วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หวั่นน้ำเขื่อนแตกลาวทำกับระเบิดย้ายที่

หวั่นน้ำเขื่อนแตกลาวทำกับระเบิดย้ายที่

  • Share:

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. นายบลอสซัม กิลมอร์ ผู้อำนวยการกลุ่มให้คำปรึกษาด้านกับระเบิดหรือเอ็มเอจี มูลนิธิของอังกฤษใน สปป.ลาว ออกแถลงแสดงความกังวลต่อเหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อย ในแขวงอัตตะปือทางภาคใต้ แตกเมื่อปลายเดือน ก.ค. และส่งผลให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง ว่าอาจทำให้กับระเบิดหรือระเบิดที่ไม่ทำงานจำนวนมากซึ่งตกค้างมาตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนามเคลื่อนย้ายตำแหน่ง

จากการประเมินสถานการณ์พบว่า สิ่งที่อันตรายคือชาวบ้านไร้ที่อยู่อาศัยหลายพันคนเข้าไปตั้งค่ายหลบภัยในพื้นที่ไม่ปลอดภัยด้านกับระเบิด โดยเฉพาะเขตสะหนามไซ เนื้อที่กว่า 1,977 ไร่ ถือเป็นพื้นที่ที่ได้รับยืนยันว่าอันตราย ขณะที่แขวงอัตตะปือเองก็ถือเป็นพื้นที่ “ปนเปื้อน” ไปด้วยวัตถุระเบิดจำนวนมาก ซึ่งมีความเป็นไปได้ด้วยว่ากรณีน้ำท่วมครั้งนี้อาจทำให้พื้นที่ที่เคลียร์กับระเบิดไปแล้วต้องมีการตรวจสอบกันใหม่

ทั้งนี้ สปป.ลาวถือเป็นประเทศที่ถูกกองทัพสหรัฐฯทิ้งระเบิดโจมตีมากที่สุดในโลก ช่วง พ.ศ.2507-2517 ยุคสงครามเวียดนาม คิดเป็นจำนวนกว่า 270 ล้านลูก และยังไม่ระเบิดเกือบ 80 ล้านลูก ส่วนสหประชาชาติระบุก่อนหน้านี้ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุเขื่อนแตกอยู่ที่ 94 ศพ สูญหาย 97 คน อพยพจากที่อยู่อาศัยกว่า 6,000 คน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้