ในวันสำคัญหรือเทศกาลต่างๆ มักมีความเชื่อเกี่ยวกับข้อห้ามตามธรรมเนียมของแต่ละประเทศ เช่นเดียวกับวันตรุษจีน 2567 เทศกาลมงคลที่กำลังจะถึงนี้ ที่ก็มีข้อห้ามตรุษจีนตามธรรมเนียม เพื่อความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และโชคดีตลอดปีเช่นเดียวกัน สำหรับ 10 ข้อห้ามตรุษจีน 2567 เพื่อเสริมสิริมงคลตลอดปีจะมีอะไรบ้าง ข้อห้ามเหล่านี้ ห้ามทำวันไหน ติดตามต่อได้ในบทความ

10 ข้อห้ามวันตรุษจีน 2567 ที่ไม่ควรทำ เพื่อเสริมสิริมงคล

1. ห้ามพูดคำหยาบคายหรือมีปากเสียงกับผู้อื่น
การพูดคำหยาบคาย ตลอดจนการมีปากเสียงกับผู้อื่น สื่อถึงความหมายในด้านลบที่ไม่เป็นมงคล ซึ่งตามความเชื่อและธรรมเนียมปฏิบัติของชาวจีนถือเป็นข้อห้ามวันตรุษจีนที่สำคัญ ทั้งนี้ เป็นเพราะคนจีนเชื่อว่าการพูดคำหยาบและการมีปากเสียงจะนำความโชคร้ายมาให้

2. ห้ามทำความสะอาดบ้าน
ตามความเชื่อของคนไทย การทำความสะอาดบ้านต้อนรับปีใหม่ถือเป็นเรื่องดีๆ ที่ควรทำ เนื่องจากจะเป็นการเสริมสิริมงคล ในทางกลับกันการทำความสะอาดบ้านถือเป็นข้อห้ามตรุษจีน 2567 ที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากสื่อความหมายว่าเป็นการนำโชคลาภออกจากบ้าน

3. ห้ามสระผมหรือตัดผม
หลายคนอาจเคยได้ยินความเชื่อเกี่ยวกับการห้ามตัดผมหรือสระผมวันพุธ เพราะเชื่อว่าวันพุธเป็นวันแห่งความเจริญ จึงไม่ควรตัดผม ซึ่งสำหรับชาวจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีน ความเชื่อเหล่านี้กลายเป็นข้อห้ามวันตรุษจีนด้วย เนื่องจากเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตไม่มั่นคง ดังนั้น สำหรับใครที่ต้องสระผมทุกวัน แนะนำให้ใช้ดรายแชมพูหรือสเปรย์แทน

...

4. ห้ามใส่ชุดสีขาว-ดำ
แม้ว่าเสื้อผ้าหรือชุดสีขาว-ดำ จะเป็นสีโปรดของใครหลายคน แต่สำหรับช่วงตรุษจีน 2567 การสวมใส่เสื้อผ้าหรือชุดสีขาว-ดำ ถือเป็นข้อห้ามตรุษจีนสำคัญ เนื่องจากเป็นสัญลักษณ์ของความตาย เปรียบเหมือนลางร้าย แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าสีสันสดใส เช่น สีทอง สีแดง หรือสีมงคลอื่นๆ แทนก็จะนำความโชคดีมาให้

5. ห้ามซักผ้า
ตามความเชื่อเดิม เชื่อว่าเทพเจ้าแห่งสายน้ำแห่งความมั่งคั่งจุติในวันตรุษจีน ดังนั้น การใช้น้ำสำหรับซักผ้าจึงจะถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เนื่องจากจะเป็นการลบหลู่และลบล้างความมั่งคั่งออกจากชีวิตแทน

6. ห้ามให้ยืมเงิน
ข้อห้ามวันตรุษจีนที่ไม่ควรทำลำดับต่อมา คือ การยืมเงินในวันตรุษจีน เพราะเชื่อกันว่าจะมีหนี้สินตลอดทั้งปี ทั้งนี้ หากจะปฏิเสธ แนะนำให้พูดว่าไม่ให้ยืมเพียงอย่างเดียว ห้ามพูดคำว่าไม่มีเงินเด็ดขาด เนื่องจากจะไม่เป็นมงคล นอกจากนี้หากใครที่มีหนี้สิน ยังเชื่อว่าให้จ่ายคืนในวันนี้จะถือเป็นวันที่ดีอีกด้วย

