ข้าวต้มปลารุ่งเรือง เจ๊ฯจัดให้แซ่บๆ ที่แปดริ้ว

ข่าว

ข้าวต้มปลารุ่งเรือง เจ๊ฯจัดให้แซ่บๆ ที่แปดริ้ว

คุณชาย 3

  6 ต.ค. 2562 05:30 น.

  กราบ “หลวงพ่อโสธร” จิตใจพองโตมีกำลังใจเกินร้อยเติมเต็มศรัทธาความเชื่อมั่นในตัวเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ได้เวลาเติมเต็มทีมงานความอิ่มหนำ ความสุขชิ้นเล็กๆของ “คุณชาย 3” ให้เต็มท้อง

  “ข้าวต้มปลารุ่งเรือง” ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จังหวัดฉะเชิงเทรา ร้านนี้ได้ปักหมุดเป้าหมายไว้ในหัวใจหลายเพลานานพอสมควรแล้ว เห็นทีถึงเวลาจะต้องชิมลิ้มลองให้ได้ในครานี้

  การเดินทางจากวัดหลวงพ่อโสธรมาถึงหน้าร้านก็ไม่ไกลเลย เดี๋ยวใครจะว่าเอาได้ว่า...ขลาดเขลาไม่ทันสมัย เราคนไทยใช้กูเกิล (แม็ป) นะครับ แผนที่นำทางพาชีวิตให้อยู่ได้ในสังคมดิจิทัลไทยแลนด์ 4.0 ปู๊นๆๆๆ แบบไม่ขัดใจใคร...การเดินทางใช้ “ถนนเทพคุณากร” ไม่ถึง 5 นาที เพราะรถไม่ติดก็บึ่งไปถึงหน้าร้าน

  หาที่จอดกันได้ตามสะดวกโยธินครับผม...รายการอาหารโชว์หราอยู่ด้านหน้าร้าน ข้าวต้มปลาข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มหัวปลา ข้าวต้มปลาหมึก ข้าวต้มไข่ปลา ข้าวต้มกระเพาะหมู ข้าวต้มซี่โครงหมู ข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มรวม ปลาลวก ลวกรวมมิตร เกาเหลาเนื้อปลาสด เกาเหลาเย็นตาโฟทะเล ต้มยำพริกสด ต้มยำพริกเผา เกี๊ยวหมูเย็นตาโฟ เกี๊ยวหมูต้มยำ ฯลฯ เอาละหว่า...ไม่แพง (แอบยิ้ม) ต่างคนต่างก็พลิกเมนู...เลือกกันด่วนๆเลยให้จุใจ

  O O O O

  รุ่งเรือง กับ วัลภา สุขประเสริฐ คู่ทุกข์คู่ยากวัย 50 ปี มือปรุงสุดแซ่บ “ข้าวต้มปลารุ่งเรือง” ไม่ต้องบอกว่าชื่อร้านมีที่มาที่ไปจากไหนเห็นๆอยู่ เอาเป็นว่าชื่อไม่สำคัญเท่าความอร่อยจากฝีไม้ ลายมือที่ไม่ธรรมดา

  ด้วยรับไม้ต่อสูตรเด็ดเคล็ดลับจากรุ่นสู่รุ่นมาจากคุณพ่อที่เปิดร้านดั้งเดิมอยู่เยื้องๆเทคนิค ฉะเชิงเทรา แถมขายมานานคู่เมืองแปดริ้ว ผู้คนรู้จักมักคุ้นกันมานานแล้ว เพราะเริ่มขายตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม พ.ศ.2529 จนถึงวันนี้...ก็ยังคงขายดิบขายดีอยู่เหมือนเดิม

  โดยมีชื่อร้านว่า “ข้าวต้มปลาใหญ่แปดริ้ว”...ไปตามลองกันได้ ได้ข่าวว่าเปิดตอนเย็นๆ

  วัลภา หรือที่ลูกค้าหลายๆคนที่เคยลิ้มลองฝีมือเรียกติดปากกันว่า “เจ๊ฯ...”...ว่ากันว่าถ้าใครได้ลองเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำฝีมือเจ๊ฯแล้วละก็ต้องร้องซี้ดดดด...แซ่บบบบสุดๆเด็ดถึงใจกันทุกคนไป

