได้ป่วยในเบื้องต้น

  ร้าน “ครัวคุณต้อ อาหารปักษ์ใต้” จัดจ้านโดยคนใต้แท้ๆ.
  ร้าน “ครัวคุณต้อ อาหารปักษ์ใต้” จัดจ้านโดยคนใต้แท้ๆ.

  พลิกตำราค้นหาผ่านกูเกิล เอาแค่... “ขมิ้น” ที่ใส่ในคั่วกลิ้ง มีเคอร์คูมินสารสีเหลือง สรรพคุณ ทางยาช่วยแก้ท้องอืด ท้องเสีย พบด้วยว่าช่วยป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ มีฤทธิ์ ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

  การกินขมิ้นพร้อมกับอาหารจะช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ ทั้งยังช่วยทำลายไวรัสที่ปนเปื้อนมากับอาหารได้...ยังไม่นับรวมกับสมุนไพรอื่นๆ อาทิ พริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด...ที่สร้างรสชาติเผ็ดร้อน

  จัดจ้านในทุกอณูสารพัดเมนูอาหารแกงใต้ ช่วยระบบไหลเวียนของเลือด ลดระดับ คอเลสเทอรอล...น้ำตาลในเลือด เป็นต้น

  ร้าน “ครัวคุณต้อ อาหารปักษ์ใต้” รสเด็ด จัดจ้านโดยคนใต้แท้ๆ พิกัดอร่อยสารพัดเมนูอาหารเป็นยา เปิดอยู่ที่ซอยรัชดานิเวศน์ แยก 5 ถนนประชาอุทิศ แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เข้าซอยมาแล้วจอดรถได้ฝั่งตรงข้ามร้าน เวลาเปิดปิด 05.00-14.00 น. (ช่วงนี้หยุดวันเสาร์-อาทิตย์)

  ติดต่อสอบถาม สั่งข้าวกล่อง โทร.สั่งอาหารล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 08-2195-4929, 08-2195-9949 หรือ...ติด ตามความอร่อยได้ที่เฟซบุ๊กเพจ “ร้านครัวคุณต้อ อาหารปักษ์ใต้” @ khuntor kitchen...รับประกันว่าอร่อยเด็ดทุกเมนู.

  คุณชาย 1

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1
  01:32

  ชาวบ้านพบปลาช่อนเผือก ขอซื้อไปปล่อย หวังถูกรางวัลที่ 1

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 10:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์