7. ห้ามทำของแตก
สำหรับครอบครัวไหนที่มีลูกหลาน ต้องระมัดระวังเรื่องการทำของตกแตกเป็นเรื่องธรรมดา เช่นเดียวกับห้ามทำของตกแตกในวันตรุษจีน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอันตรายหรือการบาดเจ็บแล้ว ยังสื่อถึงความแตกแยก เป็นเสมือนลางร้ายได้เช่นกัน

8. ห้ามซื้อรองเท้าคู่ใหม่
“รองเท้า” ในภาษาจีนกวางตุ้งคือคำว่า “Hai” ซึ่งเมื่ออ่านออกเสียงแล้วจะคล้ายกับการถอนหายใจ อีกทั้งในภาษาจีนกลางยังพ้องเสียงคล้ายกับคำว่า "โชคร้าย" และคำว่า "ติดขัด" ในภาษาจีนกวางตุ้ง ดังนั้น คนจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนจึงเชื่อว่าถ้าได้ซื้อรองเท้าคู่ใหม่ในวันตรุษจีนจะทำให้มีเรื่องเหนื่อยใจ มีโชคร้าย จนต้องถอนหายใจตลอดทั้งปี

9. ห้ามร้องไห้
การร้องไห้ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความเศร้าโศก เสียใจ ดังนั้น ในช่วงเทศกาลปีใหม่จีนแห่งความมงคล ข้อห้ามตรุษจีนที่สำคัญคือ ห้ามร้องไห้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ปีนั้นทั้งปีพบแต่ความเศร้า มีเรื่องให้ต้องเสียน้ำตาตลอดปี

10. ห้ามใช้ของมีคม
ไม่ว่าจะเป็นมีดโกน กรรไกร หรือมีดทำครัวชนิดต่างๆ คนจีนก็จะไม่ใช้ในช่วงตรุษจีนทั้งสิ้น เนื่องจากตามข้อห้ามวันตรุษจีนและข้อปฏิบัติเชื่อว่าจะตัดความโชคดีหรือโชคลาภออกไปจากชีวิต

...

นอกจากนี้ ในบางพื้นที่ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับกฎวันตรุษจีนเพิ่มเติม โดยเชื่อว่ามี 12 ข้อห้ามในวันตรุษจีน ซึ่งข้อห้ามเพิ่มเติมได้แก่ ห้ามเข้าไปในห้องนอนคนอื่นหรือให้คนอื่นเข้าห้องนอน เนื่องจากจะพบแต่ความโชคร้าย และห้ามกินโจ๊ก เนื่องจากจะนำไปสู่ความยากจนแทน

ข้อห้ามวันตรุษจีน ห้ามวันไหน?

ตามความเชื่อและธรรมเนียมปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็น 10 ข้อห้ามตรุษจีนหรือ 12 ข้อห้ามในวันตรุษจีน ถือว่าห้ามในช่วงตรุษจีน 3 วัน ได้แก่ วันไหว้ วันจ่าย และวันเที่ยว หรือบางคนอาจจะปฏิบัติตามข้อห้ามไปตลอดช่วงการเฉลิมฉลองตรุษจีนขึ้นอยู่กับความสะดวก

อย่างไรก็ดี ข้อห้ามวันตรุษจีน 2567 เป็นความเชื่อส่วนบุคคล คนจีนหรือคนที่มีเชื้อสายจีนสามารถปฏิบัติตามธรรมเนียมความเชื่อเพื่อความสบายใจ เสริมสิริมงคลและโชคลาภได้ตลอดปี

ไทยรัฐเอาใจสายมูกันต่อ กับ “วอลมงคล” แหล่งรวมวอลเปเปอร์สายมูจากไทยรัฐออนไลน์ เสริมดวงชะตาให้ปัง รุ่ง พุ่งแรงในทุกด้าน ด้วยพลังแห่งองค์เทพ หลักฮวงจุ้ย ศาสตร์แห่งไพ่ทาโร่ และศาสตร์พื้นดวง หากสนใจสามารถคลิกเพื่ออ่านรายละเอียดและดาวน์โหลดคอลเลกชันฟรีได้ที่นี่

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

...