ข่าว
100 year

เชื้อก่อโรคในผักโขมสดนำเข้า

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย4 ต.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

“ผักโขม” ขึ้นชื่อเรื่องประโยชน์ด้านการต้านอนุมูลอิสระ เป็นผักที่ให้คุณประโยชน์ มีขึ้นอยู่ทั่วไปในบ้านเรา และมีการนำเข้าจากต่างประเทศเพื่อนำมาประกอบอาหารด้วยเช่นกัน ผักชนิดนี้มีสรรพคุณมากมาย อาทิ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โรคเบาหวาน โรคโลหิตจาง ความดันโลหิตสูง ขับปัสสาวะ ช่วยลดระดับคอเลสเทอรอล เพราะผักโขมมีทั้งโปรตีน วิตามิน กรดอะมิโนและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย

แต่ขึ้นชื่อว่าผักนำเข้า ส่วนใหญ่จะมีราคาค่อนข้างสูง และหลายคนจึงมักคิดว่าได้มาตรฐาน ปลอดภัย สามารถนำมารับประทานได้เลยโดยไม่ต้องล้างทำความสะอาด ซึ่งความคิดดังกล่าวค่อนข้างสุ่มเสี่ยงและยังเป็นความเข้าใจที่ไม่ถูกต้อง เพราะเมื่อปี 2561 พบว่าผลิตภัณฑ์ผักโขมสดที่ผลิตและวางขายในแคนาดา มีเชื้อ ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส ปนเปื้อน ในครั้งนั้นส่งผลให้ต้องมีการเรียกคืนออกจากตลาด

เชื้อดังกล่าวส่งผลทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษที่เรียกว่า โรคลิสเทอริโอซิส (Listeriosis) ซึ่งอาการของโรคจะคล้ายโรคหวัด หากเกิดขึ้นในกลุ่มหนุ่มสาว ที่สุขภาพแข็งแรง จะวิงเวียนศีรษะ ปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย คลื่นไส้ และอาเจียน

และ...หากกลุ่มมารดาที่กำลังตั้งครรภ์ ได้รับเชื้อดังกล่าวเข้าไปอาจส่งผลทำให้เกิดภาวะแท้งลูกได้ ส่วนเด็กทารกและผู้สูงอายุอาจทำให้เสียชีวิตได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที

เพื่อคลายความวิตกกังวล สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บผักโขมสดนำเข้าจำนวน 5 ตัวอย่าง ที่นำเข้าจาก 2 ประเทศ มาตรวจวิเคราะห์เชื้อลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส ผลปรากฏว่าไม่พบเชื้อปนเปื้อนในทุกตัวอย่าง แต่ถึงกระนั้นเพื่อความไม่ประมาท ก่อนบริโภคผักสดทั้งผักนำเข้าและผักในประเทศ ต้องล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งหรือ นำมาปรุงให้สุกก่อนรับประทาน.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักโขมเชื้อก่อโรคโรคลิสเทอริโอซิสผักสดผักนำเข้ามันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้