วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายตรงจากต่างแดน 22/10/60

ผองไทยอาลัย ธานี แสงรัตน์ กสญ.ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และผู้นำชุมชนไทย ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์.

สหรัฐอเมริกา สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ร่วมกับ คณะผู้แทนถาวรประจำสหประชาชาติ ณ นครนิวยอร์ก จัดพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี ดร.วีรชัย พลาศรัย ออท.ผู้แทนถาวรไทยประจำสหประชาชาติ เป็นประธานในพิธีที่ วัดพุทธไทยถาวรวนาราม ควีนส์ นิวยอร์ก...ขรก.และชาวไทยร่วมพิธีกันคับคั่ง.....

ในวันเดียวกัน ที่ จัตุรัสภูมิพล ใจกลางนครบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก โจเซฟ เอ.มิลาโน กงสุลกิตติมศักดิ์ ณ นครบอสตัน ตรีรัชต์ ทรงเตชะเลิศ รองกงสุลกิตติมศักดิ์ฯ พร้อมทั้งชาวไทยในนครบอสตัน นครนิวยอร์ก คอนเนกติกัต ฯลฯ ร่วมบำเพ็ญกุศลและไว้อาลัย...มีชาวไทยมากกว่า 600 คนได้ร่วมกันจุดเทียนถวายความอาลัย.....

ด้าน ธานี แสงรัตน์กสญ. ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และผู้นำชุมชนไทย ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศล ครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์...งานนี้ ศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์, จีน่า ปรีชา, กิริยา หิรัญพลกุล, ยุพินพักตร์เดโชภาส ไปร่วมด้วย .....

ปลื้มปีติ วิชัย–พวงทอง มะลิกุล จากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.สหรัฐฯ เป็นประธานอัญเชิญผ้าพระกฐินพระราชทาน ไปทอดถวาย ณ วัดนวมินทราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ โดยมี นิพนธ์ เพ็ชรพรประภาส กสญ. ณ นครนิวยอร์ก ร่วมงานด้วย.....

ข่าวเศร้า...ชาวไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย ช็อกกับข่าว เชฟตุ๋ย–สิทธิพร สังข์มี เจ้าของร้านอาหาร “จิตรลดา” แอลเอ ที่สร้างชื่อเสียงด้านอาหารไทยจนโด่งดัง และช่วยเหลือชุมชนไทยมาตลอด เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอด หลังจากให้สัมภาษณ์ผ่านรายการทีวีไม่กี่ชั่วโมง...มีพิธีสวดพระอภิธรรมศพที่ วัดไทย แอลเอ ถึง 22 ต.ค. และ 23 ต.ค.12.30 น. พระราช ทานเพลิงศพ.....

ออสเตรเลีย แจ้งข่าวให้ทราบทั่วกัน ณัฐพล ขันธิหิรัญ กงสุลใหญ่ ณ นครซิดนีย์ เตรียมจัดรถบัสไว้หลายคันเพื่อรับส่งชุมชนชาวไทยในซิดนีย์ไปถวายดอกไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันที่ 26 ต.ค.ที่ วัดป่าพุทธรังษี แคมเบิลทาวน์ ตามเวลาตรงกับประเทศไทย.....

ส่วนอุดม แผนทัด อดีตเจ้าของร้านไทย พัทยา ที่ซิดนีย์ จูงมือ อริยา ภรรยา ไปพักผ่อนที่เมืองไทย ใช้เงินที่สะสมมาหลายสิบล้านบาท ไปดูลู่ทางธุรกิจช่วงบั้นปลายชีวิต.....

เยอรมนี สอท. ณ กรุงเบอร์ลิน ขอเชิญชาวไทยร่วมถวายดอกไม้ จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 วันที่ 26 ต.ค. เวลา 14.00 น. ที่ วัดพุทธวิหาร เบอร์ลิน สอบถามพระมหาอนุศักดิ์ โทร.03-0416-9844.....

ส่วน วัดไทย มิวนิก จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ เวลา 13.45 น. มีดนตรีไทยพร้อมนาฏศิลป์ไทยร่วมแสดงเทิดพระเกียรติที่ศาลากลาง มิวนิก...สอบถาม คุณตุ่ม.....

อีกแห่ง กิ่งเพชร บุญยงค์ แจ้งข่าว ชาวไทยในเมืองคีล จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ที่ Burgerhaus 269/18...สอบถาม โทร.017-3624-8193.....

ออสเตรีย มีเรื่องที่ฉาวโฉ่ในออสเตรีย กรณีหญิงไทย ตำแหน่ง นายกสมาคมเพื่อนไทยในออสเตรีย, ทูตสันติภาพขององค์กรสตรี ภายใต้ UN และเป็นที่นับหน้าถือตาในสังคมออสเตรีย เพราะช่วยเหลือสังคมหลายด้าน ถูก อดีตสามี และ เป็นอดีต ส.ส.ออสเตรีย ทุบตีทำร้ายหลายครั้ง จนล่าสุดต้องเข้าแจ้งความดำเนินคดี.....

หลังเกิดเหตุ สื่อมวลชนในออสเตรีย เริ่มมีการเสนอข่าว รัฐมนตรีออสเตรียที่เป็นผู้หญิง และ เพื่อนอดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรีย มาอยู่เคียงข้าง หญิงไทย ที่ถูกทำร้าย...แต่คนใน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา ซึ่งสนิทกับ ส.ส.อดีตสามีกลับมาเกลี้ยกล่อมให้ถอนแจ้งความไม่ให้เอาความ แต่เจ้าตัวไม่ยอม และยังเชิญ อดีต ส.ส.ที่ทำร้ายหญิงไทย ไปงานออกหน้าอีก.....

เรื่องนี้ คนของรมว.ยุติธรรม ออสเตรีย ถึงกับออกมาบ่นว่า สถานทูตไทย ไม่รัก ศักดิ์ศรีคนไทย และไม่เข้าใจ สังคมออสเตรีย ดีพอ เพราะ ชาวออสเตรีย ถือเรื่อง การทำร้ายสตรี เป็นเรื่องใหญ่ ยิ่งเป็น นักการเมือง ทำเรื่องเช่นนี้ไม่ได้.....

เท่านั้นยังไม่พอ คนในสถานทูต ยังหาเหตุเรียก หญิงไทย ไปตำหนิ ใช้ภาษาแม่ค้าตลาด และประกาศว่า สถานทูต ขอตัดสัมพันธ์กับ สมาคมเพื่อนไทยในออสเตรีย และยกเลิกไม่ให้ใช้สถานที่ โครงการแม่ไก่ ที่สอนภาษา เด็กไทย 31 คน และ ชาวออสเตรีย อีก 10 คน.....

กรณีนี้สร้างความไม่พอใจให้กับ ชุมชนไทยในออสเตรีย เห็นว่า ขรก.ในสถานทูต ทำไม่ถูก และต้องการให้ ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ สอบสวนเชิงลึกและสังคายนาระบบการทำงานในสถานทูตใหม่...หากยังนิ่งเฉย ก็จะ วาง “หรีดดำ” หน้าสถานทูต เพื่อประท้วง เพราะเรื่องนี้ทำให้ความน่าเชื่อถือของ สถานทูตไทย ลดน้อยลง ในสายตา รัฐมนตรี และ นักการเมือง ออสเตรีย...เอาไว้ ยังมีเรื่องให้เขียนอีกเยอะ.....


มิสเตอร์แบล็ก
thaioversea2@gmail.com 

ผองไทยอาลัย ธานี แสงรัตน์ กสญ. ณ นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และผู้นำชุมชนไทย ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่วัดสุทธาวาส เมืองริเวอร์ไซด์. 21 ต.ค. 2560 10:04 21 ต.ค. 2560 10:12 ไทยรัฐ