  “ก็...ไม่ขนาดนั้นหรอกมั้ง” วัลภา ว่า “เมื่อก่อนแรกๆก็อาจจะใช่ แต่ทุกวันนี้เบามือลงไปมากแล้ว ส่วนใครจะไม่อยากแซ่บมากๆแบบสูตรเด็ดดั้งเดิมก็แจ้งได้เลยค่ะ”

  เอาเป็นว่าฝีไม้ลายมือเด็ดดวงอย่างที่เขาลือกันจริงน่าจะใช่แล้ว “คุณชาย 3” ขอเปิดเบาๆด้วยเกี้ยมอี๋ต้มยำทะเล ก็กลมกล่อมจี๊ดจ๊าดดี...แฮกๆๆ เครื่องเคราจัดเต็ม คุ้มค่าเกินราคาค่าตัว แล้วก็มาถึงบะหมี่ทะเลแห้ง...เอามาแบบไม่ต้องปรุงก็กลมกล่อมลงตัว อร่อยๆเบาๆกันไปอีกชาม หันไป...ผักลวกจิ้มรวม ปลาชิ้นกำลังกินหนาพอดิบพอดี ไข่ปลา...มันๆไม่คาวสักนิด หมึกสด...แมงกะพรุนหนึบๆหนับๆ เด้งๆดึ๋งๆ จิ้มน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวพริกมะนาวรสชาติดี๊ดี...กำลังเพลินสะใจโจ๋ รับรองว่าใครที่ชื่นชอบปลาลวก ทะเลลวกจิ้ม...ดีต่อใจแน่นอนพันเปอร์เซ็นต์

  แล้วก็ให้สะดุดจบท้ายแบบชิลๆด้วย “ข้าวต้มปลา” อืมมมมม...สั้นๆง่ายๆเลยนะครับ อร่อยมาก ดีต่อใจสุดๆ โดนใจเต็มๆ...ก่อนจากลากันอย่างเป็นทางการไหนๆก็ไหนๆแล้ว เห็นหน้าร้านมีบัวลอยไข่หวาน มองตากันก็พอจะรู้ใจไม่ต้องพูดกันมาก จัดมาด่วนๆ...บัวลอยไข่เค็ม บัวลอยไข่หวาน บัวลอยไข่คู่ (หวาน+เค็ม)

  ...อื้อ ฮือออๆๆๆ คือดีงามพระราม 8 เสียจริงๆ เม็ดบัวลอยเข้ากันดีกับกะทิ มีมะพร้าวอ่อนแซมหอมๆให้เคี้ยวไปเพลินๆกับเผือกหั่นเต๋าชิ้นเล็กๆ ยิ่งได้บวกกับข้าวโพดด้วยแล้ว... ขอบอกเลยว่าแจ๋วจริงๆจ้า

  O O O O

  เจ๊วัลภา ปิดท้ายขอจัดอันดับเมนูเด็ด... เรียกว่าพระเอกนางเอกประจำร้านข้าวต้มปลารุ่งเรือง อันดับหนึ่งต้องยกให้...“ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ” ซึ่งจะแยกให้ลูกค้าเลือก “ต้มยำพริกเผา” กับ “ต้มยำพริกสด” ถ้าพริกเผาก็จะเข้มข้น รสออกหวาน ใส่ถั่ว กระเทียม ถ้าเป็นพริกสดก็จะเหมือนต้มยำทะเลที่ทานกับข้าวสวย

