ตรุษจีน 2566 ปีนี้มาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่เท่าไร วันจ่าย วันไหว้ และวันเที่ยว ตรงกับวันไหนบ้าง เรารวมมาให้แล้ว

ตรุษจีน 2566 วันที่เท่าไร

ตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของจีน ตรงกับวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งตรุษจีน 2566 ตรงกับวันที่ 22 มกราคม ซึ่งเป็น “วันเที่ยว” ในวันนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนจะสวมใส่เสื้อผ้าใหม่ โดยเฉพาะเสื้อผ้าสีแดงเพื่อสื่อถึงความเป็นมงคล 

ทั้งนี้ กำหนดการ วันตรุษจีน จะตรงกับวันที่ในปฏิทินจีนคือ วันที่ 30 เดือน 12 ตามปฏิทินจีน ถือเป็นวันส่งท้ายปีเก่า ส่วนวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจีน เป็นวันแรกของฤดูใบไม้ผลิ ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ หรือ วันตรุษจีน ซึ่งในการไหว้ตรุษจีนและการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนนั้น จะแบ่งได้เป็น 3 วันสำคัญ ได้แก่

  • วันจ่าย ไปซื้อของมาไหว้ ทั้งคาวหวาน ผลไม้
  • วันไหว้ ไหว้บรรพบุรุษ ช่วงกลางวัน วันนี้ถือว่าเป็นวันสิ้นปีเก่า ช่วงกลางคืนก่อนเข้าวันปีใหม่จีน ไหว้ไฉ่เส่งเอี๊ย
  • วันเที่ยว คือวันที่ 1 หรือชิวอิก วันปีใหม่ของจีน 

ตรุษจีน 2566 วันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2566 เป็นวันจ่าย

“วันจ่าย” ถือเป็นวันแรกของการเริ่มต้นวันตรุษจีน โดยวันดังกล่าวสมาชิกในบ้านที่รับหน้าที่ดูแลอาหารในครัว ต้องออกไปจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อวัตถุดิบต่างๆ เพื่อนำมาปรุงอาหารสำหรับการไหว้บรรพบุรุษ และให้คนในครอบครัวรับประทาน ซึ่งอาหารที่นำมาเป็นของไหว้วันตรุษจีน นอกจากมีเมนูโปรดของบรรพบุรุษผู้ล่วงลับไปแล้ว ยังเน้นการเลือกเมนูที่แฝงไปด้วยความมงคล มีครบทั้งเมนูของคาว ของหวาน และผลไม้

...

ตรุษจีน 2566 วันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 เป็นวันไหว้

“วันไหว้” เป็นวันที่ผู้คนจะไหว้เทพเจ้าเพื่อขอพรให้ชีวิตรุ่งเรือง รวมถึงไหว้บรรพบุรุษผู้มีพระคุณเพื่อแสดงถึงความกตัญญู โดยการไหว้รับเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ยในปีนี้ฤกษ์คือคืนวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 ตั้งแต่เวลา 23.00-01.00 น. ตั้งโต๊ะบูชาหันหาทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่องค์ไฉ่ซิงเอี้ยจะเสด็จลงจากสวรรค์ จัดของไหว้เทียนแดง 1 คู่ ชุดกระดาษเงินกระดาษทอง น้ำชา 5 ที่ ผลไม้ 3-5 อย่าง ขนมอี๋และเจฉ่าย 5 ชนิด หรือผัก 5 ชนิด มีข้อกำหนดว่าไม่ควรให้ผู้ที่เกิด ปีชง คือ ปีเถาะ ไหว้เป็นคนแรก ควรให้ผู้ที่ไม่ได้เกิดปีชงเป็นผู้ไหว้ก่อน

ตรุษจีน 2566 วันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 เป็นวันเที่ยว

“วันเที่ยว” เป็นวันที่ทุกคนพากันออกไปท่องเที่ยวและแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่สวยงาม สีสันสดใส ไปไหว้ขอพรญาติผู้ใหญ่ และพากันออกเที่ยว ในวันนี้ผู้คนจะหยุดทำงาน พร้อมทั้งถือเคล็ดต่างๆ ตามธรรมเนียมตรุษจีน เช่น

  • ห้ามทะเลาะเบาะแว้ง ห้ามร้องไห้ ห้ามพูดคำหยาบ
  • ห้ามทำความสะอาดบ้าน
  • ห้ามซักเสื้อผ้า
  • ห้ามทำของแตก หากมีของแตกในบ้านต้องนำไปทิ้งทันที
  • ห้ามใช้ของมีคม เช่น มีด กรรไกร
  • ห้ามให้คนอื่นเข้าไปในห้องนอนวันตรุษจีน
  • ห้ามยืมเงินหรือให้คนอื่นยืมเงิน

นอกจากนี้ยังมีข้อห้ามอีกมากมาย ที่ยึดถือกันมา จนถึงรุ่นลูก รุ่นหลานสืบต่อไป ไม่ว่าจะเป็น ห้ามซื้อรองเท้าใหม่ ห้ามตัดผม ห้ามสระผม ห้ามใส่เสื้อผ้าสีดำ และอีกมากมาย ซึ่งแต่ละบ้านอาจจะมีวิธีปฏิบัติข้อห้ามหรือกิจกรรมที่แตกต่างกันออกไป

ในวันที่ 1 ซึ่งเป็นวันปีใหม่ของจีน ลูกหลานก็จะแต่งชุดสีมงคล เช่น สีแดง สีสดใส ไปหาญาติผู้ใหญ่ เพื่อกล่าวสวัสดีปีใหม่จีนว่า "ซินเจีย ยู่อี๋ ซินนี้ฮวดไช้" ใครที่ยังไม่ทำงานก็จะได้รับอั่งเปากลับมาด้วย