กะหรี่ปั๊บอบ สูตรรักสุขภาพ by น้ำฝน รัษฎานุกูล

ข่าว

กะหรี่ปั๊บอบ สูตรรักสุขภาพ by น้ำฝน รัษฎานุกูล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.ย. 2563 05:15 น.

บันทึก

ด้วยเป็นคนชอบชิมและรักสุขภาพทำให้ น้ำฝน รัษฎานุกูล ผู้บริหารสาวที่นั่งเก้าอี้ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก หรือ East Water เป็นสาวแอ็กทีฟเคยเป็นอดีตนักร้องและนักเทนนิส มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปี 2524 ด้วยความเป็นนักกีฬาและเป็นนักชิม เลยพยายามสรรหาสิ่งที่ดีต่อสุขภาพกายและอร่อยถูกปาก

ซึ่ง คุณน้ำฝน บอกว่า การดูแลสุขภาพไม่ถึงสุดโต่ง ที่รับประทานแค่โปรตีนและผักนึ่งผักต้ม แต่ขอรับประทานแป้งดีๆ ชอบขนมแต่ต้องไม่หวาน ลิ้นรับรู้รสหวานเร็วมาก เพราะต้องระวัง เนื่องจากเป็นคนอ้วนง่าย จึงชอบที่จะใช้วิถี Sweatlife & Sweetless

ในการเป็นคนดูแลสุขภาพ คุณน้ำฝน จึงจุกจิกกับการใช้วัตถุดิบที่ดี เช่น ใช้น้ำมันดอกคาโนล่าดอกทานตะวัน ใช้น้ำเชื่อมที่ให้ความหวานเหมือนน้ำตาลทำจากมันสำปะหลัง 100% และลดปริมาณลง บางครั้งอยากรับประทานอะไร จึงต้องทำเอง แล้วอยากจุดประกายให้ผู้ที่คิดจะขายอาหารให้แตกต่างสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในความสุขให้กับกลุ่ม Sweatlife & Sweetless และ MoreCardio & LowerCal ที่นับวันจะทวีจำนวนมากขึ้นได้

หนึ่งในเมนูที่ คุณน้ำฝน ทดลองทำแล้วเวิร์กมาก คือ กะหรี่ปั๊บอบ ไม่ทอด ไส้หนาแป้งบาง มีแคลอรีน้อยลง ซึ่ง ส่วนผสมและเครื่องปรุง เริ่มจาก

1) ไส้ ประกอบด้วย น้ำมันหรือเนยดอกคาโนล่า 1 ช้อนโต๊ะ, รากผักชี 3 ราก กระเทียมตามชอบโขลกละเอียด, หอมใหญ่ (หั่นลูกเต๋า หรือปั่น) 1+1/2 ถ้วย, หอมแดงสับ 1/2 ถ้วย, เนื้ออกไก่บด 2 ถ้วย, มันเทศ และ มันฝรั่ง อย่างละ 3-4 หัว (นำไปนึ่งให้สุกประมาณ 12 นาที) หั่นลูกเต๋า, ซอสปรุงรส 3 ช้อนโต๊ะ Kontrol syrup 1/4 ถ้วย, เกลือป่น 1 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1 ช้อนชา, ผงกะหรี่ 4 ช้อนโต๊ะ ส่วนผสม

2) แป้งชั้นนอก แป้งสาลีอเนกประสงค์ร่อน 2+1/2 ถ้วย, น้ำตาลทรายแดง 1/2 ช้อนโต๊ะ, เกลือ 1/4 ช้อนชา, น้ำมันดอกคาโนล่า 2/3 ถ้วย, น้ำเย็น 1 ถ้วย +1 ช้อนโต๊ะ 3) แป้งชั้นใน แป้งอเนกประสงค์ร่อน 1+1/3 ถ้วย, น้ำมันดอกคาโนล่า 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

ผสมแป้งชั้นนอก ทยอยผสมแป้ง คนกับส่วนผสมอื่น นวดจนแป้งเนียนเหมือนดินเหนียวไม่ติดมือ ลองดึงแป้งดูถ้าแป้งขาดแสดงว่าแห้งไป เติมน้ำได้ ขยำให้แน่น คลึง ปั้นกลมไม่ให้มีรอยต่อของแป้ง แบ่ง 10 ก้อน ใส่กล่องปิดฝาพักไว้ 1 ชม. ไปผัดไส้รอ

วิธีทำ ไส้กะหรี่ปั๊บ

1.ใส่น้ำมันดอกคาโนล่าลงในกระทะ ไฟกลาง

2.พอน้ำมันร้อนใส่รากผักชีกระเทียมตามด้วยหอมใหญ่ลงไปผัดให้เหลืองหอม

3.ใส่หอมแดง ผัดให้หอม

4.ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก

5.ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น ผงกะหรี่ Kontrol syrup และซอสปรุงรส

6.ใส่มันที่นึ่งหั่นเต๋าลงไปผัดให้เข้ากัน

7.ผัดจนส่วนผสมแห้ง ชิมรส ยกลงจากเตา พักไว้ราว 40 นาที จนส่วนผสมแห้งสนิท

วิธีการทำแป้งชั้นใน

ค่อยๆเทน้ำมันลงผสมกับแป้ง ปั้นก้อนขยำ คลึงไปมาให้แป้งแน่น แบ่ง 10 ไม่ต้องพักแป้งชั้นใน เมื่อไปผสมกับแป้งที่ห่อก็จะได้รสกลมกล่อมพอดี นำแป้งชั้นนอกมารีด จากกึ่งกลาง บน และล่าง แล้วม้วนแบบทองม้วน แล้วนำแป้งชั้นใน มารีดต่อ แล้วใช้ไม้คลึงกึ่งกลาง ได้ขนาดครึ่งฝ่ามือ พลิกแป้งให้ลายก้นหอยอยู่ด้านนอก ใส่ไส้จับขอบประกบ บีบขอบดึงนิดๆจากตรงกลางก่อน แล้วค่อยไล่ไปหาขอบทั้งสองข้าง จากนั้นเรียงใส่ถาดที่มีกระดาษไข วอร์มเตาอบ 5 นาที แล้วอบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา 30 นาที ต่อด้วยอุณหภูมิ 140 องศา 15 นาที จากนั้นเอาออกจากเตา ผึ่งให้เย็น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 20:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์