  ถัดมาก็เป็น...“ข้าวต้มเครื่อง” มีปลา กุ้ง ปลาหมึก ไข่ปลา พุงปลา (มีน้อยแบบว่าแรร์ไอเท็ม มาช้าอาจจะหมดก่อนนะครับ...บอกกันไว้ก่อน)...แล้วก็หอยนางรม แมงกะพรุน หรือถ้าใครไม่ทานของทะเลก็มีให้เลือกเป็น...กระดูกอ่อน กระเพาะหมู ตับ ไส้ หมูสับ หมูเด้ง เขามีทางเลือกให้เสร็จสรรพ

  ทีเด็ดเคล็ดลับที่บอกได้อย่างภาคภูมิใจ ข้าวต้มเราใส่ข่าป่น...เป็นสูตรโบราณมาแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ตั้งแต่ 50 ปีที่แล้ว และน้ำแกงอย่าปรุงรส ใส่ผงปรุงหรือชูรสเด็ดขาด ต้องมาลองกันเองว่าจะเด็ดสะระตี่ขนาดไหน

  “ปลา...เราจะใช้ปลาช่อนทะเล ไซส์ใหญ่ประมาณตัวละ 15 กิโลกรัม ตัวขนาดนี้เนื้อจะกำลังดี...นุ่ม กินอร่อย...ถ้าตัวเล็กไปเนื้อก็จะเละ หรือใหญ่มากไปเนื้อก็จะเหนียว ได้มาเป็นตัวก็จะมาหั่นแล่เป็นชิ้นๆพอเหมาะ กระบวนการทำก็ไม่ต่างกับปลาน้ำจืด เพียงแต่ว่าเวลาหั่นต้องเท่าๆกัน ไม่หนาไม่บางเกินไป

  ขนาดเท่าๆกัน เวลาลวก...จะได้สุกพอดีเท่าๆกันทุกชิ้น ความหนาบาง...สำคัญที่ความอร่อย นอกจากบางไปก็ไม่อร่อยแล้ว อีกเรื่องยังเกี่ยวกับต้นทุน ถ้าหั่นหนาไปเราก็ขาดทุน....ต้องพอดิบพอดีจริงๆ”

  ย้ำว่า...ไม่ว่าจะเป็นปลาหรือของอื่นๆขอให้สดอย่างเดียวรับรองว่าทำอะไรก็อร่อย จะมีความหวานในตัวของมันเอง...ที่สำคัญเจ๊ฯรับรองเลยว่าของที่นี่ทำต่อวัน ไม่มีเหลือแล้วเก็บแช่ไว้ขายวันอื่นชัวร์

  กฎเหล็กของเจ๊ฯ คุณภาพความอร่อยทุกเมนูคือความคงเส้นคงวานั้นสำคัญที่สุด เรื่องดีเด่นดังเป็นเรื่องรอง เพราะถ้าดังแล้วบริการลูกค้าไม่ทั่วถึง...แย่ลงหรือคุณภาพอาหารด้อยลงไป สู้ทำอย่างนี้ต่อไปเรื่อยๆดีกว่า ส่วนใครที่คิดจะเริ่มทำธุรกิจส่วนตัวในยุคนี้ต้องขบคิดให้รอบคอบ...ถึงผลได้ผลเสีย ถ้าก้ำๆกึ่งๆก็อย่าเสี่ยง

  ร้าน “ข้าวต้มปลารุ่งเรือง” ถนนเทพ-คุณากร เมืองแปดริ้ว เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ตั้งแต่เวลา 08.00-24.00 น. จองโต๊ะล่วงหน้าหรือจะสอบถามเส้นทางโทร.เลยได้ที่เบอร์ 08-9789-4483

  แฟนพันธุ์แท้ข้าวต้มปลา ก๋วยเตี๋ยวปลา หรือทะเลลวกจิ้ม...ร้านนี้มีดีกว่าที่คิดมากมายนัก อร่อยเด็ดแถมคุณภาพเกินราคา เชิญชวนให้ไปลิ้มลองด้วยตัวเองแล้วคุณจะรู้ว่าดีอย่างที่พูดจริงมั้ย.

  คุณชาย 3

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวต้มปลารุ่งเรืองคุณชายตะลอนชิมคุณชาย 3ฉะเชิงเทรา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 10:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์