วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คสช.งัด ม.44 ขยายกรอบเวลาทำกิจกรรมการเมือง ยันเลือกตั้ง พ.ย.61

คสช.งัด ม.44 ขยายกรอบเวลาทำกิจกรรมการเมือง ยันเลือกตั้ง พ.ย.61

  • Share:

คสช.ใช้ ม.44 ขยายกรอบเวลาทำกิจกรรมพรรคการเมือง แต่พรรคเก่ายังจัดประชุมใหญ่ไม่ได้ ได้แค่ตรวจสอบสถานภาพสมาชิก ระบุจะปลดล็อกทั้งหมดหลัง พ.ร.บ.เลือกตั้ง ส.ส.บังคับใช้ คาดเสร็จ มิ.ย.ปีหน้า ยันเลือกตั้งยังเป็น พ.ย.61  

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่าที่ประชุมเห็นชอบในหลักการใช้อำนาจตามมาตรา 44 ขยายเวลาให้พรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม ตามกรอบเวลาใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยคำสั่งดังกล่าวจะมีผลทำให้พรรคการเมืองใหม่ สามารถจองชื่อพรรคการเมือง สรรหาสมาชิก เก็บค่าบำรุงสมาชิกได้ และให้ประชุมใหญ่ครั้งแรกเพื่อคัดเลือกหัวหน้า และกรรมการบริหารพรรคได้ โดยจะต้องขออนุญาต คสช.ก่อน ส่วนพรรคการเมืองเก่าที่มีอยู่ 69 พรรค คสช.ยังไม่อนุญาตจัดประชุมใหญ่ แต่อนุญาตตรวจสอบสถานภาพสมาชิกเดิมได้ไปพลางก่อน โดยคสช.จะทำการปลดล็อกให้สามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ทั้งหมด หลังจาก พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลบังคับใช้ คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มิ.ย.2561 หมายความว่าพรรคการเมืองทั้งหมด จะเริ่มดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง 150 วัน โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. จะเป็นผู้ดูรายละเอียดกรอบเวลา ที่จะขยายการกำกิจกรรมต่างๆ ในคำสั่งดังกล่าวอีกครั้ง คาดว่าจะยังไม่สามารถประกาศได้ในวันนี้ แต่จะมีคำสั่ง คสช.ภายในปีนี้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า เหตุผลที่ คสช.ยังไม่พิจารณาปลดล็อกกิจกรรมทางการเมืองทั้งหมด เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงยังพบความเคลื่อนไหวทางการเมืองว่า สถานการณ์ยังไม่เหมาะสมที่จะปลดล็อกในช่วงนี้ และภายในการประชุม คสช. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้จัดทำตารางฉายภาพโรดแม็ปพร้อมกรอบเวลาต่างๆ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้งหมด โดยยืนยันว่า กำหนดการเลือกตั้งยังอยู่ในเดือน พ.ย.2561 เช่นเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้