3 หลักธรรมจากพระมหาไพรวัลย์ เสริมสิริมงคลชีวิต ปีใหม่ 2564

ข่าว

  3 หลักธรรมจากพระมหาไพรวัลย์ เสริมสิริมงคลชีวิต ปีใหม่ 2564

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2564 06:15 น.

  สวัสดีปีฉลู เข้าสู่ปีใหม่ 2564 แต่ละคนต้องกลับมาดำเนินวิถีชีวิตปกติ ตามหน้าที่ตัวเองต่อไป เพื่อเป็นนิมิตหมายแห่งการเริ่มต้นชีวิตดีๆ ตั้งแต่ต้นปี เรามี 3 หลักธรรมจาก “พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ” เสริมสิริมงคลในการใช้ชีวิตให้อยู่ในลู่ทางเหมาะสม และเป็นเกราะป้องกันให้คนไทยผ่านวิกฤติโควิด-19 (COVID-19) อย่างมีสติ และมีเมตตาต่อกัน

  ขันติ ความดีเร่ิมต้นปีใหม่ 64 

  พระพุทธเจ้าทรงสอนไว้ ขันติ หมายถึง ความอดทน อดกลั้นในการละ หลีกเลี่ยงจากความชั่ว อดทน ทำความดีต่อไปในทุกสถานการณ์ รวมถึงอดทนรักษาใจให้ผ่องใส ไม่เศร้าหมอง ซึ่งในท่ามกลางโควิดระบาดยิ่งต้องมีขันติกันอย่างสูง อดทนต่อความมีระเบียบวินัยอย่างเคร่งครัดในการใส่หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และอดทนต่อความไม่ประมาท เลินเล่อ เพื่อนอกจากช่วยกันป้องกันเชื้อโควิด ยังเป็นการทำความดีที่ไม่นำความเดือดร้อนให้คนอื่น มีความรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น หากต้องกักตัว 14 วัน จงปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

   

  อหิงสา ละการเอาเปรียบ เบียดเบียนผู้อื่น

  ประเทศไทยมีโรคระบาดโควิด-19 หนักพอแล้ว หลักธรรมนี้เป็นสิ่งที่คนไทยต้องยึดปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเช่นกัน นั่นคือ “อหิงสา” การไม่คิดเบียดเบียนผู้อื่น ไม่แสวงหาประโยชน์จากความเดือดร้อนของผู้อื่น เช่น ไม่ขายหน้ากากอนามัยราคาแพง ไม่กักตุนเจลแอลกอฮอล์หรือหน้ากากอนามัย หากคนคิดเบียดเบียนกันแล้วสังคมยิ่งเลวร้ายกว่าเดิม

  เมตตาธรรม สวดมนต์ข้ามปี การทำดีเพื่อคนอื่น 

  เป็นการเมตตาต่อผู้อื่น เกื้อกูลต่อกันในสังคม ทั้งรู้จักและไม่รู้จักกันก็ตาม ดังปีใหม่ที่ผ่านมาในการสวดมนต์ข้ามปีออนไลน์ที่บ้านใครบ้านมัน เป็นวิธีการภาวนา เจริญเมตตาธรรม ส่งความปรารถนาให้คนไทยหมดทุกข์หมดโศกให้ผ่านช่วงวิกฤติโควิดไปได้อย่างมีสติ ไม่ใช่เป็นการสวดเพื่อความขลัง หวังความร่ำรวยให้ตัวเอง เป็นสวดมนต์เพื่อเห็นใจ สงสารเพื่อนร่วมสังคม หรือแม้แต่แรงงานต่างด้าวที่มาทำงานในไทย จงอย่าดูถูก อย่าคิดว่าพวกเขาเป็นปัญหา หากคนไทยมีการเจริญเมตตาธรรมเยอะๆ สังคมจะดี ดังคำว่าเมตตาธรรมค้ำจุนโลก

  ในการสวดมนต์ “พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ” ให้หลักปฏิบัติถูกต้องทางพระพุทธศาสนาอีกว่า จุดประสงค์ในการสวดมนต์สิ่งสำคัญ เป็นการภาวนาทางใจเราให้สงบ ใจเป็นบุญ มีธรรมะ ในการสวดมนต์แผ่เมตตาให้ผู้อื่นสามารถทำ ณ สถานที่ใดก็ได้ที่เหมาะสมและจิตใจผู้ปฏิบัติพร้อมและใจสงบ เช่น ในห้องพระที่บ้าน 

  “เรารักษาตัวเองให้ดี ก็เชื่อว่ารักษาคนอื่นด้วย เรารักษาคนอื่นก็ขึ้นชื่อว่ารักษาตัวเองเหมือนกัน ฉะนั้นทุกคนเกี่ยวเนื่องกันหมด ถ้าถือหลักธรรมทั้ง 3 ข้อนี้ สังคมไทยจะไปรอด และในปี 64 จะดีกว่าปีเก่า และการเริ่มต้นปีด้วยการมีสติอย่างเดียวไม่พอ ตลอดทั้งปี 64 ต้องมีสติด้วย” “พระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ” ให้แง่คิดคำสอนในการเริ่มต้นชีวิตใหม่ในปี 64

  เนื่องในวันปีใหม่ 64 ขอให้คนไทยทั้งประเทศ สุขภาพแข็งแรงสมหวังและโชคดีตลอดไปด้วย “หลักธรรมพระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ” หลักปฏิบัติง่ายๆ เพื่อความสุขอย่างสันติของชาวไทยค่ะ

  : ข่าวน่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แฉ "บ้านพักคนชรา" สุดโทรมของ "เจ๊เมี่ยง" เจ้าเก่า ที่เคยเป็นข่าวติดโควิดทั้งศูนย์
  05:29

  แฉ "บ้านพักคนชรา" สุดโทรมของ "เจ๊เมี่ยง" เจ้าเก่า ที่เคยเป็นข่าวติดโควิดทั้งศูนย์

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวดมนต์ข้ามปีวันส่งท้ายปีเก่าหลักธรรมปีใหม่โควิดสายพันธุ์ใหม่ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 16:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์