ต้มเลือดหมูเด้งดึ๋ง ย่านเมืองทองธานี

ข่าว

ต้มเลือดหมูเด้งดึ๋ง ย่านเมืองทองธานี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.ย. 2562 05:32 น.

  บันทึก

  เช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ “คุณชายแป๊ะ” ไปทำบุญที่วัดผาสุกมณีจักร ย่านเมืองทองธานี หลังอิ่มบุญ อิ่มใจ ต้องมองหาของอร่อยให้อิ่มท้องตามประสาคนช่างกิน

  ขณะคิดว่าจะกินอะไรอยู่นั้น พลันสายตาไปสะดุดกับร้านตึกแถวหนึ่งคูหา ผู้คนยืนออเต็มหน้าร้าน ป้ายตัวโตเขียนว่า “ต้มเลือดหมู หมูเด้ง” ช่างเหมาะเจาะจะเป็นมื้อเช้าของคนสายบุญ

  “ผมเอาต้มเลือดหมูพิเศษ 1 ชาม ข้าวเปล่า 1 ถ้วย” ผมร้องสั่งทันทีที่หย่อนก้นบนเก้าอี้

  ต้มเลือดหมูชามใหญ่ ใส่เครื่องในชิ้นยักษ์ อัดแน่นอยู่เต็มชาม น้ำซุปร้อนๆหอมฟุ้งเย้ายวนน้ำย่อยให้เริ่มทำงาน ว่าแล้วก็คว้าช้อนตักเครื่องในมาพิจารณา เซี่ยงจี๊ชิ้นหนาขนาดใหญ่เท่าฝ่ามือ กัดแล้วนุ่มละมุนลิ้นไร้กลิ่นคาว ไหนจะม้าม ตับหมู หัวใจ เนื้อสันในหมู เรียกว่าทุกอย่างชิ้นใหญ่จุใจจริงๆ และที่เด็ดต้องยกให้น้ำซุปใสหวานน้ำต้มกระดูกหมู พอได้เหยาะพริกน้ำส้มคลุกกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ อร่อยจนต้องร้องขอชีวิต!!

  “เครื่องในชิ้นใหญ่สะใจมากครับ” ผมเอ่ยชมเจ้าของร้าน “คุณติ๊ก–สุดาวรรณ วรอุไร” พร้อมถามหาเคล็ดลับความอร่อย... “เอกลักษณ์ของร้านเราเครื่องในหมูต้องหั่นชิ้นใหญ่ สะอาด ไม่คาว และน้ำซุปอร่อย อย่างเซี่ยงจี๊ลูกขนาดเท่าฝ่ามือ ตัดส่วนที่เป็นไส้กระเพาะทิ้ง เพราะเป็นตัวที่ทำให้มีกลิ่นสาบ นำไปล้างด้วยเกลือแล้วล้างน้ำทิ้งอีกรอบ หั่นชิ้นใหญ่ตามขนาด ไม่มีการผ่าแบ่ง ทำให้ลูกค้าได้รสชาติเต็มปากเต็มคำ กล้าท้าพิสูจน์ใครที่ไม่ชอบกินเซี่ยงจี๊ขอให้มาลองชิมร้านเราแล้วจะติดใจ”

  “เทคนิคต้มน้ำซุปไม่มีอะไรยุ่งยาก หากแต่ต้องใส่ใจความสะอาด ใช้กระดูกเอียวเล้งเป็นส่วนกระดูกสันหลังมีเนื้อหมูติดกระดูก 7 กิโลกรัม ต้มกับน้ำปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย ร้านนี้จะไม่เติมเครื่องปรุงรสอื่นๆเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นน้ำปลา ซอสปรุงรส ผงชูรส ไม่ต้องใส่ให้เสียรสชาติ เพราะความหวานหอมของน้ำซุปมาจากเครื่องในที่สดสะอาด ผ่านการล้างอย่างพิถีพิถัน ความสดของเครื่องในเวลาลวก เสิร์ฟลูกค้าแบบชามต่อชาม จะทำให้น้ำซุปหวานกลมกล่อมด้วยตัวมันเอง รับประกันว่าอร่อยไม่เหมือนใคร” คุณติ๊กเผยที่มาของน้ำซุป

