วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากรู้ไหม บิ๊กตู่ เคยสัญญาเลือกตั้ง พ.ย.ปี 61 หรือไม่ตั้งแต่เมื่อไหร่

ไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนลำดับเหตุการณ์และจุดเริ่มต้นของคำพูดที่เป็นดั่งสัญญาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.ปี 61 ว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่และพูดอะไรบ้าง...

จากคำพูดของเมื่อวันที่ 29 ม.ค.61 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่กล่าวในช่วงหนึ่งในระหว่างมอบโอวาทวันคล้ายวันสถาปนาโรงเรียนเตรียมทหารครบรอบ 60 ปี ที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก โดยระบุว่าภารกิจยังไม่เสร็จสิ้นนั้น มีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า

ทุกคนล้วนมีภารกิจทำเพื่อประเทศชาติ และต้องทำร่วมกัน ไม่ใช่แค่ คสช. แต่คือ แนวทางประชารัฐ ที่ร่วมกันแก้ปัญหาพัฒนาประเทศไม่มีจบสิ้น ถึงยุคไหน เพราะประเทศไทยยังคงต้องอยู่ต่อไปนานเท่านาน นั้นจึงหมายถึงว่า ภารกิจไม่จบสิ้นตามที่ตนเองเคยพูด ส่วนหน้าที่ คสช. ต้องจบตามโรดแม็ป ยืนยันตนเองไม่ได้เลื่อนโรดแม็ป หรือยืดการเลือกตั้งออกไป เป็นเรื่องของขั้นตอนทางกฎหมาย ไม่สามารถไปบังคับ สนช.ได้ และไม่เคยสัญญาว่าจะจัดการเลือกตั้งวันใด แต่สัญญาว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เป็นไปตามโรดแม็ป และทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่ต้องมองว่าปัญหาอยู่ที่บางคนบางกลุ่ม พยายามกลับมาอยู่ที่จุดเดิม

เมื่อลองไล่ดูช่วงเวลาที่มีการพูดถึงวันเลือกตั้งจากปากของนายกรัฐมนตรี ก็คือครั้งแรกที่ได้พบกับ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 3 ต.ค.2560 ขณะไปเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการ โดยเป็นการให้พูดปากเปล่า ว่าจะมีการเผยวันเลือกตั้งในปีหน้าแน่นอน แต่ไม่ได้มีการกำหนดเวลา ตามข่าว "บิ๊กตู่-ทรัมป์ชื่นมื่น ยันปีหน้า จะประกาศวันเลือกตั้ง"

ต่อมาวันที่ 10 ต.ค.2560 นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวก่อนการประชุม ว่า ประมาณเดือน มิ.ย.2561 จะมีการประกาศวันเลือกตั้ง และประมาณเดือน พ.ย.2561 จะมีการเลือกตั้ง ขอให้ทุกคน นักการเมือง พรรคการเมืองอยู่ในความสงบ โดยจะมีผลต่อการพิจารณามาตรการผ่อนคลายต่างๆ ด้วย และเมื่อมีผู้สื่อข่าวถามย้ำว่าการประกาศวันเลือกตั้งประมาณเดือน พ.ย.61 ยืนยันใช่หรือไม่ว่าเป็นไปตามไทม์ไลน์ของโรดแม็ป พล.อ.ประยุทธ์ตอบว่า “ใช่ ก็ผมบอกแล้วไงว่าจะเลือกตั้งเดือน พ.ย.” ตามข่าว "บิ๊กตู่ยันชัดๆ เลือกตั้งพ.ย.61 มิ.ย.ประกาศวัน จ่อคิวปลดล็อก"

จากนั้นเมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงถึงผลการประชุม คสช.และภายในการประชุม คสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้จัดทำตารางฉายภาพโรดแม็ปพร้อมกรอบเวลาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมด โดยยืนยันว่า กำหนดการเลือกตั้งยังอยู่ในเดือน พ.ย.2561 เช่นเดิม ตามข่าว "คสช.งัด ม.44 ขยายกรอบเวลาทำกิจกรรมการเมือง ยันเลือกตั้ง พ.ย.61

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ ก็มีข้อมูลจากนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่ออกมากล่าวถึงการพิจารณากฎหมายลูกฉบับต่างๆ ว่า หากนับเวลาตามปกติกรอบเวลาการร่างกฎหมายลูกทุกกระบวนการ การเลือกตั้งจะไปไกลกว่าเดือน ส.ค.เล็กน้อย คือ น่าจะเป็นช่วงปลายปี 2561 ระหว่างเดือน พ.ย. ถึง ธ.ค. แต่จะนับชัดเจนไม่ได้ เป็นการประมาณการ ตามข่าว "พรเพชร สวน กกต. โปรแกรมเลือกตั้ง คาด พ.ย.-ธ.ค.61 เหตุรอ ก.ม.ลูก"


ทั้งนี้ การเลือกตั้งในปี 2561 ที่จะต้องเลื่อนไปด้วยเหตุผลที่ ก.ม.ลูกไม่เสร็จตามกรอบเวลาเดิมที่วางไว้ แต่จากคำพูดของนายกฯ ในวันนั้นก็น่าจะเป็นสัจวาจา อันเป็นสัญญาที่ให้กับประชาชนว่า จะมีการเลือกตั้ง แม่จะไม่ได้บอกชัดเต็มปากว่า สัญญาว่าจะมีการเลือกตั้ง แต่การที่ยึดตามโรดแม็ปที่ยืดยาวยังไม่เห็นจุดสิ้นสุดก็ย่อมสั่นคลอนความเชื่อมั่น และ เพิ่มแรงกระเพื่อมให้กลุ่มที่อยากเลือกตั้ง กลุ่มคนกลับใจ และกลุ่มต้านรัฐประหารหน้าเดิมๆ ออกมาทวงการเลือกตั้งซ้ำอีกบ่อยๆ ก็ได้...  

ไทยรัฐออนไลน์ ขอย้อนลำดับเหตุการณ์และจุดเริ่มต้นของคำพูดที่เป็นดั่งสัญญาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่า จะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย.ปี 61 ว่าเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่และพูดอะไรบ้าง... 29 ม.ค. 2561 17:58 29 ม.ค. 2561 18:20 ไทยรัฐ