ไลฟ์สไตล์ “โบราณ” เตี๋ยวต้มยำทะเลบางเสร่

ข่าว

    ไลฟ์สไตล์ “โบราณ” เตี๋ยวต้มยำทะเลบางเสร่

    คุณชาย 3

      21 มี.ค. 2564 05:01 น.

      ตะลอนชิมสุดอร่อยสัปดาห์นี้ “คุณชาย 3” ต้องออกตัวก่อนว่า ร้านนี้ขึ้นป้ายไว้ชัดเจน “โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล” ที่มิได้หมายถึงก๋วยเตี๋ยวสูตรโบราณที่ไหน...หากแต่ “โบราณ” คือชื่อเล่นหญิงวัย 38 ยังแจ๋ว ซึ่งเพื่อนสมัยเรียนจัดให้ เนื่องจากเป็นคนหัวโบราณไม่ตามเทรนด์สมัยใหม่

      เธอคนนี้มีชื่อจริงว่า พิมพ์ปพิชญ์ หิรัญรัชชกุล มีพื้นฐานทำอาหารจากแม่ซึ่งเป็นแม่ค้าข้าวแกง แต่ตอนนั้นยอมรับไม่ได้อินกับอาชีพนี้...พอเรียนจบบริหารธุรกิจจากรั้วพ่อขุน ก็เริ่มเป็นสาวออฟฟิศในแวดวงท่องเที่ยว กับธุรกิจโรงแรมเมืองพัทยา โดยวันๆคอยเช็กเรตติ้งคนมาใช้บริการ เพื่อรายงานเจ้านาย...กระทั่งเมื่อถูกโควิดเล่นงานจึงคิดขึ้นได้ ทำไมเราไม่ทำอะไรสักอย่าง แล้วเช็กเรตติ้งให้กับตัวเองเพื่อพัฒนาไปสู่ความสำเร็จ

      จึงตัดสินใจเลือกอาชีพเดียวกับแม่จากที่ไม่เคยชอบ...มาทำธุรกิจ “ร้านก๋วยเตี๋ยว” ขนาดย่อม ด้วยเงินทุนที่พอมีแค่หลักแสน แบบไลฟ์สไตล์ตามเงากลุ่ม “สตาร์ตอัพโมเดล” ธุรกิจปัจจุบัน

      นี่คือที่มาของร้าน “โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ” ริมทาง ถ.สุขุมวิท ตรง กม. 167 ใกล้ศูนย์ฝึกทหารใหม่ สอ.รฝ. ฐานทัพเรือสัตหีบ อยู่ห่างเมืองพัทยา 15 กม. บรรยากาศร้านรวงแบบบ้านๆ ตกแต่งด้วยไม้ใบสีเขียวธรรมชาติดูน่ารัก ภายในรัดกุมเรื่องมาตรฐานนิวนอร์มอล ด้วยการวางโต๊ะเก้าอี้ 6 ชุดบริเวณภายนอกกับภายในห้องแอร์ฯ อีก 4 ชุด โดยทุกโต๊ะทิ้งระยะห่างทางสังคม 1.5 เมตร...ไม่ให้การ์ดตก

      O O O O

      เอาเป็นว่า...เข้าเรื่องกันดีกว่า เมื่อมาถึงร้านก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลทั้งทีก็ควรจะเลือกเมนูซิกเนเจอร์ ซึ่งมีให้เลือกทั้งน้ำข้นน้ำใส เส้นเล็ก ใหญ่ หมี่ขาว วุ้นเส้น มาม่า ตามแต่ใจจะเลือก งั้นขอเริ่มด้วย “ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำใส” บรรจุชามเซรามิกดูดีมีรสนิยม...และแน่นอน การตีเหล็กเมื่อร้อนฉันใด การกินก๋วยเตี๋ยวให้ซี้ดซ้าด...ก็เมื่อน้ำยังร้อนฉันนั้น ทันทีที่ซดน้ำซุปช้อนแรก...ให้รู้สึกฉงนปนสงสัย ที่รสชาติก๋วยเตี๋ยวชามนี้