  ว่างจากหน้าเตา เจ้าของร้านเปิดใจกับ “คุณชายแป๊ะ” แบบไม่มีกั๊กว่า ชีวิตคนค้าขายต้องตื่นแต่เช้า ถึงเวลาตีหนึ่งต้องเริ่มทำงาน เอาเครื่องในหมูมาล้างทำความสะอาด ทั้งเลือดหมู ตับหมู เซี่ยงจี๊ หัวใจ ม้าม ตับ เนื้อสันใน แต่ละอย่างหนักไม่ต่ำกว่า 15 กิโลกรัม ต้องทาเกลือดับคาว ล้างน้ำทิ้ง ทำให้เสร็จภายในตีห้า เพื่อเตรียมขายตอนหกโมงเช้า ส่วนเลือดหมูต้องนำมาต้มให้ข้างในสุก แล้วเอาไปแช่น้ำเย็น พอถึงเวลาขาย ค่อยเอาเลือดหมูไปแช่น้ำในอ่างอะลูมิเนียม แล้วอังกับไฟให้อุ่นอยู่ตลอด เวลาลูกค้ากินเลือดหมูจะร้อนไม่เย็นชืดให้เสียอารมณ์ ขณะที่ลูกชิ้นกับหมูเด้งใช้เนื้อล้วนๆไม่ปนแป้งและไร้สารบอแร็กซ์ เรียกว่าเราชอบกินแบบไหนลูกค้าก็ได้กินแบบนั้นด้วย

  ผมเหลือบมองไปดูข้างฝาร้านเห็นป้ายรายการอาหาร ยังมีอาหารแนะนำอีกหลายอย่าง ทั้งข้าวต้มกระดูกหมู, ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง, ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง และโจ๊กหมู คุณติ๊กเห็นท่าทางผมสนใจเลยทำโจ๊กมาให้ลองชิมตบท้ายมื้อเช้า

  “ทีเด็ดอีกอย่างของร้านเราคือ “โจ๊กหมู” ใช้ข้าวหอมมะลิไม่ได้ใช้ปลายข้าวอย่างร้านอื่น ซาวข้าวสารแล้วเคี่ยวในน้ำผสมใบเตย คนไปเรื่อยๆกระทั่งข้าวแตกเละและข้น เมื่อน้ำค่อยๆงวด เนื้อข้าวกลายเป็นเนื้อโจ๊กเนียน จึงตักน้ำซุปเอียวเล้งที่เตรียมไว้นำไปผสมคนให้เข้ากัน เป็นอันพร้อมขาย ส่วนตัวหมูก้อนหมักปรุงให้รสหวานนิดเค็มหน่อย ใส่เครื่องในหมู ตอกไข่ลวก แต่งหน้าด้วยขิงและต้นหอมซอย ขายดีไม่แพ้กัน สิบโมงเช้าก็หมดแล้ว”

  “ก่อนตัดสินใจขายต้มเลือดหมู คิดว่าเป็นอาหารที่สามารถกินได้ตลอดวัน เครื่องในหมูยังใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารอย่างอื่นได้ ทั้งข้าวต้ม, ก๋วยเตี๋ยวและโจ๊ก “คุณติ๊ก” ขายต้มเลือดหมูมากว่า 27 ปี ยึดหลักความสะอาดต้องมาก่อน ทั้งผักและเครื่องใน ผ่านการล้างน้ำทิ้งอย่างดี เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้น้ำซุปหวานหอมอร่อย ทุกวันนี้มีแฟนประจำที่ตามกินกันมาตั้งแต่ปีแรกจนถึงปัจจุบัน บางคนกินตั้งแต่สมัยเป็นเด็กนักเรียน เดี๋ยวนี้มีครอบครัวกันไปหมดแล้ว” คุณติ๊กเล่าด้วยความภูมิใจ

  สนนราคาต้มเลือดหมูธรรมดา 60 บาท และพิเศษ 70 บาท ส่วนต้มเลือดหมูสาหร่ายธรรมดา 70 บาท และพิเศษ 80 บาท สำหรับก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมู ราคา 55 บาท, ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง 45 บาท, ก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง 40 บาท และโจ๊กหมูใส่ไข่ 40 บาท เริ่มขายตั้งแต่ 06.00 น. ถึง 15.00 น. โทรศัพท์ 0-2984-0448.

  คุณชายแป๊ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "โอ๊ต-ป๊อบ" ระเบิดความมันส์
  02:15

  "โอ๊ต-ป๊อบ" ระเบิดความมันส์

  ApplicationMy Thairath

  วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 09:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์