วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘คุณน้ำผึ้ง’ เผยความประทับใจ ตามรอยเสด็จฯพระราชา

ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวประทับใจ “ช่อง 8” ผลิตรายการ “เจาะประเด็น” สกู๊ปพิเศษเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีแขกรับเชิญผู้ถวายงานใกล้ชิดใต้เบื้องพระยุคลบาท มาร่วมพูดคุยถ่ายทอดความรู้สึกและความภาคภูมิใจที่สุดแห่งชีวิตที่ได้ตามรอยเสด็จฯพระราชาไปในทุกที่ที่พระองค์ไป

เริ่มออกอากาศมาตั้งแต่วันอังคารที่ 10 ไปจนถึงวันอาทิตย์ที่ 29 ต.ค.โดยมีพิธีกร ต่วย-ภัคพงศ์ อุดมกัลยารักษ์ เป็นผู้สัมภาษณ์ ในวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. และวันอังคารที่ 17 ต.ค.นี้ทางรายการได้รับเกียรติจาก หม่อมหลวงสราลี กิติยากร หรือ คุณน้ำผึ้ง ธิดาคนเล็กในหม่อมราชวงศ์อดุลกิติ์กิติยากร กับท่านผู้หญิงพันธุ์สวลี กิติยากร และเป็นพระขนิษฐาของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า โสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ที่จะมาเล่าเรื่องราวในวังหลวงเมื่อวัยเยาว์และประสบการณ์ตามรอยเส้นทางเสด็จฯในหลวง รัชกาลที่ 9 คุณน้ำผึ้งเล่าให้ฟังว่า

“น้ำผึ้งเป็นเด็กที่มีความซุกซนประสาวัยเด็กค่อนข้างมาก มีครั้งหนึ่งที่น้ำผึ้งและเด็กๆที่อยู่ในวังก็ปีนข้ามระเบียงไปจากห้องหนึ่งไปยังห้องที่พระองค์ท่านทรงงานอยู่ทำให้ทุกคนตกใจเพราะเกรงว่าน้ำผึ้งจะพลาดตกลงไป พระองค์ท่านก็รับสั่งด้วยพระสุรเสียงหนักแน่นพร้อมให้การอบรมว่า “ซนไม่เข้าเรื่อง อย่างนี้ไม่ถูกไม่ควร” ตั้งแต่นั้นน้ำผึ้งก็ไม่กล้าทำอีกเลย ครั้งหนึ่งน้ำผึ้งจำได้ว่าแม้จะเห็นพระองค์ทรงงานหนักมาทั้งวัน ในหลวงท่านเสด็จกลับวังก็ยังคงทรงงานต่อจนดึกและหลังจากนั้นพระองค์ท่านก็จะใช้เวลาในการทรงดนตรีต่อทุกคืน เสร็จแล้วก็กลับไปทรงงานต่ออีกจนถึงกี่โมงน้ำผึ้งจำไม่ได้ พระองค์ท่านทรงทำงานเพื่อประชาชนของพระองค์ตลอดเวลา

จากที่น้ำผึ้งได้มีประสบการณ์ได้ไปตามรอยเส้นทางเสด็จฯของในหลวง รัชกาลที่ 9 ก็มีโอกาสได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับคุณครูลดาลัย จินตนานนท์ ที่โรงเรียนร่มเกล้า จ.สระแก้ว ซึ่งพิการครึ่งตัวจากการฝึกอบรมเรื่องความปลอดภัยในพื้นที่สุ่มเสี่ยงทำให้ตกจากที่สูงและสอนหนังสือไม่ได้ หลังจากพระองค์เสด็จฯเข้าไปพื้นที่อันตรายทำให้คุณครูได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯพระองค์ท่านและทูลขอให้ได้กลับไปสอนหนังสืออีก พระองค์ท่านเลยขอให้ทางโรงเรียนรับคุณครูกลับไปสอนอีกครั้งและตรัสกับคุณครูท่านนี้ว่าให้ตั้งใจในการสอนเด็กๆ จะได้มีขวัญและกำลังใจ แม้จะเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงฉันก็มาถึงที่นี่ ฉะนั้นครูก็ต้องอยู่เป็นขวัญและกำลังใจให้กับเด็กๆได้เหมือนกัน จะเห็นว่าพระองค์ท่านเห็นคุณค่าของทุกคนจริงๆ”

ยังมีอีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 ติดตามชมรายการ “เจาะประเด็น” ช่อง 8 ในวันจันทร์ที่ 16 ต.ค. และวันอังคารที่ 17 ต.ค.นี้ เวลา 12.10 และ 18.50 น. ทางช่อง 8.

ร่วมถ่ายทอดเรื่องราวประทับใจ “ช่อง 8” ผลิตรายการ “เจาะประเด็น” สกู๊ปพิเศษเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยมีแขกรับเชิญผู้ถวายงานใกล้ชิดใต้เบื้องพระยุคลบาท มาร่วมพูดคุยถ่ายทอดความรู้สึก 14 ต.ค. 2560 17:59 14 ต.ค. 2560 18:00 ไทยรัฐ