อันตรายจากสารฟอกขาวในกระชายซอย

ข่าว

  อันตรายจากสารฟอกขาวในกระชายซอย

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   2 เม.ย. 2564 05:01 น.

   กระชาย เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาหลายประการ ทั้งบำรุงกำลัง บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ที่เด่นชัดสุดเห็นจะเป็นเรื่องสรรพคุณในการบำรุงกำลัง นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพแล้ว กระชายเหลืองยังนิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งนำมาตำเป็นพริกแกง หรือนำมาซอยใส่ในแกงเผ็ด แกงป่าเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวและดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ด้วยความที่มีความเผ็ดร้อน คนไทยจึงมักซอยกระชายเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วจึงใช้ปรุงอาหาร สมัยก่อนวิถีชีวิตไม่เร่งรีบ พ่อครัว แม่ครัวมักจะซอยกระชาย กันเองที่บ้าน

   ทว่าสมัยนี้มักนิยมซื้อจากตลาดแบบที่แม่ค้าซอยสำเร็จไว้แล้ว เพราะไม่ต้องเสียเวลายุ่งยาก และสะดวกสบายกว่า แต่ขอเตือนสักนิดว่ากระชายซอยสำเร็จรูป ที่ซื้อจากท้องตลาดอาจมีอันตรายปะปนอยู่ด้วย อันตรายที่ว่าคือ สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือสารฟอกขาว ที่พ่อค้า แม่ค้าใส่ลงไปเพื่อไม่ให้สีของกระชายที่ซอยไว้แล้วดำ คล้ำ เวลาวางขายกระชายซอยจะยังคงมีสีเหลืองอ่อนสวย น่าทาน สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์เป็นสารที่ใช้ในอาหารเพื่อป้องกันการเน่าเสีย ป้องกันไม่ให้อาหารมีสีดำ คล้ำ สารชนิดนี้หากใช้ในปริมาณที่กำหนดจะมีประโยชน์ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะเมื่อบริโภคเข้าไปมันจะถูกออกซิไดซ์เป็นซัลเฟต แล้วขจัดออกทางปัสสาวะได้หมด

   แต่หากใช้ในอาหารปริมาณมากๆ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะออกซิไดซ์ไม่หมด และจะสะสมอยู่ในร่างกาย นานๆเข้าก็จะเกิดโทษ เพราะมันจะไปลดประสิทธิภาพของการใช้ไขมันและโปรตีนในร่างกาย และอาจทําให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ

   วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างกระชายซอยจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง ผลวิเคราะห์พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในกระชายซอย 2 ตัวอย่าง และมี 1 ตัวอย่าง ที่พบในปริมาณเกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทยที่กำหนดให้พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

   เห็นอย่างนี้แล้ว แนะว่าควรซื้อกระชายสดแล้วนำมาซอยเองที่บ้าน หากเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องซื้อกระชายซอยสำเร็จรูปก็ควรนำมาปรุงให้สุกก่อนบริโภค เพราะสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์