      ช่างไร้กลิ่นคาวกระดูกสัตว์ จะมีก็แต่กลิ่นหอมจากพืชผักขึ้นมาแทนที่

      “โบฯเคยลองใช้น้ำต้มกระดูกไก่กับกระดูกหมู แต่ไม่โดนใจเพราะตัวเองเป็นโรคภูมิแพ้ ต้องกินมังสวิรัติ กินเนื้อสัตว์บ้างเล็กน้อย จึงเอาตัวเองเป็นตัวตั้งทำน้ำซุปจากวัตถุดิบพืชผัก ได้แก่ หัวไชเท้า แครอท รากผักชี ตั้งโอ๋ หอมหัวใหญ่ เห็ดหอม และใบเตยให้มีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำกระเทียมดอง พริกไทยเม็ด น้ำตาลกรวด เครื่องเทศจีนที่เรียกเก๋ากี้”...เอาละก็ได้เคล็ดลับที่สอดแทรกไว้ในก๋วยเตี๋ยวทุกชาม นั่นคือการนำกระเทียมเจียวมาโรยหน้าเรียกความหอมจากกลิ่นสมุนไพรให้ชวนกิน...โดยไม่จำเป็นต้องใช้ผงชูรส

      พอได้...ซดน้ำซุปช้อนแรก ตามด้วยช้อนสอง...สาม แล้วตั้งท่าว่าจะถามอะไรขึ้นมาอีก โบฯเหมือนจะอ่านใจออก จึงชิงตอบเสียก่อน “ปกติโบฯเป็นคนชอบกินอะไรแบบไม่ปรุงรส เลยปรุงรสระดับกลางให้ลูกค้า แล้วมีน้ำปลา น้ำตาล กับน้ำส้มพริกตำด้วยพริกสามสีคือเขียว ส้ม แดง ปั่นกับกระเทียมผสมเกลือเล็กน้อย ไว้ให้เพิ่มรสเองตามต้องการ”

      เคล็ดไม่ลับอีกอย่าง...คือโบฯชอบซดน้ำซุปให้ลื่นคอ ไม่เอาน้ำขลุกขลิกเห็นน้ำพริกเผากับถั่วป่น ลอยหน้าฟ่องเหมือนน้ำทิ้งหรืออาหารหมู...จึงเลี่ยงวิธีนี้

      ออกสตาร์ตโซ้ยก๋วยเตี๋ยวชามแรกพลันสัมผัสได้ถึงวัตถุดิบที่นำมารวมอยู่ท่วมชามทั้งกุ้ง หมึก ปู เธอว่าไปจับจ่ายจากเจ้าประจำในตลาดสดสัตหีบ ตั้งแต่ตี 5 ทุกวัน โดยไม่นิยมนำสินค้าเหลือเก็บแช่เย็นกลับมาใช้

      สดแค่ไหนให้รู้ไว้...หมึกทุกตัวเป็นหมึกตกที่แค่สลบยังไม่ตาย หลังการปรุงเนื้อจึงเด้ง กรอบอมหวาน ราคาแพงทีเดียวกิโลฯละ 280 บาท ขณะที่หมึกอวนถูกกว่าอยู่ที่ 220-250 บาท แต่เนื้อจะนิ่มยุ่ยไม่น่ากิน...

