วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัตถุต่างดาวลึกลับที่มาจากระบบสุริยะอื่น (คลิป)

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา กล้องโทรทรรศน์ Pan–STARRS ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจจับวัตถุจากอวกาศที่อาจเป็นอันตรายต่อโลก ได้ตรวจพบวัตถุลึกลับพุ่งเข้ามาในระบบสุริยะของเราและเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์ ซึ่งนักดาราศาสตร์ได้ตั้งชื่อวัตถุประหลาดนี้ว่า 1I/2017 U1 (Oumuamua) หรือเรียกว่า “โอมูอามูอา” เป็นภาษาฮาวายแปลว่าผู้ส่งสารจากต่างดาว วัตถุนี้เต็มไปด้วยโมเลกุลอินทรีย์โดยเชื่อว่าอาจเป็น 1 ใน 10,000 วัตถุอวกาศที่ซ่อนตัวอยู่ในจักรวาลอื่นที่ใกล้ๆกับจักรวาลของเรา

การวิเคราะห์ล่าสุดด้วยกล้องโทรทรรศน์ภาคพื้นดินแสดงให้เห็นว่าโอมูอามูอามีองค์ประกอบบางส่วนค่อนข้างคล้ายกับดาวหางและดาวเคราะห์น้อยในระบบสุริยะของเรา ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องปกติในกาแล็กซี กลุ่มนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาวายเผยว่าโอมูอามูอามีความยาวมากถึง 400 เมตร เมื่อใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดใหญ่ของหอดูดาวท้องฟ้าซีกใต้แห่งยุโรปพบว่ามันมีรอบหมุนทุกๆ 7.3 ชั่วโมง ด้านนักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในนครลอสแอนเจลิสก็กำลังประเมินว่ายังมีวัตถุลึกลับแบบเดียวกับโอมูอามูอาในระบบสุริยะของเราอีกเท่าไหร่

นอกจากนี้ นักดารา ศาสตร์คำนวณว่าอาจยังมีวัตถุต่างระบบสุริยะอีกประมาณ 10,000 ดวง อยู่ใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าดาวเนปจูนดาวเคราะห์ลำดับ 8 ที่ห่างจากดวงอาทิตย์ถึง 30 เท่า แต่ยังไม่ได้รับการตรวจสอบที่แน่ชัด ทั้งนี้ วัตถุจาก อวกาศที่รุกล้ำเข้ามาในระบบสุริยะของเราแต่ละดวงจะเพียงแค่ผ่านมาเท่านั้น หากเดินทางเร็วเกินไปก็จะถูกจับด้วยแรงโน้มถ่วงจากดวงอาทิตย์ ซึ่งพวกมันจะใช้เวลาประมาณ 1 ทศวรรษเพื่อเข้ามาและออกไปจากระบบสุริยะของเรา.

กล้องโทรทรรศน์ Pan–STARRS ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจจับวัตถุจากอวกาศที่อาจเป็นอันตรายต่อโลก ได้ตรวจพบวัตถุลึกลับพุ่งเข้ามาในระบบสุริยะของเราและเคลื่อนผ่านดวงอาทิตย์ 26 พ.ย. 2560 14:04 26 พ.ย. 2560 14:04 ไทยรัฐ