ไลฟ์สไตล์
100 year

อันตรายจากสารฟอกขาวในกระชายซอย

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย
2 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

กระชาย เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาหลายประการ ทั้งบำรุงกำลัง บำรุงกระดูก บำรุงสมอง ที่เด่นชัดสุดเห็นจะเป็นเรื่องสรรพคุณในการบำรุงกำลัง นอกจากจะเป็นสมุนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพแล้ว กระชายเหลืองยังนิยมนำมาประกอบอาหาร ทั้งนำมาตำเป็นพริกแกง หรือนำมาซอยใส่ในแกงเผ็ด แกงป่าเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน ให้กลิ่นหอมเฉพาะตัวและดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ ด้วยความที่มีความเผ็ดร้อน คนไทยจึงมักซอยกระชายเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วจึงใช้ปรุงอาหาร สมัยก่อนวิถีชีวิตไม่เร่งรีบ พ่อครัว แม่ครัวมักจะซอยกระชาย กันเองที่บ้าน

ทว่าสมัยนี้มักนิยมซื้อจากตลาดแบบที่แม่ค้าซอยสำเร็จไว้แล้ว เพราะไม่ต้องเสียเวลายุ่งยาก และสะดวกสบายกว่า แต่ขอเตือนสักนิดว่ากระชายซอยสำเร็จรูป ที่ซื้อจากท้องตลาดอาจมีอันตรายปะปนอยู่ด้วย อันตรายที่ว่าคือ สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือสารฟอกขาว ที่พ่อค้า แม่ค้าใส่ลงไปเพื่อไม่ให้สีของกระชายที่ซอยไว้แล้วดำ คล้ำ เวลาวางขายกระชายซอยจะยังคงมีสีเหลืองอ่อนสวย น่าทาน สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์เป็นสารที่ใช้ในอาหารเพื่อป้องกันการเน่าเสีย ป้องกันไม่ให้อาหารมีสีดำ คล้ำ สารชนิดนี้หากใช้ในปริมาณที่กำหนดจะมีประโยชน์ และไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เพราะเมื่อบริโภคเข้าไปมันจะถูกออกซิไดซ์เป็นซัลเฟต แล้วขจัดออกทางปัสสาวะได้หมด

แต่หากใช้ในอาหารปริมาณมากๆ ซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะออกซิไดซ์ไม่หมด และจะสะสมอยู่ในร่างกาย นานๆเข้าก็จะเกิดโทษ เพราะมันจะไปลดประสิทธิภาพของการใช้ไขมันและโปรตีนในร่างกาย และอาจทําให้หายใจติดขัด ปวดท้อง ท้องร่วง เวียนศีรษะ อาเจียน หมดสติ

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างกระชายซอยจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง ผลวิเคราะห์พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ในกระชายซอย 2 ตัวอย่าง และมี 1 ตัวอย่าง ที่พบในปริมาณเกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทยที่กำหนดให้พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ได้ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

เห็นอย่างนี้แล้ว แนะว่าควรซื้อกระชายสดแล้วนำมาซอยเองที่บ้าน หากเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องซื้อกระชายซอยสำเร็จรูปก็ควรนำมาปรุงให้สุกก่อนบริโภค เพราะสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์จะถูกทำลายได้ด้วยความร้อน.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กระชายกระชายเหลืองกระชายสดกระชายซอยพืชสมุนไพรสารฟอกขาวสารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยอาหาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 04:04 น.