วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“สมคิด” อ้อนเอกชนดันเศรษฐกิจท้องถิ่นไตรมาส 3 เศรษฐกิจโต 4%

“สมคิด” อ้อนเอกชนดันเศรษฐกิจท้องถิ่นไตรมาส 3 เศรษฐกิจโต 4%

  • Share:

“สมคิด” ฟันธงเศรษฐกิจไตรมาส 3 โตแตะ 4% ส่วนปี 61 ทะยานต่อ พร้อมฝากการบ้านให้หอการค้าพัฒนาท้องถิ่นและชุมชน ขณะที่ “กอบกาญจน์” เตรียมดึงหอการค้าหนุนท่องเที่ยวชุมชน ส่วนผลสำรวจความเชื่อมั่นนักธุรกิจภูธร พบเศรษฐกิจต่างจังหวัดยังซบเซา

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในการประชุมหอการค้าทั่วประเทศที่ จ.สุราษฎร์ธานี ว่า มั่นใจว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3 จะขยายตัวได้ถึง 4% แน่นอน เพราะปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง จากการที่ภาครัฐได้เร่งโครงการลงทุนออกมา ทำให้การลงทุนโตก้าวกระโดดสร้างความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น และปีหน้าคาดว่าเศรษฐกิจไทยมีโอกาสขยายตัวได้มากกว่า 4% จากการเร่งรัดลงทุนของรัฐวิสาหกิจ ที่มีงบลงทุนเกินกว่าครึ่งหนึ่งของงบลงทุนประเทศ และสร้างความเชื่อมั่นให้เอกชนลงทุนตาม

ทั้งนี้ ต้องการฝากการบ้านให้หอการค้าไทย ปีหน้าให้เน้นพัฒนาท้องถิ่น สร้างรายได้ให้กับชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก โดยองค์กรในท้องถิ่นควรนำงบฯมาพัฒนาสินค้าและบริการของแต่ละชุมชน เพิ่มมูลค่าเพื่อสร้างรายได้ และความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานราก และต้องทำ Big Data จัดเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ มั่นใจว่าจะช่วยให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ระดับสูง “หากหอการค้าทั้ง 77 จังหวัดทำได้ จะเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้โตขึ้น ซึ่งเร็วๆนี้จะมีการเสนอ ครม.ให้แก้ไขเกณฑ์เพื่อปลดล็อกให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) และองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) สามารถนำเงินของหน่วยงานที่มีอยู่ราว 100,000 ล้านบาท มาพัฒนาการท่องเที่ยวและสร้างงานในชุมชนได้ แต่ต้องคิดโครงการมาก่อน ไม่ใช่คิดแค่ทำถนน ซึ่งหอการค้าสามารถเข้าไปช่วยได้”

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า รายได้จากการท่องเที่ยวปีนี้จะอยู่ที่ 2.7 ล้านล้านบาท มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามากว่า 34 ล้านคน สร้างรายได้ 1.8 ล้านล้านบาท ส่วนปีหน้ารัฐบาลประกาศให้เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋อย่างยั่งยืน ต้องขอความร่วมมือจากหอการค้าไทย กระตุ้นให้ชุมชนท้องถิ่นชูเอกลักษณ์วิถีไทย เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยวและกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ด้านนางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวถึงผลสำรวจความคิดเห็นสมาชิกหอการค้าไทยทั้ง 5 ภาค ทุกประเภทธุรกิจ เกี่ยวกับความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจว่า ดัชนีความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ 51.6 ดัชนีความเชื่อมั่นในปัจจุบันอยู่ที่ 41.7 และอนาคตอยู่ที่ 61.5 สะท้อนความเชื่อมั่นในอนาคตที่ดีขึ้น ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจของจังหวัดในปัจจุบันนั้น ผู้ตอบ 53.4% มองยังไม่ฟื้นตัว, 28.4% เริ่มฟื้นตัว และ 18.2% ฟื้นตัวเป็นปกติแล้ว ส่วนใหญ่เห็นว่าจะฟื้นตัวชัดเจนไตรมาส 2-3 ปีหน้า ทำให้ปี 61 คาดเศรษฐกิจขยายตัว 4.2% จากปีนี้ขยายตัว 3.9%.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้