      ส่วนกุ้งเป็นกุ้งทะเลไซส์ใหญ่ 20 ตัวโล ราคาตัวละ 6 บาท ท้าให้ลอง...วัตถุดิบทั้งกุ้ง หมึก ปู...จะใส่ลงชามอย่างไม่ขี้เหนียว ว่ากันว่าเคยประเมินราคาตอนเปิดร้านใหม่ๆ...ลงทุนไป 1 พันบาท ขายคืนได้แค่ 900 บาท

      “คุณชาย 3” ยอมใจ...เพราะปริมาณเครื่องแน่นๆเน้นๆเต็มชามจริงอย่างที่ว่า คุ้มค่าคุ้มราคาที่ต้องจ่ายเงินเพียงชามละ 70 บาท แล้วก็...พอจบจากน้ำใสก็ถึงคิวก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลน้ำข้น ที่รูปร่างหน้าตาคล้ายๆกันจะต่างกันตรงเครื่องปรุงที่เพิ่มน้ำพริกเผากับนมสด ให้ได้ความหอมกับรสเผ็ดจากน้ำพริกเผา เสน่ห์ดูดใจสำคัญรสที่เจือด้วยความข้นหวานมันจากนมสดแทนกะทิ...แต่โอ้โห...สนนราคายังเท่าเดิมชามละ 70 บาท

      มีอีกเมนูที่ได้ชิมและอยากแนะนำ จัดไปครับ “ผัดขี้เมาก๋วยเตี๋ยวทะเล” ถ้าใครไม่ชอบ “กินเส้น” ก็ให้เปลี่ยนเป็น “ผัดขี้เมาไร้เส้น” ก็ได้ไม่เป็นปัญหา เพราะเมนูจานนี้ถูกพัฒนาสไตล์ขึ้นชั้นถึงเครื่องถึงรส แบบไม่ยั้งมือเรียกได้ว่าจัดจ้านครบทุกรส...แบบว่าเล่นเอาคุณชายอดคิดถึงรสมือนางไม่ได้ไปอีกนาน...ทีเดียว

      O O O O

      อันที่จริงเมนูอาหารเส้น ร้าน “โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล ต.บางเสร่ อ.สัตหีบ” ยังมีให้เลือกอีกมากมาย ที่สำคัญ...ล้วนแล้วอยู่ในหมู่วัตถุดิบสดจากทะเลทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยเตี๋ยวแห้งทะเล เกาเหลาทะเล เย็นตาโฟทะเล ยำทะเล ยำกุ้งสด นอกจากนี้เป็นจานด่วนประเภทข้าวผัด ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ฯลฯ

      น่าสนใจว่าแต่ละเมนูที่ว่ามา...ราคาขายยืนพื้นอยู่ที่ 70 บาทเท่านั้นเอง ยกเว้น “ยำปูสด” จานละ 80 บาท...สำหรับคนแพ้หรือแสลงอาหารทะเล ก็สั่งหมูแทนได้ ราคาก็ลดลงมาเหลือแค่จานชามละ 50 บาท...

      แวะเวียนมาชิมพิสูจน์ความอร่อยกันได้ทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-17.00 น. สอบถามเส้นทางจองเมนูอร่อยกันล่วงหน้าได้ที่เบอร์ 09-2357-8934 จะได้รู้กันว่าของดีราคาสบายกระเป๋าเป็นงี้นี่เอง

      แถมท้ายอีกนิด...ร้านนี้ร่วมโครงการ “คนละครึ่ง” กับ “เวิร์คเคชั่น” ของ ททท.พัทยา ที่กำลังกระตุ้นตลาด “ไทยเที่ยวไทย” ให้กลุ่มคนตั้งแต่ 10 คนไปเที่ยวค้างคืนพัทยา 1 คืน จะได้กินก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลฟรี 1 มื้อ มูลค่าไม่เกินหัวละ 280 บาท สนใจคลิกดูรายละเอียดได้ที่ www.tourismthailand.org/chonburi ...ครับ.

      แผนที่ร้าน
      แผนที่ร้าน

      คุณชาย 3

      อ่านเพิ่มเติม...

      แท็กที่เกี่ยวข้อง

      โบราณ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเลร้านอาหารร้านก๋วยเตี๋ยวพิมพ์ปพิชญ์ หิรัญรัชชกุลคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3สตาร์ตอัพโมเดล

      คุณอาจสนใจข่าวนี้

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      Trendvg3 logo
      Sonp logo
      inet logo
      วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:29 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์