ตรุษจีน 2567 ตรงกับวันเสาร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ ในทุกๆ ปีจะมีการทำกิจรรมร่วมกัน เช่น รวมญาติ ไหว้บรรพบุรุษ ขอพรผู้ใหญ่ รวมถึงสวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส ซึ่งนอกจากชุดสีแดง สีเสื้อมงคลตรุษจีน 2567 ใส่สีอะไรได้บ้าง ที่ช่วยเสริมความมงคลในวันสำคัญ ติดตามได้ในบทความนี้

สีเสื้อมงคลตรุษจีน 2567 ใส่แล้วเสริมสิริมงคล มีสีอะไรบ้าง

การแต่งกายวันตรุษจีนส่วนใหญ่จะสวมเสื้อผ้าสีแดง หรือเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส ซึ่งในปีนี้เสื้อสีมงคลตรุษจีน 2567 มีดังนี้

สีแดง

สีแดงเป็นสีของธาตุไฟ นอกจากจะสื่อถึงความรุ่งโรจน์ ร่ำรวยเงินทอง และความสุขแล้ว ยังเป็นสีที่สื่อถึงความสดใส และโชคดีอีกด้วย โดยส่วนใหญ่เมื่อเข้าสู่ช่วงตรุษจีนก็จะมีการสวมใส่ชุดกี่เพ้า ตกแต่งร้านรวง เลือกของใช้ หรือของประดับที่เป็นสีแดงกันทั้งสิ้น

สีชมพู

สีชมพูถือเป็นอีกหนึ่งสีมงคลตรุษจีน 2567 เนื่องจากสื่อถึงความหมายที่ดี เช่น สื่อถึงความอ่อนโยน ความเบิกบาน ความอบอุ่น รวมไปถึงความงดงาม หากใครที่กังวลว่าสีแดงไม่เหมาะสมกับตนเองสามารถเลือกแต่งกายด้วยเสื้อสีชมพู โดยเฉพาะแต่งให้กับเด็กๆ ที่สื่อถึงความบริสุทธิ์ได้อีกด้วย

...

สีเหลือง

สีเหลืองเป็นสีของธาตุดิน สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ ความมั่นคง ความเจริญรุ่งเรือง ความหวัง อีกทั้งยังเป็นสีสัญลักษณ์ของห้าจักรพรรดิโบราณของจีน เนื่องจากในสมัยนั้นมีการนำสีเหลืองมาใช้เป็นสีของเครื่องแต่งกาย รวมไปถึงเครื่องใช้ และของประดับตกแต่งต่างๆ

สีม่วง

สีเสื้อตรุษจีน 2567 ที่สื่อถึงความมงคล ได้แก่ สีม่วง เนื่องจากสื่อถึงอำนาจบารมี ความมั่นคง ความหนักแน่น นอกจากนี้ยังสื่อถึงโชคลาภ วาสนาอีกด้วยเช่นกัน ทำให้สีม่วงได้รับความนิยมในกลุ่มผู้บริหารหรือผู้มีอำนาจอีกด้วย

สีเขียวอมน้ำเงิน

ต่อเนื่องกับเสื้อสีมงคลตรุษจีน 2567 ด้วยสีเขียวอมน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีของธาตุไม้ สื่อถึงความสดชื่น ความเจริญเติบโตก้าวหน้า การเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่ที่ดีกว่า นอกจากนี้ชาวจีนยังเชื่อว่าเป็นสีแห่งความอ่อนเยาว์หรืออายุยืนยาวอีกด้วย 

สีทอง

สีทองเป็นสีที่สื่อถึงความสมบูรณ์ ความหวัง และเนื่องจากสีคล้ายกับทองคำ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความร่ำรวย จึงสื่อถึงเรื่องความร่ำรวยและความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตนั่นเอง

วันตรุษจีน 2567 ไม่ควรใส่เสื้อสีใด

วันตรุษจีนถือว่าเป็นวันมงคลอีกวันหนึ่ง ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อสีดำ สีขาว เนื่องจากเป็นสีที่สื่อถึงความตาย ลางร้าย รวมถึงการไว้ทุกข์ 

เทศกาลตรุษจีน ถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจีน ดังนั้น คงจะดีไม่ใช่น้อยหากได้สวมใส่สีเสื้อมงคลตรุษจีน 2567 เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเอง แต่หากใครที่ไม่สะดวกสวมใส่เสื้อสีมงคล เพียงแค่เลือกใส่เสื้อผ้าสีสันสดใสตามธรรมเนียมปฏิบัติก็ถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีได้เช่นเดียวกัน

ไทยรัฐเอาใจสายมูกันต่อ กับ “วอลมงคล” แหล่งรวมวอลเปเปอร์สายมูจากไทยรัฐออนไลน์ เสริมดวงชะตาให้ปัง รุ่ง พุ่งแรงในทุกด้าน ด้วยพลังแห่งองค์เทพ หลักฮวงจุ้ย ศาสตร์แห่งไพ่ทาโรต์ และศาสตร์พื้นดวง หากสนใจสามารถคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดคอลเลกชันฟรีได้ที่นี่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง