วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แม่โวยรพ.ชุ่ย-ลูกตาย ป่วยหนักไข้เลือดออก แค่จ่ายยา-ไล่กลับบ้าน

แม่โวยรพ.ชุ่ย-ลูกตาย ป่วยหนักไข้เลือดออก แค่จ่ายยา-ไล่กลับบ้าน

  • Share:

แม่โวยโรงพยาบาลทำชุ่ยไม่เห็นหัวคนจน พาลูกชายป่วยเป็นไข้เลือดออกไปรักษา แต่แพทย์กลับให้ยาพารากับยาแก้อักเสบกลับไปทานที่บ้านโดยไม่ยอมรับตัวเข้ารักษาเพื่อเฝ้าดูอาการ กระทั่งลูกชายทรุดหนักเกินเยียวยา ต้องส่งต่อไปโรงพยาบาลอีกแห่ง หลังจากนั้นไม่ถึง 10 ชม.เสียชีวิต วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ ครวญเหตุที่โรงพยาบาลไม่รับเป็นเพราะใช้บัตร 30 บาท

สาวปทุมธานีโวยแพทย์ไม่สนใจรักษาลูกชาย ที่ป่วยเป็นไข้เลือดออก กระทั่งเสียชีวิตรายนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดบัวแก้วเกษร ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เป็นสถานที่ตั้งสวดพระอภิธรรมศพนายจักรกฤษณ์ ชมรุ่ง หรือ “น้องบุ๊ค” อายุ 16 ปี บ้านเลขที่ 80/1 หมู่ 3 ต.ระแหง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคไข้เลือดออก และญาติติดใจในขั้นตอนการรักษาของแพทย์ ที่ไม่ยอมรับตัวคนไข้ไว้ดูอาการ พบ น.ส.วันเพ็ญ สุนทรวิภาต อายุ 37 ปี นายผดุงเกียรติ ชมรุ่ง อายุ 39 ปี แม่และพ่อของผู้เสียชีวิต พร้อมญาติพี่น้องกำลังจัดเตรียมงานสวดพระอภิธรรมศพเป็นคืนที่ 2 ภายในศาลา 3

โดย น.ส.วันเพ็ญกล่าวด้วยสีหน้าเศร้าหมองว่า ตนเป็นแม่บ้าน ส่วนสามีเป็นพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง มีลูกชายหญิงรวม 2 คน เมื่อวันที่ 1 ธ.ค.ที่ผ่านมา นายจักรกฤษณ์ลูกชายคนโตป่วยเป็นไข้ อาเจียน จึงพาไปที่โรงพยาบาลลาดหลุมแก้วเพื่อตรวจรักษา แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบอกว่าให้พาคนไข้มาตรวจใหม่ในวันที่ 3 ธ.ค. อ้างว่าถึงเจาะเลือดไปก็ไม่มีผลอะไร เพราะคนไข้เป็นเพียงไข้ธรรมดา ตนก็ได้พยายามบอกว่า ก่อนหน้านี้ลูกสาวคนเล็กก็ป่วยเป็นไข้เลือดออก เพิ่งจะหายเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เกรงว่าจะติดลูกชายอีกคน แต่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลไม่ฟังเหตุผล บอกให้นำลูกชายกลับมาบ้านก่อน ทำให้ตนจำใจต้องนำลูกชายกลับบ้าน

น.ส.วันเพ็ญเผยอีกว่า ต่อมาในวันที่ 3 ธ.ค.รีบพาลูกชายไปที่โรงพยาบาลลาดหลุมแก้วอีกครั้ง เจ้าหน้าที่เจาะเลือดให้ แล้วบอกว่าให้นำลูกชายกลับบ้านไปก่อน และนัดให้มาเจาะเลือดใหม่อีกครั้ง ในวันที่ 4 ธ.ค. บอกว่าถ้าพบว่าคนไข้มีเกล็ดเลือดต่ำ ก็จะเป็นไข้เลือดออก แต่ถ้าเกล็ดเลือดไม่ต่ำ ก็จะเป็นแค่ไข้เจ็บคอธรรมดา จากนั้นในวันที่ 4 ธ.ค.ได้พาลูกชายไปเจาะเลือดตามนัด โดยครั้งนี้แพทย์ตรวจพบว่ามีเกล็ดเลือดต่ำ บอกว่าลูกชายเป็นไข้เลือดออกแน่นอน แต่ก็ยังให้กลับบ้านอีก พร้อมกับให้ยาพาราและยาแก้อักเสบไปทาน ตนและญาติๆ ไม่เข้าใจว่าทำไมแพทย์ไม่รับตัวลูกชายไว้รักษา แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ในเมื่อแพทย์บอกให้กลับก็ต้องทำตามที่แพทย์บอก กระทั่งถึงเช้าวันที่ 5 ธ.ค. พบว่าลูกชายเริ่มมีอาการไข้หนักขึ้น ด้วยความเป็นห่วงรีบนำตัวลูกชายไปที่โรงพยาบาลอีกครั้ง เจ้าหน้าที่นำตัวไปเจาะเลือด พบว่าลูกชายมีเกล็ดเลือดต่ำลงอีกเหลือ 40,000 แพทย์จึงรีบส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลปทุมธานี หลังจากนั้นไม่ถึง 10 ชม. ลูกชายก็เสียชีวิต

น.ส.วันเพ็ญเผยด้วยน้ำเสียงสั่นเครืออีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตนและญาติต่างมีความรู้สึกเสียใจที่โรงพยาบาลไม่สนใจไยดีกับคนไข้ที่ใช้บัตร 30 บาท จึงขอให้เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นอุทาหรณ์ ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับครอบครัวคนอื่นอีก ขอให้การเสียชีวิตของลูกชายเป็นคนสุดท้ายจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล อยากให้มีการเอาใจใส่ดูแลคนไข้มากกว่านี้ อย่ามองเพียงว่าเป็นคนไข้ที่ใช้บัตร 30 บาท แล้วปล่อยปละละเลย ฝากหน่วยงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องลงไปตรวจสอบเรื่องนี้ และขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัวตนด้วย ขณะนี้ยังมีหลานสาวอีกคนกำลังป่วยเป็นไข้เลือดออก ยังคงนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลาดหลุมแก้ว ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา เกรงว่าหากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติตัวแบบนี้ หลานสาวอาจมีอันเป็นไปอีกคน

ต่อมาวันเดียวกัน น.ส.วันเพ็ญ เจริญนนทสิทธิ์ นายกเทศบาลตำบลระแหง พร้อมคณะเดินทางไป เยี่ยมให้กำลังใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต พร้อมสั่งการ ให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข นำยาเข้าไปฉีดพ่นฆ่ายุงลายในเขตพื้นที่และบริเวณบ้านของผู้เสียชีวิต ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลลาดหลุมแก้วเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่มีใครยอมให้รายละเอียด อ้างว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาลไปราชการ ต้องรอผู้อำนวยการกลับมาถึงจะสามารถให้รายละเอียดได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้