วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิธีทำ "บุหลันดั้นเมฆ" ขนมไทยแท้ หน้าตาสวยงาม

วิธีทำ "บุหลันดั้นเมฆ" ขนมไทยแท้ หน้าตาสวยงาม

  • Share:

ขนมไทยโบราณหลายชนิดได้ถูกพลิกฟื้นให้กลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง เข้าทำนองของไทยเรามีดีก็ต้องโปรโมตให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้จักเสียบ้าง ไม่ใช่ไปเห่อแต่ขนมนอกกันหมด “บุหลันดั้นเมฆ” เป็นขนมไทยแท้ หน้าตาสวยงามอีกอย่างหนึ่งที่หาทานได้ไม่ง่ายนักในปัจจุบัน ดูผิวเผินอาจคิดว่าไม่น่าจะทำยาก แต่แท้จริงแล้วกรรมวิธีการทำต้องอาศัยเวลาถึง 3 วัน 2 คืน จึงจะได้ขนมที่มีกลิ่นหอมเย้ายวน หน้าตาสะสวยชวนให้หยิบทานอย่างไม่เหลือเศษเสี้ยว

คุณเบส-ทศพล หาญเจริญกุล หนุ่มนักการตลาดและส่งเสริมการขาย แต่กลับมาสนใจการทำขนมชาววังให้สาวๆได้อายกันบ้าง เมื่อถามไถ่จึงได้ความว่า เหตุที่ชอบของไทยๆ เพราะคุณเบสได้สั่งสมมาตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ที่ปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย โดยใช้เวลาว่างไปเรียนดนตรีล้านนา ฟ้อนเจิง ตีกลองสะบัดชัย และโขนยักษ์ จึงทำให้เกิดความภาคภูมิใจอยู่ลึกๆในความเป็นไทยแท้ๆ หรือไทยโบราณของตัวเอง นอกจากนี้ยังใช้เวลาว่างสุดสัปดาห์ไปเรียนทำขนมไทยโบราณ ประเภทเครื่องว่าง ขนมอบ นึ่ง และกวน รวมแล้วกว่า 40 ชนิด ที่โครงการอนุรักษ์ขนมไทย ซอยสุขุมวิท 101/1 ซึ่งใช้เวลาเรียนเกือบ 3 ปี ยิ่งทำให้พบอีกว่า ขนมไทยมีเสน่ห์ในตัวเองมาก เพราะกระบวนการและวิธีปรุงที่ซับซ้อน ได้ซ่อนไว้ซึ่งลักษณะที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากขนมอบของฝรั่ง ทั้งเนื้อสัมผัสในระหว่างเคี้ยว และรสชาติที่หลากหลายในทุกคำ

วันนี้คุณเบสจึงอยากแนะนำขนมไทยโบราณที่หาทานได้ยากแล้วอย่าง “บุหลันดั้นเมฆ” ซึ่งมี ส่วนผสมของตัวแป้ง :แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง / แป้งถั่ว 3 ช้อนชา / แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนชา / น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง.......วิธีทำ 1)
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่ว และแป้งท้าวยายม่อมให้เข้ากัน แล้วนำไปอบด้วยควันเทียน ปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ 1 คืน 2) ค่อยๆใส่น้ำดอกอัญชันทีละน้อยลงบนแป้ง นวดด้วยฝ่ามือให้แป้งจับตัวเป็นก้อนไม่ติดภาชนะ โดยนวดไปเรื่อยๆ ประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมง 3) ใส่น้ำดอกอัญชันที่เหลือลงไป คนให้แป้งละลายเป็นเนื้อเดียว กรองด้วยกระชอน พักไว้ 4) ผสมน้ำตาลทรายขาว ½ ถ้วยตวง กับน้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง แล้วตั้งไฟให้ละลายและเดือดจนเป็นน้ำเชื่อม 5) เทน้ำเชื่อมลงในน้ำแป้ง คนเร็วๆให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ให้เย็นปิดฝา นำไปพักไว้ในตู้เย็น 1 คืน

ส่วนผสมของหน้าขนม : ไข่ไก่ใช้แต่ไข่แดง 3 ฟอง / ไข่ไก่ทั้งฟอง 1 ฟอง / น้ำตาลมะพร้าว ¼ ถ้วย / หัวกะทิ ¼ ถ้วย / สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 1 ช้อนชา / เกลือป่น ¼ ช้อนชา / ใบเตย1 มัด......วิธีทำ 1) ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม
ใช้มือขยำใบเตยพร้อมกับส่วนผสมในชามผสม จนหอมกลิ่นใบเตย และส่วนผสมเข้ากันดี กรองด้วยผ้าขาวบาง

วิธีนึ่งขนม 1) ตั้งลังถึงจนน้ำเดือดดี นำถ้วยตะไลที่เรียงไว้ในลังถึงไปนึ่ง 5 นาที 2) ยกลังถึงขึ้นจากเตาหยอดตัวขนม (ส่วนที่เป็นแป้ง) ประมาณ ¾ ของถ้วยตะไล นึ่งด้วยไฟกลาง 3) รอจนขนมสุกครึ่งเดียว ใช้ซีรินจ์ดูดแป้งขนมที่ไม่สุกออก ปิดฝานึ่งต่อจนแป้งสุกไม่เป็นน้ำ 4) หยอดหน้าขนมให้เกือบเต็มตัวหลุมของขนม ปาดหน้าเพื่อไม่ให้มีฟองที่หน้าขนม 5) นึ่งด้วยไฟอ่อน คอยเปิดฝาทุกๆ 1 นาที เพื่อไม่ให้หน้าขนมเป็นฟองขึ้นมา นึ่งจนสุกทั่วกัน รอจนเย็น จึงแคะออกจากถ้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้